Sự sụt giảm đột ngột chỉ trong gang tấc với mức cao mới 50.000 USD đã khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên. Đây là những gì có thể đã xảy ra.

Bitcoin đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể vào đầu ngày thứ Hai, ngay sau khi nó có vẻ sẵn sàng cho một động thái thuyết phục trên 50.000 đô la. 

Đồng tiền điện tử hàng đầu đã giảm từ gần 49.000 đô la xuống còn 45.926 đô la trong những giờ đầu ở châu Á và được nhìn thấy lần cuối cùng được đổi chủ gần 47.790 đô la – giảm 1,8% trong ngày, theo dữ liệu của CoinDesk 20 . 

Sự sụt giảm đã khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, vì một cột mốc cao đáng chú ý mọi thời đại đã được xem xét trong bối cảnh sự lạc quan tạo ra bởi làn sóng áp dụng thể chế gần đây . 

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Dưới đây là ba lý do có thể giải thích cho sự giảm giá đột ngột.

1. Căng thẳng về kinh phí

“Nói chung, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có vẻ quá nóng và sự sụt giảm của phiên giao dịch châu Á có thể là một sự ‘thiết lập lại nguồn vốn’ cần thiết để duy trì mức tăng trên 50.000 đô la,” Matthew Dibb, COO và đồng sáng lập của Stack Funds, nói với CoinDesk 

bitcoin (BTC, + 5,38%)

Tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn trung bình

Tỷ lệ tài trợ trung bình bắt đầu tăng vào cuối tháng 1 và tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng sau khi Tesla tiết lộ các khoản đầu tư bitcoin vào thứ Hai tuần trước. Điều này cho thấy rằng đợt tăng gần đây từ mức dưới 40.000 đô la chủ yếu được thúc đẩy bởi đòn bẩy đối với các công cụ phái sinh. Do đó, luôn có rủi ro đặt lại nguồn vốn.

Theo nguồn dữ liệu Coinalyze, việc giảm giá đã thanh lý hơn 300 triệu đô la các vị thế mua bitcoin cho đến ngày hôm nay – đó là khoảng 30% trong tổng số 1,33 tỷ đô la thanh lý dài hạn được quan sát thấy trên thị trường tiền điện tử. 

Tất cả các đồng tiền: thanh khoản dài (buộc phải đóng các giao dịch mua)

XRP (+ 5,29%) XLM (+ 8,66%) LINK (+ 6,01%) ADA (+ 11,86%)

Theo một tweet từ nhà phân tích thị trường Josh Rager, cuộc biểu tình của altcoin đã trở nên “hưng phấn” vào tuần trước, có nghĩa là một đợt giảm giá đã quá hạn. 

2. Nhu cầu thể chế suy yếu

Chỉ báo cao cấp của Coinbase từ công ty phân tích CryptoQuant đã chuyển sang tiêu cực vào Chủ nhật cho thấy nhu cầu yếu từ các nhà đầu tư lớn. 

Các biện pháp chỉ số chênh lệch giữa Coinbase Pro cặp BTC / USD và cặp BTC / USDT Binance, mà bao gồm các stablecoin USD liên kết  tether . Chỉ báo này được các nhà giao dịch theo dõi rộng rãi, vì Coinbase Pro được  coi là đồng nghĩa  với các cá nhân và nhà đầu tư tổ chức có giá trị ròng cao. Mức chênh lệch tích cực có nghĩa là dòng vốn thể chế mạnh và ngược lại. 

Phí bảo hiểm bitcoin trên Coinbase so với giá bằng USD

“Phí bảo hiểm đã giảm gần – 80 đô la trong những giờ đầu của Chủ nhật ở châu Âu và phần lớn vẫn ở mức trung lập khi giá dao động trong khoảng 48.000 đến 49.000 đô la,” Giám đốc điều hành CryptoQuant Ki-Young Ju nói với CoinDesk. “Dòng vào điểm yếu báo hiệu phạm vi điều chỉnh.”

Sự phục hồi của Bitcoin từ mức thấp nhất vào đầu tháng 10 gần 10.000 USD phần lớn được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng từ các cá nhân và tổ chức có giá trị ròng cao. Tiền điện tử liên tục được giao dịch ở mức phí bảo hiểm Coinbase khoảng 100 đô la trong suốt thị trường tăng giá kéo dài bốn tháng, với một số trường hợp phí bảo hiểm âm mở đường cho việc giảm giá. 

Nhà phân tích thị trường Joseph Young đã trích dẫn mức phí bảo hiểm Coinbase tiêu cực và dòng tiền Grayscale trì trệ khi giá diễn biến giảm giá vào Chủ nhật trong khi chỉ đến 48.000 đô la là mức cần đánh bại đối với phe bò. 

Dòng tiền vào bitcoin ở thang độ Grayscale trung bình trong 7 ngày

Theo nguồn dữ liệu Glassnode, mức trung bình trong bảy ngày của dòng tiền Grayscale đạt đỉnh vào giữa tháng Giêng và đang có xu hướng về phía nam kể từ đó (trừ khi tăng vào thứ Sáu), theo nguồn dữ liệu Glassnode. Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch trên thị trường giao ngay, nhiều nhà đầu tư tổ chức tiếp xúc với bitcoin thông qua Quỹ tín thác Bitcoin Grayscale (GBTC) được quy định.

Grayscale có trụ sở tại New York thuộc sở hữu của Digital Currency Group, công ty mẹ của CoinDesk.

3. Các yếu tố định hướng biểu đồ

Mức tăng gần đây từ 30.000 đô la lên 49.000 đô la thiếu sự hỗ trợ về khối lượng trên các sàn giao dịch nổi bật như Coinbase. 

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin

Khối lượng trung bình hàng ngày trong 10 ngày đã giảm kể từ đầu tháng Hai. Một đợt tăng giá với khối lượng thấp thường diễn ra trong thời gian ngắn và dễ bị giảm đột ngột, tương tự như đợt tăng giá sớm ngày hôm nay.

Xu hướng rộng hơn vẫn lạc quan

Sự trượt giá mới nhất của Bitcoin là điển hình của những đợt pullback được quan sát thấy trong các thị trường tăng giá trước đó và con đường ít kháng cự nhất vẫn ở phía cao hơn. 

Ari Paul, CIO của BlockTower Capital, đã tweet: “Chúng tôi có thể đang bước vào một đợt điều chỉnh ngắn và nhỏ ngay bây giờ, nhưng chúng tôi vẫn đang ở giữa một đợt tăng giá bạo lực sẽ sớm bạo lực hơn,” Ari Paul, CIO của BlockTower Capital, đã tweet . 

Theo các nhà phân tích, nhiều tổ chức có thể sớm bắt chước động thái của Tesla nhằm đa dạng hóa lượng tiền mặt nắm giữ thành bitcoin, dẫn đến một động thái thuyết phục trên 50.000 USD. 

Vào thời điểm báo chí, tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn đã bình thường hóa thành 0,05% và phí bảo hiểm Coinbase đã phục hồi thành 50 đô la. Bitcoin đã lấy lại một số trạng thái sẵn sàng trong vài giờ qua để giao dịch trên mức 47.000 đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây