Khi DeFi tiếp quản thế giới tiền điện tử, liệu các dự án zombie có còn chết sau khi định giá lại tuyệt vời không?

Dữ liệu của công ty phân tích tiền điện tử Messari cho thấy rằng nhiều dự án từng được thị trường ưa chuộng vẫn còn cách xa mức cao nhất mọi thời đại. Matt Casto, một nhà phân tích tại CMT Digital, đã tweet tổng hợp 410 tài sản tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2017 hoặc sau đó, cho thấy mức lỗ trung bình 65,71% cho tất cả các dự án cộng lại.

Trong số 410 tài sản được phân tích, 157 tài sản đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2018, mất trung bình 90,71% giá trị kể từ đó . 67 tài sản khác đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2019 và từ đó đã mất 73,33%. Ngược lại, các dự án đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 chỉ giảm 13,82% giá trị.

Theo Casto, việc nắm giữ tài sản đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong ba năm qua là “chi phí cơ hội lớn bị mất cho việc triển khai vốn”. Dữ liệu minh họa cách thị trường ủng hộ các chu kỳ cường điệu và đầu cơ vào các đồng tiền thường ít được bổ sung vào toàn bộ thế giới tiền điện tử.

Mặc dù cuộc biểu tình tiền điện tử hiện tại cũng đã được phản ánh trong nhiều đồng tiền này, nhưng chúng vẫn còn cách xa mức cao nhất mọi thời đại, như dữ liệu cho thấy. Trong khi đó, các mã thông báo trong hệ sinh thái DeFi đã liên tục phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của chúng, cho thấy rằng đối với nhiều đồng tiền trong số này, những ngày tốt nhất của chúng vẫn chưa đến và điều đó đang xảy ra với cái giá là thây ma.

Định giá lại tuyệt vời

Trong khi Bitcoin ( BTC ), tiền điện tử lâu đời nhất, đã tiếp tục cho thấy mức tăng trong suốt những năm qua, hầu hết các đồng tiền “cũ” khác không cho thấy xu hướng tương tự . Dữ liệu từ Messari khẳng định thêm khái niệm “định giá lại tuyệt vời”, trong đó tuyên bố rằng nhiều altcoin hàng đầu trên thị trường sẽ được thay thế bằng các lĩnh vực mới hơn như tài chính phi tập trung.

Khi được hỏi về việc định giá lại tuyệt vời, Ryan Watkins, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Messari, nói với Cointelegraph rằng đó “chắc chắn không chỉ là cường điệu” mà còn là “nguyên tắc cơ bản thực sự, tăng trưởng cao, phù hợp với thị trường sản phẩm mạnh mẽ”.

Những altcoin thịnh hành một thời này đang được gọi là “dự án thây ma” và thường là các giao thức blockchain lớp một, nhiều giao thức cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin và Ethereum, dưới dạng tiền tệ hoặc nền tảng để phát hành tài sản, hợp đồng thông minh, v.v. Với cả BTC và Ether ( ETH ) đều duy trì mức độ liên quan của chúng, nhiều dự án trong số này hiện nay thường bị coi là lỗi thời hoặc đã thất bại.

Đối với DeFi, khả năng tạo ra lợi nhuận từ tiền điện tử và stablecoin, cùng với khả năng cho các dịch vụ tài chính phi tập trung và ưu việt, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn đầu tư thú vị (và rủi ro) nhất vào năm 2021. Do đó, vốn đã từng chảy vào những tài sản trong mùa thay thế của năm 2017 và 2018 hiện đang được chuyển hướng đến lĩnh vực DeFi đầy hứa hẹn, hầu hết trong số đó được lưu trữ trên mạng Ethereum.

Tại sao các dự án trở nên không liên quan?

Mặc dù nhiều dự án zombie nói trên bắt đầu có tiềm năng, nhưng chúng thường được khởi chạy với một tính năng hoặc mục đích duy nhất: xu tập trung vào quyền riêng tư hoặc tốc độ hoặc các dự án cung cấp một dịch vụ cụ thể như chia sẻ tệp hoặc phát hành tài sản.

Tuy nhiên, khi Ethereum tiếp tục là nơi để các nhà phát triển tạo ra các chức năng mới trong tiền điện tử, nhiều tính năng hoặc mục đích này đã được kết hợp trong chính hệ sinh thái Ethereum, khiến nhiều dự án lớp một trở nên lỗi thời. Điều tương tự cũng có thể nói đối với Bitcoin, các nhà phát triển của nó tiếp tục cố gắng biến các khoản thanh toán ẩn danh và nhanh hơn thành hiện thực thông qua các dự án như Lightning Network và hơn thế nữa.

Trong suốt nhiều năm, Ethereum đã thu được cái được gọi là “hiệu ứng mạng”, nơi tất cả các dịch vụ mà người dùng yêu cầu đều được tìm thấy ở một nơi. Do đó, sẽ thuận tiện hơn khi ở trong một mạng duy nhất và chỉ sử dụng một loại tiền điện tử để thanh toán cho các dịch vụ này, phổ biến nhất trong số đó đã trở thành giao thức tạo ra lợi nhuận của DeFi, chẳng hạn như Yearn.finance và Compound.

Cũng cần lưu ý rằng nhiều đồng tiền đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2018 là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin và Ethereum. Hai loại tiền điện tử hàng đầu đã hóa ra có khả năng chống lại sự thử thách của thời gian. Sự an toàn vượt trội của Bitcoin đã được chứng minh so với các đối thủ cạnh tranh từng là nạn nhân của các cuộc tấn công 51% vào mạng.

Mặt khác, sự cường điệu được tạo ra xung quanh các đợt chào bán tiền xu ban đầu cũng có vai trò rất lớn trong việc làm cho các dự án này trở nên phù hợp, bắt đầu, vì bong bóng tiền điện tử năm 2017 và 2018 đã đẩy giá của những mã thông báo này lên mức phi thực tế.

Một khi sự cường điệu không còn, cộng đồng tiền điện tử dường như không còn hứng thú với những dự án này, trong khi một số dự án đã bị lãng quên. Ilya Abugov, cố vấn của DappRadar, công ty tổng hợp thống kê DApp, nói với Cointelegraph: “Các công ty khởi nghiệp thất bại với tỷ lệ rất cao, vì vậy việc nhiều dự án từ làn sóng 2018 sẽ không phục hồi là điều đương nhiên.”

Tại sao các dự án zombie vẫn tiếp tục?

Mặc dù cách xa mức cao nhất mọi thời đại, một số ít các dự án này đã cho thấy lợi nhuận trong thị trường tăng giá hiện tại, một số trong số đó đã cho thấy mức tăng phần trăm bốn con số.

Nhiều dự án được tiếp tục bởi cộng đồng các nhà đầu tư tin tưởng vào thành công lâu dài. Một số trong số này đã đạt được những bước tiến trong một số tính năng hoặc thể hiện sự thành công trong lĩnh vực DeFi.

Tuy nhiên, thật khó để nói liệu điều này có kéo dài hay không, đặc biệt là khi Ethereum tiếp tục thống trị lĩnh vực DeFi. Theo Abugov, điều này có thể sớm thay đổi vì “cần có thời gian để các DApp hữu ích xuất hiện trên một nền tảng. Ethereum đã có một khởi đầu thuận lợi ”. Anh ấy nói thêm:“Sẽ không ngạc nhiên nếu một số người trong số những người thách thức bắt đầu thể hiện một số hoạt động ý nghĩa trong năm nay. Thứ hạng vốn hóa thị trường không hiển thị hoạt động của nhà phát triển. Đối với một số chuỗi, thị trường có thể đang cố gắng định giá trong triển vọng tăng trưởng trong tương lai ”.

DeFi có ở lại đây không?

Khi các altcoin hàng đầu trong năm qua dần mất đi sự chú ý, lĩnh vực DeFi tiếp tục gây bão thế giới với các dự án như Aave, Uniswap và SushiSwap nằm trong số những mã tăng giá hàng đầu trong tháng 1, tăng hơn 200% trong 30 ngày qua. Isa Kivlighan, giám đốc tiếp thị kỹ thuật số tại Aave, nói với Cointelegraph rằng “DeFi chỉ mới bắt đầu”, nói thêm:“Sau các xu hướng gần đây trong không gian TradFi, mọi người đang kêu gọi tài chính không cần sự cho phép mà không có ‘người gác cổng’ loại trừ truyền thống nào. DeFi đang trở nên dễ tiếp cận hơn với dòng chính mỗi ngày. ”

Sự bùng nổ DeFi đầu tiên trong quý đầu tiên của năm 2020 được tính đến với rất nhiều dự án được thổi phồng, một số trò gian lận , kéo thảm và hack , và một số so sánh nó với cơn sốt ICO của năm 2017– 2018 khi các dự án vô giá trị được bơm ra mà không có lý do rõ ràng nào khác ngoài nguyên nhân đầu cơ.

Mặc dù sự cường điệu vẫn là một phần của kịch bản hiện tại, sự gia tăng lần thứ hai của DeFi dường như ủng hộ các dự án đầy hứa hẹn với một sản phẩm đã hoạt động tốt, với các dự án tiền DeFi vẫn bị tụt lại phía sau, như Tiến sĩ Octavius, đồng sáng lập của giao thức DeFi OctoFi, nói. Cointelegraph:“Phần lớn những người tham gia thị trường tích cực nhất đã vượt qua cơn bão và hiện được trang bị tốt với thiết bị rung tiền điện tử. Sự thẩm định của họ vượt ra ngoài việc đọc lướt một tờ giấy trắng, và đó là bởi vì bây giờ có những sản phẩm thực sự. Không có gì đánh bại được việc bạn làm bẩn tay và lấy một thứ gì đó ra để xem nó hoạt động như thế nào. Hoặc đơn giản là bấm nhầm nút và thấy nó nổ tung vào mặt mình ”.

Trong khi đó, các lĩnh vực mới của thế giới tiền điện tử đã và đang đạt được sức hút, đặc biệt là các mã thông báo không thể ăn mòn . Các loại mã thông báo này cho phép các tài sản không thể sử dụng được, ảo hoặc vật lý, được thể hiện trong cài đặt kỹ thuật số, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chứng minh quyền sở hữu, giao dịch và bán hàng. NFT thường được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và hơn thế nữa.

Mặc dù NFT có thể ngày càng trở nên phổ biến trong tương lai, nhưng dường như có một sức mạnh tổng hợp giữa chúng và tài chính phi tập trung, nơi các khái niệm DeFi, chẳng hạn như giao dịch phi tập trung, có thể được áp dụng cho lĩnh vực NFT và NFT có thể được sử dụng để đánh bạc các ứng dụng DeFi, trong số Những ví dụ khác. Abugov tin rằng DeFi ở đây để tồn tại, bất chấp sự phát triển của các lĩnh vực khác trong tiền điện tử. Anh ấy nói với Cointelegraph:“DeFi là một lĩnh vực, và nó sẽ không biến mất, giống như cơ sở hạ tầng L1 đã không biến mất vì rất nhiều dự án L1 đã không thành công. Bối cảnh cạnh tranh có thể thay đổi, nhưng DeFi cung cấp các tiện ích quan trọng cho thị trường, vì vậy nó ở đây để tồn tại. ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây