Dan Tapeiro lập luận rằng không có gì so sánh giữa đợt tăng giá hiện tại với bong bóng hoa tulip thế kỷ 17.

Một nhà đầu tư vĩ mô cho biết Bitcoin ( BTC ) và tiền điện tử trông không giống như cơn sốt hoa tulip ở thế kỷ 17, ngay cả sau khi chúng tăng nhanh chóng.

Trong một tweet vào thứ Hai, Dan Tapeiro, đồng sáng lập của 10T Holdings, lập luận rằng về giá cả so với thu nhập trung bình, Bitcoin và Ether ( ETH ) vẫn còn một chặng đường dài để đi trước khi thách thức hoa tulip.

Bitcoin so với hoa tulip: Không có gì so sánh

Cơn mê hoa tulip là một bong bóng đầu cơ ngắn ngủi nhưng dữ dội ở khu vực bây giờ là Hà Lan, kéo dài chỉ vài tháng từ cuối năm 1636 đến tháng 2 năm 1637.

Trong khi chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của nền kinh tế, vào lúc đỉnh điểm một pound duy nhất của bóng đèn tốn một báo cáo 1.500 guilder – tương đương với bốn năm tiền lương cho một người thợ mộc lành nghề. Vụ nổ không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến giá giảm 90%.

Những người phản đối Bitcoin thường so sánh các đợt tăng giá trong tiền điện tử với sự hưng phấn của hoa tulip, cho rằng “giá trị nội tại” của hai tài sản về cơ bản là hoàn toàn không có và đầu cơ điều khiển thị trường.

Tuy nhiên, về mặt con số thô, BTC / USD hầu như không giao dịch ở mức gấp 10 lần mức lương trung bình ở Hoa Kỳ, Tapeiro nói.

“Chưa có cảm giác hưng phấn trong #bitcoin”, anh ấy tóm tắt.“Trong cơn sốt hoa tulip của Hà Lan, hoa tulip đã giao dịch gấp 10 lần mức lương trung bình của các nghệ nhân. Mức lương trung bình cho ‘lao động có tay nghề cao’ ngày nay là khoảng 32 nghìn. 32k × 10x = 320k … và #btc có ít nhất 10 lần giá trị tiện ích khác của hoa tulip. Hãy kiên nhẫn và chỉ #HODL. ”

12 năm trôi qua, Bitcoin đã tồn tại lâu hơn bong bóng đầu cơ của cả hoa tulip và South Sea Company.

Bitcoin so với hoa tulip và các bong bóng khác. Nguồn: James Todaro / Blocktown Capital

Tiêu điểm về nguồn cung cấp cố định

Mức giá 320.000 đô la cho Bitcoin nằm ngoài hầu hết các ước tính về tiềm năng giá gần và trung hạn. Năm 2021, theo các mô hình giá dựa trên lưu lượng cổ phiếu chính xác, phổ biến cho đến nay , sẽ tạo ra mức trung bình là 100.000 đô la hoặc 288.000 đô la cho mỗi đồng xu.

Ngay cả khi mức hoa tulip thần thoại sẽ đạt đến, thì Bitcoin đã được báo trước như một cuộc cách mạng về tiền tệ, được cho là tốt hơn trong việc thực hiện công việc của một kho lưu trữ giá trị hơn là chính vàng.

Sự khan hiếm của Bitcoin so với vàng – và tất nhiên, hoa tulip – cũng cho phép nó hoạt động như một kho lưu trữ giá trị vững chắc bất kể giá của nó cao như thế nào và có bao nhiêu người đầu tư vào nó.

Lạm phát bitcoin, tỷ lệ chứng khoán trên dòng chảy và BTC / USD. Nguồn: Woobull.com

“Không có gì gọi là ‘quá muộn’ đối với #bitcoin, nó sẽ bơm mãi mãi,” Pierre Rochard, chiến lược gia Bitcoin tại sàn giao dịch lớn của Mỹ Kraken,  cho biết vào thứ Hai.”Tại sao? Bởi vì ngay cả khi chấp nhận 100% (hiện tại

Hiệu suất hàng năm của BTC và ETH. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số

Tại thời điểm viết bài, BTC / USD đã tăng 62% trong năm nay, trong khi ETH / USD tăng 144%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây