Tầm nhìn về “một mạng, nhiều chuỗi” có thể đang đến rất nhanh.

Hiện tại, các blockchains giao tiếp thông qua các giải pháp tích hợp (kênh trạng thái, sidechains, hoán đổi, cầu nối, v.v.). Với bản cập nhật Stargate cho Cosmos vào ngày 18 tháng 2, các công cụ cho khả năng tương tác blockchain gốc sẽ có trên mainnet. 

Kevin Lu của Band Protocol nói với CoinDesk qua email: “Đây là một bản phát hành được chờ đợi từ lâu cho nhiều dự án dựa trên Cosmos. “Đối với chúng tôi, điều này sẽ cho phép tích hợp liền mạch và đơn giản với bất kỳ ứng dụng phi tập trung dựa trên Cosmos nào, chuyển tiếp dữ liệu tiên tri theo cách có khả năng mở rộng cao và chống giả mạo.”

Zaki Manian của Iqlusion, người lãnh đạo phần lớn sự phát triển của Cosmos, giải thích rằng sau khi Stargate hoạt động, một cuộc bỏ phiếu quản trị sẽ được yêu cầu để chuyển sang giao tiếp giữa các blockchain ( IBC ), sẽ mất hai tuần để hoàn thành.

Vì vậy, sớm nhất, tất cả các hệ thống đi IBC sẽ là đầu tháng Ba. Điều đó nói rằng, chuỗi Tendermint cần phải nâng cấp lên Cosmos SDK để điều này xảy ra. Manian cho biết đây có lẽ là một hoặc hai tuần làm việc của hầu hết các đội phát triển và họ không cần đợi Stargate khởi động để bắt đầu.

Nếu các chuỗi dựa trên Tendermint kích hoạt Stargate hàng loạt , điều này có khả năng trở thành một thời điểm quan trọng – không chỉ đối với Cosmos mà trong toàn bộ lịch sử tiền điện tử.

Đã có rất nhiều các cầu độc lập giữa blockchains xây dựng cho đến nay , nhưng Stargage có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới trong composability, nơi chúng ta thấy một hệ thống lớn cho phép nhiều chuỗi khác nhau trao đổi giá trị và xây dựng trên thế mạnh của nhau. 

Nhiều chuỗi

Có nhiều dự án dựa trên Tendermint đáng chú ý hơn nhiều người có thể nhận ra.

Cosmos-Cap cho thấy (trong số những người khác) Chuỗi Binance , hệ thống stablecoin Terra , dự án thần kỳ đã nói ở trên , Oasis blockchain riêng tư và nền tảng nợ thế chấp giống MakerDAO Kava.

Mặc dù không có trong danh sách đó, chuỗi khối thanh toán và chuyển tiền Celo cũng đã thực hiện các bước để kết nối với Stargate.

THORChain , cho phép hoán đổi tài sản trên các chuỗi ( giống như Uniswap ), nói với CoinDesk, “THORChain đã sẵn sàng cho Stargate, nhưng cần phải làm nhiều việc hơn để làm cho nó sẵn sàng IBC, hiện đang hoạt động.” 

Các đội khác cũng bận rộn.

“Kế hoạch hiện tại cho kết nối Stargate của Band Protocol là có testnet của Q1 và mainnet của Q2 để hỗ trợ Stargate,” Lu viết, cho phép nhóm có thời gian tự tin vào việc triển khai.

Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, công ty điều hành chuỗi Terra, đã xác nhận rằng họ sẽ nâng cấp nhưng phải đến khi Stargate hoạt động được một thời gian. “Sớm nhất chúng tôi sẽ chuyển sang nâng cấp là tháng 5,” anh ấy viết trong một email.

Người phát ngôn của Celo và Oasis xác nhận các nhóm đang làm việc để triển khai IBC, nhưng không đưa ra mốc thời gian. 

Binance, có đồng BNB đại diện cho giá trị cao nhất trong hệ sinh thái, đã gửi cho CoinDesk tuyên bố sau: “Chúng tôi sẽ không thể tham gia dòng thời gian Stargate để hỗ trợ IBC. Cộng đồng Binance Chain sẽ thảo luận về thời điểm và cách thức hỗ trợ sáng kiến ​​này ”.

THORChain cũng nhấn mạnh rằng, giống như nhiều nâng cấp lớn, Stargate sẽ bổ sung các lợi ích khác cho các blockchain dựa trên Tendermint, chẳng hạn như tốc độ nhanh hơn và triển khai tiêu chuẩn bộ đệm giao thức của Google (điều này cũng tốt cho khả năng tương tác).

Những người theo dõi gần gũi của dự án có thể đã nghe nói Stargate sẽ ra mắt vào ngày 28 tháng 1, nhưng ngày này đã bị lùi lại. Manian nói với CoinDesk rằng quyết định này là do một lỗi đã được tìm thấy và sửa. Dù sao thì nó vẫn hữu ích vì các sàn giao dịch vẫn chưa sẵn sàng cho bản cập nhật.

Kể từ năm 2019, dự án Cosmos đã biến động như tiền điện tử nói chung.

Mặc dù vào cuối năm 2019, CoinDesk đã ghi nhận sức khỏe tài chính của dự án nhờ vào việc quản lý ngân quỹ thận trọng, nhưng vào đầu năm 2020, nó dường như đã khác biệt so với quan điểm nhân sự. Tuy nhiên, vào mùa hè, dường như Cosmos đã vượt qua được các cơn bão bên trong của nó .

Trong tương lai, mỗi khi một blockchain nhấp vào IBC, nó có khả năng gây áp lực lên các dự án Tendermint khác để hoàn thành việc nâng cấp của họ. Thậm chí chỉ với một vài thao tác tương tác, khả năng tổng hợp sẽ bắt đầu phát huy tác dụng và FOMO sẽ thúc đẩy những người đi bộ bắt đầu nhanh chóng. 

Nó có thể trở nên rất thú vị; trong khi Ethereum thử nghiệm chuỗi beacon của nó, Cosmos sẽ có thứ gì đó rất giống với một hệ thống phân đoạn chạy trên mainnet, tung giá trị qua lại theo ý muốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây