Binance Coin vượt qua Tether để trở thành tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường khi các giao dịch hàng ngày trên Binance Smart Chain vượt qua Ethereum.

Binance Coin ( BNB ) đã giảm tuyệt đối trong tháng Hai. Nó được giao dịch ở mức 48,93 đô la vào ngày 1 tháng 2 và tăng lên mức 304 đô la tại thời điểm xuất bản, đạt mức tăng 521% so với tháng trước và mức tăng 707% so với năm trước.

Đợt tăng giá này đã đưa BNB trở thành tiền điện tử lớn thứ ba , với vốn hóa thị trường 46,5 tỷ đô la . BNB đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại là $ 342,88 vào ngày 19 tháng 2. Cuộc biểu tình giá này và bước nhảy vọt về vốn hóa thị trường có thể là do Binance Smart Chain trở nên phổ biến trong các thị trường tài chính phi tập trung và các yếu tố kinh tế vĩ mô khác thúc đẩy sự tăng trưởng của các tài sản hàng đầu như Bitcoin ( BTC ) và Ether ( ETH ) lên mức cao nhất mọi thời đại mới trong tuần này.

Trong khi giá Ether đang tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 19 tháng 2, Binance đã thông báo trên Twitter rằng họ đã “tạm thời đình chỉ” việc rút tiền Ether và tất cả các mã thông báo dựa trên Ethereum do “vấn đề tắc nghẽn”. Điều này dẫn đến việc người dùng không thể giao dịch các mã thông báo này trong khoảng một giờ và khiến cộng đồng suy đoán điều gì thực sự đã xảy ra . Việc tạm dừng này khiến BNB tăng thêm 60 đô la trong thời gian đó trong khi Ether dao động trong phạm vi tương tự.

Binance Smart Chain là động lực chính?

Ngoài các yếu tố kinh tế vĩ mô như giá BTC và ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này, tràn qua để thúc đẩy giá BNB, Binance Smart Chain cũng đang thu hút được sức hút đáng kể trong cộng đồng tiền điện tử. BSC được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 và hoạt động như một chuỗi khối song song với Binance Chain đồng thời cho phép chức năng hợp đồng thông minh và cơ chế đặt cược của BNB, hỗ trợ Binance Chain làm mã thông báo gốc của nó.

Cointelegraph đã thảo luận thêm về vấn đề này với người phát ngôn của Binance, người đã giải thích chi tiết về những lợi ích độc đáo mà BSC mang lại cho người dùng, cho biết:“BSC cung cấp một mạng lưới blockchain có hiệu suất cao và phí thấp tương thích với Máy ảo Ethereum. Các nhà phát triển có thể bớt lo lắng về phí giao dịch và tập trung nhiều hơn vào việc đổi mới, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ dành cho nhà phát triển hiện có mà họ quen thuộc trong hệ sinh thái Ethereum ”.

Toàn bộ hệ sinh thái Binance được cung cấp bởi BSC. Là một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu với lưu lượng người dùng cực kỳ cao, nó rất cần thiết cho khả năng mở rộng và phí giao dịch thấp song hành với hệ sinh thái BSC. BSC hiện đang được sử dụng rộng rãi bởi các giao thức DeFi khác nhau, với giao thức mới nhất để lại Ethereum cho blockchain là nền tảng đa dịch vụ Value DeFi và công ty tổng hợp lợi nhuận Harvest Finance, đã trích dẫn canh tác năng suất chuỗi chéo là lý do chính cho sự thay đổi.

Ảnh hưởng của BSC đã mở rộng sang các giao thức DeFi khác nhau. Venus, một thị trường tiền thuật toán và giao thức stablecoin tổng hợp được thiết kế đặc biệt cho BSC, đã chứng kiến ​​giá Venus Token (XVS) của nó tăng hơn 750% sau khi nó được ra mắt trên Binance Smart Chain, từ mức thấp nhất là 10,04 đô la vào ngày 2 tháng 2 lên tất cả – mức cao nhất thời gian là $ 95,90 vào ngày 20 tháng 2. 

Một giao thức DeFi nổi bật khác trên BSC là PancakeSwap, đã trở thành dự án hàng tỷ đô la đầu tiên trên blockchain. Nó nhanh chóng tăng gấp đôi con số đó để vượt qua 2 tỷ đô la vốn hóa thị trường, nhờ vào sự phát triển của mã thông báo chủ đề thực phẩm, CAKE. Dữ liệu từ Cointelegraph Markets chỉ ra rằng giá BÁNH đã tăng 973% từ mức thấp 1,89 đô la vào ngày 3 tháng 2 lên mức cao nhất mọi thời đại là 20,33 đô la vào ngày 19 tháng 2.

Nói chuyện với Cointelegraph, Ilia Maksimenka, Giám đốc điều hành của PlasmaPay – một nền tảng đầu tư DeFi – chỉ ra rằng PancakeSwap có thể là một trong những lý do chính cho đợt tăng giá của BNB:“PancakeSwap đã giao dịch hơn 400 triệu đô la với khối lượng hàng ngày và nhanh chóng trở thành DEX lớn thứ hai thế giới. Các đề xuất độc đáo của [BSC] về dịch vụ xổ số và nền tảng nghệ thuật mã thông báo không thể thay thế đã thúc đẩy các trường hợp sử dụng của PancakeSwap. ”

BSC tăng trong bối cảnh phí Ethereum cao

Một lý do khác cho sự phổ biến của BSC là phí giao dịch thấp hơn khi so sánh với Ethereum, vốn đang ở trạng thái nhu cầu cao bên lề các nhà đầu tư bán lẻ trên thị trường DeFi , điều chỉnh nó phù hợp hơn với cá voi. Trong khi Eth2 đề xuất sắp xếp vấn đề phí giao dịch thông qua các giải pháp khả năng mở rộng của nó, hiện tại có rất nhiều tắc nghẽn trên mạng do sự phổ biến ngày càng tăng của các giao thức DeFi, dẫn đến phí gas cao cho tất cả các giao dịch trên mạng Ethereum.

William Quigley, giám đốc quỹ tiền điện tử tại Magnetic Capital – một công ty đầu tư tập trung vào tiền điện tử – nói với Cointelegraph rằng sự gia tăng của BNB đến từ sự tắc nghẽn trên chuỗi khối Ethereum, nói thêm: “Ethereum có một cơ chế định giá đột biến giống như Uber. Khi nhu cầu trên chuỗi cao, giá để xử lý nhanh một giao dịch sẽ tăng lên ”.

Vào ngày 18 tháng 2, BSC đã ghi nhận 2,5 triệu giao dịch trên mạng của mình, so với 1,3 triệu giao dịch trên Ethereum. Người phát ngôn của Binance giải thích với Cointelegraph lý do tại sao điều này có thể xảy ra:“Khối lượng giao dịch hàng ngày của BSC tăng 300% so với đầu năm và thúc đẩy hệ sinh thái gồm hơn 100 dự án DeFi. Hơn nữa, nền tảng này đã thành công trong việc duy trì chi phí GAS ở mức thấp nhất là $ 0,04. So với 5,53 đô la của Ethereum, BSC rẻ hơn 135 lần! ”

Mặc dù sự ra mắt theo từng giai đoạn của Eth2 hứa hẹn sẽ tăng tốc trong lộ trình đề xuất của nó , nhưng lịch sử cho thấy rằng những lần ra mắt này thường trễ thời hạn, không rõ khi nào các bản cập nhật thực sự sẽ được thực hiện. Vì Ethereum sẽ mất thời gian để thực hiện các giải pháp mở rộng quy mô của nó, điều này cuối cùng sẽ làm giảm phí gas trên mạng, cho đến thời điểm đó, các blockchain như BSC sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự chậm trễ của nó.

Tốc độ mạng của Ethereum so với BSC cũng có thể là một trong những lý do khiến các giao thức DeFi chuyển sang BSC, vì nó tương đối nhanh hơn. BSC cho phép 300 giao dịch mỗi giây, trong khi Ethereum, mặc dù có phí giao dịch cao hơn, chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây.

Sự gián đoạn chuỗi khối

Phí giao dịch và tốc độ mạng thấp hơn có thể không phải là lý do duy nhất khiến một số giao thức DeFi chuyển sang BSC. Thực tế là BSC tương thích 100% với blockchain hàng đầu của DeFi, Ethereum – cho phép các giao thức triển khai ứng dụng của họ trên BSC mà không có thay đổi bổ sung – là một chiến thắng thiết kế cho Binance. Người phát ngôn của Binance nói thêm về một số lý do khác:“Phản hồi mà chúng tôi đã nghe là các giao thức DeFi ngày càng bất khả tri về chuỗi. Sự phát triển nhanh chóng của BSC cho thấy người dùng thích phí giao dịch thấp hơn. BSC cũng cung cấp nhiều loại tài sản, nhiều tài sản không có sẵn trên giao thức DeFi trên Ethereum ”.

Mặc dù nhiều blockchain khác như Cardano và Polkadot đang cố gắng phá vỡ quyền bá chủ của Ethereum trên thị trường DeFi và NFT, nhưng không có blockchain nào đạt được thành công với tốc độ nhanh chóng mà Binance Smart Chain đang chứng kiến. Đổi mới blockchain đột phá nhất định sẽ thúc đẩy ngành phát triển bằng cách thách thức hiện trạng và thúc đẩy các nhà phát triển blockchain tập trung vào việc xây dựng các blockchain phổ quát, được kết nối tốt.

Billy Adams, người đứng đầu bộ phận phát triển hệ sinh thái tại XinFin – một nền tảng blockchain lai mã nguồn mở – nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng các blockchain như BSC có lợi cho toàn bộ hệ sinh thái:“Thị trường đang thể hiện sự thèm muốn đối với các giải pháp DeFi mới nổi, có thể bảo vệ nhà đầu tư, đủ thanh khoản cho các MSME và hỗ trợ khả năng tương tác giữa cả các blockchain khác và hệ thống kế thừa.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây