Giá vàng cũng đang trì trệ, nhưng điều này không hẳn là xấu đối với Bitcoin “vàng kỹ thuật số”.

Sự điều chỉnh giá của Bitcoin ( BTC ) trong tuần này cho thấy thị trường không đi lên theo đường thẳng. Trong khi đó, một chủ đề khác cũng đang được chú ý, đó là sự gia tăng lớn của lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm. 

Trong những tuần gần đây, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 35% lên mức cao mới là 1,44%, mức cao nhất kể từ vụ tai nạn tài sản chéo vào tháng 3 năm 2020.

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng từ mức thấp nhất trong 60 năm

Biểu đồ nến 1 tuần lợi suất 10 năm của Mỹ. Nguồn: TradingView

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, tương tự như đợt suy thoái kinh tế năm 2000 và 2008. Do đó, lợi suất tăng thường được coi là tín hiệu suy yếu của nền kinh tế và có thể có tác động lớn đến nhiều thị trường.

Khi lợi suất tăng, các chính phủ phải trả nhiều hơn cho trái phiếu chính phủ cơ bản của họ. Điều này kết hợp với điều kiện kinh tế hiện tại của thời kỳ hậu COVID-19 và nợ quốc gia kỷ lục là những yếu tố khiến các nhà kinh tế không khỏi lo lắng . 

Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ trên từ góc độ kỹ thuật, toàn bộ đợt chạy này vẫn có thể được coi là một đợt kiểm tra giảm giá đơn giản của mức hỗ trợ trước đó.

Ví dụ như vậy được thể hiện qua lần thử nghiệm trước đó để kiểm tra điện trở ở trên. Điều này cũng có thể xảy ra ở đây, khi tỷ giá sau đó sẽ giảm trở lại từ mức 1,53%. Nhưng điều quan trọng là phải theo dõi mức này bởi vì việc vượt qua nó có thể có tác động lớn đến thị trường.

Lợi tức trái phiếu chính phủ cũng có tác động đến thị trường thế chấp. Với bối cảnh thị trường bất động sản đang quá nóng vào thời điểm hiện tại, với việc người dân phải gánh khoản nợ lớn để mua nhà, việc tăng lãi suất có thể làm nổ toàn bộ bong bóng này, tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2008.

Tuy nhiên, lợi suất cũng tác động đến các thị trường khác, vì vàng cũng thường phản ứng với những động thái này. Nhưng lần này có khác không? Và Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào với những cú sốc kinh tế vĩ mô tiềm ẩn này?

Đồng đô la suy yếu so với Bitcoin

Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ Biểu đồ 3 ngày. Nguồn: TradingView

Chỉ số chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) tiếp tục cho thấy sự suy yếu khi lợi suất đang tăng, nhìn chung là tin tốt cho những người đầu cơ Bitcoin. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang chạy trốn khỏi đồng đô la để hướng tới các khoản đầu tư rủi ro cao hơn, phần thưởng cao hơn, chẳng hạn như Bitcoin.

Tuy nhiên, từ góc độ kỹ thuật, DXY đã chứng kiến ​​một đợt kiểm tra giảm giá ở mức 91,50 điểm, tiếp theo là đồng đô la giảm nhiều hơn, như đã thấy trong biểu đồ trên. Bây giờ, việc kiểm tra lại mức 90 điểm đang được tiến hành, với câu hỏi chính là liệu mức này có giữ được mức hỗ trợ hay không.

BTC / USD so với DXY. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu sự gia tăng lợi suất có ảnh hưởng trực tiếp đến giá Bitcoin hay không, đặc biệt là trong những ngày gần đây. Trong khi đó, DXY thường có tương quan nghịch với giá Bitcoin, mặc dù điều này đã giảm trong những tháng gần đây (xem bên dưới).

Tương quan giữa BTC trong 90 ngày so với USD, VIX, Vàng và S&P 500. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số

Sau vụ tai nạn vào tháng 3 năm 2020, mối quan hệ nghịch đảo này đã trở nên mạnh mẽ hơn cho đến tháng 9 năm 2020, khi đồng đô la suy yếu đi kèm với sự gia tăng lớn của giá BTC.

Tất nhiên, tài sản chỉ có tương quan cho đến khi chúng không có và nhiều yếu tố khác có thể có tác động lớn hơn nhiều đến BTC trong ngắn hạn – ví dụ: thợ đào hoặc cá voi bán Bitcoin, các quy định của chính phủ, v.v. 

Tại sao vàng lại suy yếu?

Biểu đồ vàng 3 ngày. Nguồn: TradingView

Biểu đồ 3 ngày cho giá vàng cho thấy sự điều chỉnh rõ ràng kể từ tháng 8 năm 2020. Quan trọng hơn, sự gia tăng lợi suất và đồng đô la yếu hơn đã không ảnh hưởng nhiều đến thị trường vàng như thị trường Bitcoin.

Ngay cả khi lợi suất tăng đột biến gần đây, người ta vẫn không mua vàng. Trên thực tế, việc gia tăng lợi suất trong lịch sử không mang lại lợi ích cho vàng – ít nhất là không phải trong ngắn hạn – bởi vì lợi suất cao hơn sẽ khiến trái phiếu chính phủ trở nên hấp dẫn hơn đối với các quỹ nắm giữ để thanh toán và như một tài sản rủi ro trong danh mục đầu tư của họ.

Tuy nhiên, khi lợi suất tiếp tục tăng lên mức cao hơn, sự bất ổn xung quanh nền kinh tế cũng tăng lên và các nhà đầu tư thường bắt đầu chuyển từ đồng đô la sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Điều này đã được chứng kiến ​​vào những năm 1980 khi lợi suất tăng lên 14% và vàng cũng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

BTC ngày càng trở nên quan trọng trong kinh tế vĩ mô

Tuy nhiên, trong tình trạng hiện tại, giá vàng giảm có thể đơn giản là một phản ứng tức thì đối với sự gia tăng lợi suất nói chung. Tuy nhiên, một khả năng khác là ngày càng có nhiều nhà đầu tư chọn “vàng kỹ thuật số” thay vì kim loại quý, không chỉ vì tiềm năng tăng giá cao hơn – tức là phần thưởng rủi ro – mà còn vì những vị thế này có thể được thanh lý dễ dàng hơn nhiều.

Ngày nay, vốn hóa thị trường của Bitcoin vẫn chỉ bằng 7% đến 10% của vàng, điều này làm nổi bật tiềm năng tăng giá lớn này.

Do đó, kết luận vĩ mô có thể được rút ra là thị trường ngày càng trở nên không chắc chắn về tương lai của nền kinh tế và đồng đô la, được minh chứng bằng việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để xóa bỏ Sự điều chỉnh gần đây về giá BTC đối với sự phát triển kinh tế vĩ mô này, vì  nhiều biến số khác  đang diễn ra.

Cuối cùng, lợi suất tăng và đồng đô la suy yếu là những diễn biến thú vị để theo dõi về phía trước. Ví dụ, với việc Bitcoin ngày càng trở thành một nhân tố quan trọng trong môi trường kinh tế vĩ mô, các chiến lược gia tại JPMorgan Chase tin rằng BTC có thể tiếp tục ăn mòn thị phần vàng. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc định giá Bitcoin thậm chí còn cao hơn, đặc biệt là trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế khác với chi phí là vàng.

Vào tháng 12 năm 2020, các chiến lược gia của JPMorgan lưu ý :“Việc các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận bitcoin mới chỉ bắt đầu, trong khi đối với vàng, việc các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận nó là rất tiên tiến. Nếu luận điểm trung và dài hạn này được chứng minh là đúng, giá vàng sẽ chịu một cơn gió ngược về cơ cấu trong những năm tới ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây