Trong khi bitcoin tăng, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Bảy.

Bitcoin tiếp tục vượt qua vàng trong bối cảnh kêu gọi chi tiêu tài chính nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trở lại đầy sức mạnh.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đã thiết lập mức giá kỷ lục là 55.707,21 đô la vào thứ Sáu trước khi quay trở lại mức 54.898,62 đô la, tăng 5,6% trong 24 giờ qua, sau khi cán mốc 50.000 đô la hai ngày trước đó, theo dữ liệu của CoinDesk 20. Trong khi đó, vàng đã giảm xuống 1.760 USD / ounce vào đầu ngày thứ Sáu, mức thấp nhất kể từ ngày 6/7/2020, theo TradingView.

bitcoin (BTC, + 8,44%)

Nhưng đó không phải là những gì đang xảy ra bây giờ. Vàng, một kho lưu trữ tài sản giá trị cổ điển, đang giảm lỗ vào thời điểm báo chí, trong khi bitcoin đang kéo dài thời kỳ tăng giá. Kể từ tháng 8, hai tài sản chủ yếu di chuyển theo hai hướng trái ngược nhau, thuyết phục những người thích công ty thanh toán Michael Saylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy rằng tiền điện tử là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn vàng. Công ty tình báo kinh doanh đã sử dụng một phần đáng kể dự trữ kho bạc của mình để đầu tư vào bitcoin.

Sự khác biệt giữa hai yếu tố này đã trở nên rõ rệt kể từ đầu năm, với biểu đồ bitcoin tăng mạnh từ 30.000 USD lên 52.000 USD và vàng giảm từ 1.951 USD xuống 1.760 USD. Điều đó đã làm dấy lên suy đoán rằng bitcoin đang tăng giá với giá vàng.

Nguồn: Nhà phân tích vĩ mô Holger Zscaepitz, Bloomberg

Các nhà phân tích thị trường truyền thống đang liên kết sự thua lỗ của vàng với sự gia tăng của lợi tức kho bạc Mỹ. Lợi tức kỳ hạn 10 năm thiết lập mức cao nhất trong 11 tháng là 1,33% vào thứ Tư và đã tăng hơn 35 điểm cơ bản trong năm nay. Với việc các nhà chức trách kêu gọi chi tiêu nhiều hơn , lợi suất có thể tiếp tục tăng, khiến vàng chịu áp lực.

Nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, nó có thể làm tổn hại đến bitcoin cũng như vàng. Đầu tiên, nó có thể kích hoạt vòng quay tiền ra khỏi cổ phiếu và vào trái phiếu. Sự sụt giảm dẫn đến thị trường chứng khoán và sức mạnh của đồng đô la Mỹ có thể kéo bitcoin xuống thấp hơn.

Hơn nữa, các quỹ động lượng đã mua bitcoin như một kho lưu trữ tài sản giá trị có thể bán nếu lợi suất thực tế hoặc được điều chỉnh theo lạm phát tăng, như đã thảo luận vào đầu tuần này.

Ngoài ra, áp lực giảm giá bổ sung có thể xuất hiện từ sự sụt giảm nguồn cung nợ có lợi suất âm trên toàn cầu. Con số này đã giảm 3 nghìn tỷ USD trong năm nay xuống dưới 15 nghìn tỷ USD – mức thấp nhất kể từ tháng 9. Trái phiếu có lợi suất âm cung cấp ít tiền hơn khi đáo hạn so với giá mua ban đầu. Các nhà đầu tư thường chuyển sang tích trữ các tài sản có giá trị như vàng và bitcoin khi số lượng trái phiếu cung cấp lợi suất âm đang tăng lên.

Dự trữ trái phiếu có lợi suất âm trên toàn cầu

Cuộc biểu tình của Bitcoin đã tăng tốc trong quý cuối cùng của năm 2020 khi kho dự trữ trái phiếu có lợi suất âm trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trên 18 nghìn tỷ USD. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây