Bị kẹt giữa megabanks và DEX mang thương hiệu thực phẩm, Coinbase cạnh tranh như thế nào?

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, Coinbase, đang cảnh báo các nhà đầu tư rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ có thể ngăn cản khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của họ.

“Tự do kinh tế là điều kiện cần thiết, nếu không đủ, cho sự tiến bộ của con người”, Giám đốc điều hành Brian Armstrong lưu ý trong một bức thư được đính kèm trong bản cáo bạch mới được nộp hôm thứ Năm lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Một thực thể có thể được hưởng lợi từ sự tự do hơn một chút, tài liệu ngụ ý, là chính Coinbase.

Công ty đã bỏ Mẫu S-1 của mình vào sáng thứ Năm. Phần bản cáo bạch của tài liệu này nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư tất cả thông tin họ sẽ cần khi cổ phiếu Coinbase bắt đầu giao dịch trên Nasdaq, có thể là dưới mã COIN.

Là một sàn giao dịch tập trung hàng đầu, Coinbase có thể hiểu được xung đột về DeFi và sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), viết:

“Bằng cách kết hợp tốt nhất giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống, chúng tôi tin rằng chúng tôi có vị trí tốt để thực hiện chiến lược tăng trưởng của mình, kích hoạt nền kinh tế tiền điện tử và đạt được sứ mệnh tạo ra một hệ thống tài chính mở cho thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các bên, từ các công ty tài chính lớn, có tên tuổi đến các nhà cung cấp công nghệ tài chính nhỏ hơn, ở giai đoạn đầu và các công ty có nguồn gốc từ kinh tế tiền điện tử, chẳng hạn như các sàn giao dịch phi tập trung. “

Bản cáo bạch không cố gắng định lượng lượng mua tài sản hữu ích trong DeFi (chẳng hạn như ETH, DAI và USDC ) mà sự bùng nổ DeFi đã thúc đẩy trên nền tảng; tuy nhiên, doanh thu tổng thể của nó đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2020. Không nghi ngờ gì nữa, tài trợ của DeFi hẳn đã đóng một vai trò nào đó khi các nhà đầu tư bán lẻ chuyển đổi fiat sang tiền điện tử để tham gia.

“Chúng tôi là nơi bắt đầu mặc định cho hành trình của người dùng mới vào kinh tế tiền điện tử”, bản cáo bạch nêu rõ. Sản phẩm có gần 3 triệu người dùng hàng tháng và hơn 40 triệu người dùng đã được kiểm chứng.

Đó là những con số mà bất kỳ sản phẩm DeFi nào cũng phải ghen tị.

Thật vậy, người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried cho rằng Coinbase đang vẫy gọi DeFi như một đối thủ cạnh tranh chỉ vì nó cần phải có một đối thủ.

Bankman-Fried nói với CoinDesk qua email: “Dự đoán chính xác nhất của tôi là đó là hành động sai hướng có chủ ý. “Nếu bạn nói rằng bạn không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào và cũng chỉ báo cáo doanh thu 1,1 tỷ đô la, sẽ không ai tin bạn. Vì vậy, họ phải liệt kê một ai đó. Và vì vậy tôi không nghĩ rằng họ liệt kê DeFi là một rủi ro cạnh tranh vì họ sợ DeFi. Tôi nghĩ rằng họ đã liệt kê nó bởi vì họ không sợ hãi về nó ”.

DEX tăng dần

Điều đó nói rằng, Coinbase đang theo dõi DeFi một cách cẩn thận.

Nó coi các nhà phát triển như các dịch vụ trao đổi, canh tác lợi nhuận, gói mã thông báo, v.v. là thú vị và quan trọng, nhưng cũng lo lắng về khả năng theo kịp của nó.

“Chúng tôi mong đợi các dịch vụ và công nghệ mới sẽ tiếp tục xuất hiện và phát triển, có thể vượt trội hơn hoặc khiến các sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi hiện đang cung cấp trở nên lỗi thời”.

Giống như bất kỳ nhà lãnh đạo thị trường thông minh nào, Coinbase đã đầu tư vào các giao thức có thể phá vỡ nó. 

Ví dụ: Coinbase đã đầu tư vào Hợp chất thị trường tiền tệ DeFi, kết nối nó với một loạt USDC cho một trong những nhóm thanh khoản quan trọng của nó và sau đó giúp đưa mã thông báo quản trị COMP của nó ra cửa.

“Chúng tôi tổ chức đầu tư vào nhiều giao thức DeFi khác nhau. Các giao thức này đạt được mục đích đầu tư của họ thông qua các hợp đồng thông minh tự thực hiện cho phép người dùng đầu tư tài sản tiền điện tử vào một nhóm mà từ đó người dùng khác có thể vay mà không yêu cầu bên trung gian hỗ trợ các giao dịch này ”, bản cáo bạch lưu ý.

Nhưng Coinbase vẫn cảnh giác.

Sàn giao dịch viết: “Chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ các bên, từ các công ty tài chính lớn, có tên tuổi đến các nhà cung cấp công nghệ tài chính nhỏ hơn, giai đoạn đầu và các công ty có nguồn gốc từ kinh tế tiền điện tử, chẳng hạn như các sàn giao dịch phi tập trung.

Chỉ một ví dụ: Uniswap đôi khi có nhiều hoạt động hơn Coinbase, nhưng Uniswap chỉ là một DEX. Có rất nhiều trong số chúng, chẳng hạn như Kyber , Loopring , Curve , SushiSwap và PancakeSwap , có thể kể tên một số.

Coinbase nhận thức rõ. 

Công ty viết: “Chúng tôi cạnh tranh với ngày càng nhiều nền tảng phi tập trung và phi tập trung và hoạt động kinh doanh của chúng tôi có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu chúng tôi không cạnh tranh hiệu quả với chúng”. “Những nền tảng như vậy có chi phí khởi động và gia nhập thấp vì những người tham gia thị trường thường không bị kiểm soát và có chi phí điều hành và quản lý tối thiểu.”

Coinbase đặc biệt đề cập đến các dịch vụ trên blockchain như Polkadot và Solana .

Matthew Finestone, trong nhóm hoạt động kinh doanh của Loopring, lập luận rằng các DEX được xây dựng trên các lớp bên trên các mạng như Ethereum có thể là một mối đe dọa. Ông lưu ý rằng Lớp 2 của Loopring đang đạt doanh thu 25 triệu đô la mỗi ngày. Rất nhỏ so với Coinbase nhưng người dùng của nó “có trải nghiệm mô phỏng Coinbase, nhưng với những lợi ích không giám sát,” ông viết.

Các sàn giao dịch phi tập trung có một số lợi thế đáng kể, đặc biệt là khả năng giao dịch mà không cần đối tác hoặc các nền tảng cần biết danh tính của nhà giao dịch.

Đối với người bản địa tiền điện tử, đây là và luôn luôn là cách tiền điện tử phải như vậy. Đối với các nhà quản lý, điều này – người ta có thể nghi ngờ – chính xác là vấn đề.

Goo quy định

Người dùng đang rời khỏi Coinbase vì nó chơi theo các quy tắc.

“Chúng tôi hoạt động trong một ngành có tính cạnh tranh cao và chúng tôi cạnh tranh với các công ty không được kiểm soát hoặc ít được quản lý hơn,” bản cáo bạch lưu ý. “Trong những năm gần đây, cam kết tuân thủ của chúng tôi và các yêu cầu đối mặt với khách hàng, bao gồm cả yêu cầu thẩm định của khách hàng, đã dẫn đến việc khách hàng của chúng tôi chuyển các khoản tiền và tài sản tiền điện tử đáng kể cho các đối thủ cạnh tranh không được kiểm soát hoặc ít được quản lý hơn này.

Những thực thể đó không phải lo lắng về một quy định thiển cận đang áp dụng chúng trên toàn thế giới, nhưng Coinbase thì có. Nó viết:

“Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới thường xuyên nghiên cứu các phương pháp tiếp cận của nhau đối với quy định của nền kinh tế tiền điện tử. … Do đó, những rủi ro do bất kỳ luật hoặc quy định mới nào trong một khu vực tài phán tạo ra đều tăng cao bởi khả năng chúng có thể được nhân rộng.”

Nếu các nhà quản lý không ngăn cản xu hướng của nó, thì Coinbase dường như tin rằng nó có thể rất lớn. Ngay cả bây giờ, điều đáng chú ý là, tất cả các sản phẩm DeFi được DeFi Pulse theo dõi có tổng trị giá khoảng 40 tỷ đô la trong tầm kiểm soát của họ. Coinbase cho biết họ có 90 tỷ đô la tài sản trên nền tảng của mình.

DeFi vẫn còn nhiều cách để đi, nhưng Coinbase dường như đang đánh cược rằng họ có thể giữ vị trí dẫn đầu và trở thành một gã khổng lồ thực sự.

“ Về cơ bản , Coinbase không phải là Uniswap mà là với KYC . Cơ sở người dùng cốt lõi và cơ sở doanh thu của Coinbase không giống với Uniswap; trên thực tế, nó có khá ít sự chồng chéo, ”Bankman-Fried viết. Anh ấy thấy người dùng của Coinbase – nhà đầu tư bán lẻ bình thường và nhà đầu tư tổ chức rất lớn – hoàn toàn khác với những người ở sâu trong DeFi.

Tóm lại, người dùng Coinbase có thể không bao giờ đi bất cứ đâu gần PancakeSwap.

Armstrong chiến đấu như thế nào

Tiền điện tử thật khó . Cho đến nay, Coinbase đã làm cho nó dễ dàng hơn. 

“Như Coinbase nhận ra rõ ràng, các nền tảng phi tập trung hoặc không giám sát đại diện cho một mối đe dọa cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng cho đến nay, Coinbase đã có một hào khí quan trọng mà hầu hết đã vô hiệu hóa sự phát triển và sắp tới: UX,” Finestone thừa nhận, nhưng anh ấy tin rằng các nền tảng như của anh ấy là bắt kịp nhanh chóng. 

Tuy nhiên, Coinbase đã đặt cược rằng người dùng của họ không ngại phải tuân theo nhiều quy tắc bắt buộc của nhà nước đến từ bên ngoài blockchain. Cho đến nay, đặt cược đó đã thành công. Nếu nó tiếp tục như vậy, Coinbase dường như tin rằng nó có thể rất lớn.

Armstrong đã lưu ý điều này trong bức thư của mình: 

“Sự tin tưởng và dễ sử dụng sẽ còn phù hợp trong mười năm nữa như ngày nay, và công việc của chúng tôi ở đây sẽ không bao giờ hoàn thành. đáng tin cậy và dễ sử dụng nhất, khách hàng sẽ tiếp tục lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi hiện tại và trong tương lai. “

Điều này rõ ràng được mô phỏng dựa trên quan sát của người sáng lập Amazon Jeff Bezos, người nổi tiếng nói rằng doanh nghiệp của ông được xây dựng dựa trên những thứ không bao giờ thay đổi, như giao hàng nhanh và giá thấp. 

Đó là một trong những cách mà Coinbase xuất hiện để báo hiệu trong bản cáo bạch rằng họ tin rằng họ có thể gia nhập những gã khổng lồ công nghệ hiện tại như Amazon, Microsoft, Facebook, Netflix và Google . Ví dụ khác, bản cáo bạch nêu rõ:

“Trong những ngày đầu của Internet, Google đã dân chủ hóa quyền truy cập thông tin thông qua công cụ tìm kiếm thân thiện với người dùng, cho phép hầu như bất kỳ người dùng nào có kết nối internet đều có thể khám phá thông tin của thế giới. Tương tự, Coinbase đang dân chủ hóa quyền truy cập vào nền kinh tế tiền điện tử bằng cách cho phép bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể đầu tư và sử dụng tài sản tiền điện tử một cách dễ dàng và an toàn. ”

Nhưng tiềm năng đó khiến nó trở thành mục tiêu của tất cả mọi người.

Coinbase đang ở một vị trí thú vị. Từ quan điểm của người bản địa tiền điện tử, đó là người đương nhiệm, chiếc com-lê-cà-vạt, là vật thể nguyên khối. Đối với thế giới rộng lớn hơn, và đặc biệt là lĩnh vực tài chính, nó vẫn là một công ty mới nổi.

Bị kẹt giữa các megabanks và DEX mang thương hiệu thực phẩm, Coinbase là một Goliath với nhiều Godzillas ở một bên và đội quân robot Davids ngày càng tăng ở bên kia. 

Như thể điều đó chưa đủ tệ, có một số khả năng các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ sẽ để nó chống lại cả hai trong khi đứng trong cát lún. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây