Để DeFi có thể tiếp cận các tác nhân thể chế, nó sẽ cần phải thích ứng. Nhưng bằng cách thích nghi, nó có thể mất một số nguyên lý cốt lõi của nó.

Trong vài tháng qua, dòng tiền tổ chức chảy vào Bitcoin ( BTC ) đã khiến tiền điện tử trở nên nổi bật – ít nhất là tài sản mới, nhiều nhất là tài sản bắt buộc phải có. Chắc chắn là có một xu hướng trên thị trường hướng tới nhận thức và chấp nhận nhiều hơn về tài sản kỹ thuật số như một loại tài sản có thể đầu tư mới.

Một báo cáo tháng 6 năm 2020 của Fidelity Digital Assets cho thấy 80% tổ chức ở Hoa Kỳ và Châu Âu có ít nhất mối quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử, trong khi hơn một phần ba đã đầu tư vào một số dạng tài sản kỹ thuật số, trong đó Bitcoin là nhiều nhất sự lựa chọn đầu tư phổ biến.

Một điểm khởi đầu tốt cho các nhà đầu tư tổ chức là phân biệt giữa tiền điện tử (cụ thể là Bitcoin) và các sản phẩm tài chính phi tập trung. Cho đến nay, hầu hết các tổ chức quan tâm chỉ đơn giản là nắm giữ Bitcoin (hoặc hợp đồng tương lai Bitcoin), với một số người chơi tham gia vào các sản phẩm DeFi kỳ lạ hơn.

Có rất nhiều lý do giải thích cho cơn thịnh nộ của Bitcoin gần đây. Một số sẽ trích dẫn sự trưởng thành tương đối của thị trường và thanh khoản tăng lên, có nghĩa là các giao dịch lớn hiện có thể diễn ra mà không dẫn đến chuyển động thị trường quá mức. Những người khác sẽ trích dẫn sự biến động cao bất thường, lợi nhuận cao và kurtosis dư thừa dương (có nghĩa là xác suất giá trị cực đoan lớn hơn so với thị trường chứng khoán) của loại tài sản. Cốt truyện của Bitcoin và nguồn cung hạn chế của nó khiến nó giống như vàng kỹ thuật số cũng đã được làm nổi bật, khiến nó ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong một thế giới giá tài sản tăng cao và các chính sách tài chính và tiền tệ không phù hợp.

Tuy nhiên, lý do chính cho sự quan tâm của các tổ chức gần đây đối với tiền điện tử là ít mang tính triết học hơn, thực tế hơn nhiều và liên quan đến các quy định và cơ sở hạ tầng kế thừa.

Các tổ chức tài chính là những tài sản kếch xù, quản lý số tiền trị giá hàng tỷ đô la của người khác và do đó luật pháp yêu cầu phải thực hiện quá nhiều quy tắc về loại tài sản họ đang nắm giữ, nơi họ đang nắm giữ và cách họ nắm giữ chúng.

Mặt khác, trong hai năm qua, ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử đã có những bước tiến nhảy vọt về mặt quy định rõ ràng, ít nhất là ở hầu hết các thị trường phát triển. Mặt khác, sự phát triển của cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao cung cấp cho các tổ chức thể chế mô hình hoạt động tương tự như mô hình hoạt động được cung cấp trong thế giới chứng khoán truyền thống hiện nay cho phép họ đầu tư trực tiếp vào tài sản kỹ thuật số bằng cách lưu ký hoặc gián tiếp thông qua các công cụ phái sinh và quỹ. Mỗi người trong số này đại diện cho các động lực thực sự trong việc cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức đủ tự tin để cuối cùng nhúng ngón chân vào tiền điện tử.

Giữ sự quan tâm của tổ chức: Còn các sản phẩm DeFi khác thì sao?

Với việc Trái phiếu trái phiếu 10 năm của Mỹ có lợi suất cao hơn 1% một chút, điều quan trọng tiếp theo là các tổ chức nên xem xét đầu tư vào các sản phẩm lợi suất phi tập trung. Có vẻ như không có trí tuệ khi tỷ giá đang ở trong tình trạng ảm đạm và giao thức DeFi trên stablecoin đô la Mỹ đang mang lại lợi nhuận từ 2% đến 12% mỗi năm – chưa kể đến các giao thức kỳ lạ hơn mang lại lợi nhuận 250% mỗi năm ở phía bắc.

Tuy nhiên, DeFi đang ở giai đoạn sơ khai và tính thanh khoản vẫn còn quá mỏng so với các loại tài sản đã được thiết lập sẵn hơn để các tổ chức bận tâm nâng cấp kiến ​​thức của họ, chưa nói đến hệ thống CNTT của họ để triển khai vốn vào đó. Ngoài ra, có những rủi ro thực sự, nghiêm trọng về hoạt động và quy định khi nói đến tính minh bạch, các quy tắc và quản trị của các sản phẩm này.

Có nhiều thứ cần được phát triển – hầu hết trong số đó đã và đang được tiến hành – để đảm bảo sự quan tâm của tổ chức đối với các sản phẩm DeFi, cho dù ở lớp thanh toán, lớp tài sản, lớp ứng dụng hay lớp tổng hợp.

Mối quan tâm chính của các tổ chức là đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ của các đối tác DeFi của họ ở cả cấp độ giao thức và cấp độ thực hiện bán hàng.

Một giải pháp là giao thức công nhận trạng thái của chủ sở hữu ví hoặc của một giao thức khác và tư vấn cho bên đối tác về việc liệu nó có phù hợp với các yêu cầu của mình về tuân thủ, quản trị, trách nhiệm giải trình và cả kiểm tra mã hay không, vì khả năng các tác nhân độc hại sẽ khai thác hệ thống đã được chứng minh hơn và hơn.

Giải pháp này sẽ cần phải đi đôi với quy trình bảo hiểm để chuyển rủi ro xảy ra lỗi, chẳng hạn như trong quá trình xác nhận cho bên thứ ba. Chúng ta đang bắt đầu thấy sự xuất hiện của một số giao thức bảo hiểm và các sản phẩm bảo hiểm được hỗ trợ lẫn nhau, và việc áp dụng và thanh khoản trong DeFi cần phải đủ lớn để thận trọng với các khoản đầu tư về thời gian, tiền bạc và chuyên môn để phát triển đầy đủ các sản phẩm bảo hiểm thể chế khả thi.

Một địa điểm khác cần được nâng cao là chất lượng và tính toàn vẹn của dữ liệu thông qua các lời chúc đáng tin cậy và sự cần thiết phải tăng cường sự tin tưởng vào các lời chúc để đạt được mức báo cáo tuân thủ. Điều này đi đôi với nhu cầu phân tích phức tạp để theo dõi các khoản đầu tư và hoạt động trên chuỗi. Và không cần phải nói rằng cần có sự rõ ràng hơn về kế toán và thuế từ một số cơ quan quản lý chưa đưa ra ý kiến.

Một vấn đề rõ ràng khác liên quan đến phí mạng và thông lượng, với các yêu cầu mất từ ​​vài giây đến phút hai chữ số tùy thuộc vào tắc nghẽn mạng và phí xoay vòng từ vài xu đến 20 đô la. Tuy nhiên, điều này đang được giải quyết với các kế hoạch phát triển Ethereum 2.0 trong hai năm tới và sự xuất hiện của các blockchain thích ứng hơn với các giao dịch nhanh hơn và phí ổn định hơn.

Một điểm cuối cùng, hơi buồn cười là cần phải cải thiện trải nghiệm người dùng / giao diện người dùng để biến các giao thức và mã phức tạp thành một giao diện quen thuộc, thân thiện hơn với người dùng.

Các vấn đề về quy định

Mọi người thích so sánh cuộc cách mạng blockchain với cuộc cách mạng internet. Những gì họ không nhớ là Internet đã làm gián đoạn luồng thông tin và dữ liệu, cả hai đều không được quản lý và không có cơ sở hạ tầng hiện có, và chỉ trong vài năm gần đây, các quy định như vậy mới được thông qua.

Tuy nhiên, ngành tài chính bị quản lý chặt chẽ – thậm chí còn nhiều hơn thế kể từ năm 2008. Tại Hoa Kỳ, ngành tài chính được quản lý nhiều hơn gấp ba lần so với ngành chăm sóc sức khỏe. Tài chính có một hệ thống hoạt động và cơ sở hạ tầng kế thừa khiến việc chuyển đổi trở nên vô cùng khó khăn và tẻ nhạt.

Có khả năng trong 10 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự phân chia giữa các công cụ và giao thức được phân cấp hoàn toàn, mã nguồn mở hoàn toàn và ẩn danh hoàn toàn và các công cụ sẽ cần phải phù hợp với khuôn khổ chặt chẽ của quy định nặng nề và cơ sở hạ tầng cổ điển của thị trường tài chính , dẫn đến mất một số đặc điểm trên trong quá trình thực hiện.

Điều này không có nghĩa là sẽ làm chậm tốc độ sáng tạo tuyệt vời và sự đổi mới không ngừng, tốc độ nhanh trong lĩnh vực này, vì một số lượng lớn các sản phẩm mới trong không gian DeFi – những sản phẩm mà chúng tôi thậm chí còn chưa dự đoán – đã được dự đoán trước. Và trong vòng một phần tư thế kỷ, một khi DeFi lần đầu tiên thích nghi và sau đó hấp thụ thị trường vốn, toàn bộ tiềm năng của nó sẽ được giải phóng, dẫn đến một hệ thống tự quản, phi tập trung và phi ma sát.

Cuộc cách mạng ở đây, và nó ở đây để ở lại. Không thể phủ nhận, các công nghệ mới đã chuyển ngành tài chính từ một hệ thống công nghệ xã hội – được kiểm soát thông qua các mối quan hệ xã hội – sang một hệ thống công nghệ – được kiểm soát thông qua các cơ chế kỹ thuật tự chủ.

Có một sự cân bằng tốt cần đạt được giữa tiền điện tử dựa trên công nghệ, nhịp độ nhanh và các hệ thống fiat được quản lý, cổ hủ. Xây dựng cầu nối giữa hai bên sẽ chỉ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây