“Các nhà phát triển web 3 nên xây dựng dựa trên các giao thức mở,” Đối tác chung của NFX, Morgan Beller, nói về Radicle, một nền tảng dành cho sự hợp tác mã gốc tiền điện tử.

Khi nhìn lại, điều không thể tránh khỏi: Một nhóm các nhà phát triển blockchain đã thay thế GitHub bằng một hệ thống phi tập trung để cộng tác trên phần mềm nguồn mở. Thậm chí còn có một bước ngoặt tài chính phi tập trung (DeFi).

Được công bố vào thứ Năm, Radicle, một kho lưu trữ mã hoàn toàn phi tập trung, đã huy động được 12 triệu đô la tài trợ, tích hợp mạng ngang hàng của mình với Ethereum và ra mắt mã thông báo quản trị RAD . 

Vòng tài trợ do NFX và Galaxy dẫn đầu, với sự tham gia của Placeholder, Electric Capital và ParaFi Capital; Hải quân Ravikant, Balaji Srinivasan và Meltem Demirors cũng tham gia. Đáng chú ý, đây là khoản đầu tư tiền điện tử đầu tiên từ NFX kể từ khi người đồng sáng lập Libra Morgan Beller rời Facebook và gia nhập công ty VC vào tháng 9 năm 2020 .

Eleftherios Diakomichalis, đồng sáng lập Radicle, cho biết đội quân ngày càng tăng của các nhà xây dựng “Web 3.0” không phù hợp với các nền tảng tập trung như GitHub thuộc sở hữu của Microsoft. Ông nói, nhu cầu của các cộng đồng này được phục vụ tốt hơn bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) kiểm soát kho mã của họ, thay vì các nền tảng phân cấp với một quản trị viên kiểm soát.

“Chúng tôi nghĩ về Radicle như một cơ sở hạ tầng cho các cộng đồng phi tập trung,” Diakomichalis cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Khi nói đến giá trị, những cộng đồng này đã rất quen với việc tương tác với các dòng giá trị; nghĩ về những thứ như giao thức DeFi trên Ethereum. Vì vậy, chúng tôi đang đưa hai thế giới này lại gần nhau hơn – thế giới hợp tác mã với thế giới của các DAO – và cơ sở hạ tầng tài chính mới này đang được xây dựng trên Ethereum ”.

Beller của NFX cho biết tình hình hiện tại – các nhà phát triển Web 3 đang xây dựng dưới khả năng bị kiểm duyệt Web 2 – “rất ít ý nghĩa.”

Beller nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn: “Không thể phân cấp quyền sở hữu mã, thật là mỉa mai khi bạn so sánh điều này với phát triển Web 3. “Hãy tưởng tượng chính phủ Hoa Kỳ, hoặc bất kỳ chính phủ nào, muốn một repo bị gỡ xuống? Nó có thể tới Microsoft và nói, ‘Hãy gỡ nó xuống.’ “

Kho bạc DeFi

Diakomichalis chỉ ra rằng có một mô hình giữa các mạng do cộng đồng sở hữu như Uniswap và Compound. Tất cả chúng đều có một số loại kho bạc, một số có tới 50% mạng lưới chuyển thành hàng tỷ đô la.

Diakomichalis cho biết: “Tất cả các mạng này đang tìm cách khuyến khích hoạt động của nhà phát triển xung quanh cơ sở mã của họ, chẳng hạn như với chương trình tài trợ của Uniswap,” Diakomichalis nói. “Chúng tôi xem Radicle là một cách người dùng có thể bắt đầu với giao thức phi tập trung của chúng tôi để kiểm soát các kho và sau đó khám phá các giao thức khác liên quan đến tài trợ.”

Radicle đang tạo ra một chức năng được gọi là “Dòng mã thông báo” cho phép bất kỳ người dùng nào tạo các sổ đăng ký tài nguyên được quản lý (ví dụ: danh sách các nhà nghiên cứu Eth 2.0 giỏi nhất của Vitalik Buterin) và sau đó bắt đầu chuyển tiền vào các tài nguyên đó. Cũng sẽ có các hợp đồng thông minh để thanh toán cho các mục tiêu và cột mốc mã hóa cụ thể, với nhiều tính linh hoạt, kiểm tra và số dư, v.v., Diakomichalis cho biết.

Mã thông báo Radicle phát trực tuyến mô hình

Cần phải nói rằng GitHub đã giới thiệu một hệ thống tài trợ mã trở lại vào tháng 5 năm 2019, hoạt động giống như Patreon.

Diakomichalis cho biết: “Thật thú vị khi GitHub hiểu được sức mạnh của điều này và muốn chơi ở đó, nhưng họ có kiểu trường học cũ, góc độ Web 2.0, như bây giờ họ giữ 10% mỗi giao dịch thông qua Nhà tài trợ GitHub,” Diakomichalis nói. “Tất nhiên, họ cũng là người gác cổng đáng tin cậy. Chúng tôi đã lo lắng về việc kiểm duyệt, nhưng hãy tưởng tượng rằng thu nhập của bạn cũng có thể bị chặn. “

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây