Cư dân Florida Tyler Toomey đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Ripple Labs , công ty tập trung vào blockchain đằng sau tiền điện tử XRP, cáo buộc rằng công ty đã vi phạm luật chứng khoán của bang bằng cách bán token của mình.

Điều này xảy ra sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại Ripple với những cáo buộc tương tự.

“Đây là một vụ kiện tập thể liên quan đến việc Các bị đơn bán mã thông báo tiền điện tử XRP cho cư dân Florida vi phạm luật chứng khoán Florida. Cụ thể, Bị đơn đã bán hàng triệu đô la (hoặc nhiều hơn) mã thông báo XRP, là chứng khoán theo luật của Florida, cho các nhà đầu tư Florida mà không đăng ký với chính quyền liên bang hoặc Florida, ”hồ sơ mới nhất nêu rõ.

Không có hạn chế về việc bán lại XRP

Theo tài liệu được nộp vào ngày 25 tháng 1, Ripple đã không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với việc bán lại XRP và được cho là “dự kiến ​​rằng hầu hết, nếu không phải tất cả, những người mua tổ chức sẽ bán XRP của họ vào thị trường công khai”. Đồng thời, công ty tích cực cố gắng bảo vệ giá giao dịch của XRP, Toomey lưu ý.

“Bằng cách bán [cho các nhà đầu tư tổ chức] với mức chiết khấu so với giá thị trường, Ripple đã khuyến khích những người mua này tìm cách bán XRP của họ vào thị trường công khai để nhận ra đâu là lợi nhuận được đảm bảo về cơ bản,” tài liệu cho biết thêm.

Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse cũng có mặt trong vụ kiện với tư cách là bị đơn cá nhân, cáo buộc rằng Garlinghouse đã bán XRP trị giá khoảng 150 triệu đô la từ năm 2017–2019 và tham gia thao túng giá của mã thông báo.

“Vào nhiều thời điểm khác nhau từ tháng 4 năm 2017 đến ít nhất là tháng 12 năm 2019, Garlinghouse cũng đã tạm dừng việc bán XRP của mình vì giá thị trường của XRP đang giảm, tìm cách tránh làm giảm giá thị trường của XRP,” nguyên đơn nói thêm.

Ripple đã bán XRP để trang trải chi phí

Ngoài việc cố gắng “tăng cường XRP như một phương tiện đầu tư”, vụ kiện còn cáo buộc rằng Ripple đã bán các mã thông báo của mình “càng rộng rãi càng tốt” để thực sự trang trải chi phí hoạt động của mình.

“Phần lớn doanh thu của Ripple đến từ việc bán XRP (hơn 1 tỷ đô la) và Ripple dựa vào doanh số bán hàng đó để tài trợ cho hoạt động của mình,” Toomey khẳng định và nói thêm, “Doanh số bán XRP của Ripple đã cho phép nó trang trải các khoản chi phí đang tăng lên. […] Trong khi chi phí của Ripple tiếp tục tăng (đạt gần 275 triệu đô la cho năm 2018), thì doanh thu của nó ngoài việc bán XRP thì không. ”

Cuối cùng, Toomey yêu cầu tòa án ra lệnh cho Ripple “làm mất tất cả các khoản lợi bất chính” và trả một khoản tiền phạt dân sự cũng như cấm công ty tham gia vào bất kỳ dịch vụ cung cấp chứng khoán tài sản kỹ thuật số nào nữa.

Như CryptoSlate đã báo cáo , SEC đã nộp một vụ kiện tương tự vào cuối tháng 12, cáo buộc Ripple thao túng mã thông báo, bán chứng khoán không có giấy phép, trả tiền để được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử và thanh toán cho các quan hệ đối tác “giả mạo”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây