Trong khi tuần qua có phần hỗn loạn, nói một cách nhẹ nhàng, đối với cả thị trường tiền điện tử và chứng khoán, có vẻ như các mã thông báo kỹ thuật số liên quan đến các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thực sự đang có một khoảng thời gian tuyệt vời.

Theo dữ liệu của CryptoSlate, lĩnh vực này có màu xanh lá cây vì hầu hết các mã thông báo DEX đều tăng từ 1,3% đến 317% trong bảy ngày qua .

DEX là nền tảng giao dịch tiền điện tử cho phép giao dịch ngang hàng trực tiếp giữa các nhà giao dịch. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch được thực hiện dựa trên các thuật toán mã hóa cứng của họ mà không có bất kỳ trung gian nào. Điều này cũng có nghĩa là DEX không thể hạn chế giao dịch bất cứ khi nào họ cảm thấy muốn làm như vậy — không giống như một số đối tác tập trung ( CEX ) được sở hữu và điều hành bởi một số thực thể nhất định.

Trong khi chỉ số thống trị của lĩnh vực mã thông báo DEX vẫn tương đối thấp ở mức 1,35% tính theo vốn hóa thị trường của nó, nhiều tài sản liên quan đến DEX đã tăng trưởng ổn định trong tuần qua. Ví dụ: UNI, mã thông báo quản trị gốc của nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến rộng rãi Uniswap, hiện đang giao dịch ở mức khoảng 18,83 đô la, tăng 20,3% trong ngày và 79,7% trong bảy ngày qua.

Tiếp theo là Synthetix Network Token (SNX), SushiSwap (SUSHI) và Loopring (LRC), chứng kiến ​​giá của chúng tăng lần lượt 16,22%, 38,15% và 24,15% trong tuần.

10 mã thông báo DEX hàng đầu
10 mã thông báo DEX hàng đầu. Hình ảnh: CryptoSlate

Nhìn chung, chỉ có bốn trong số 30 mã thông báo DEX được theo dõi bởi CryptoSlate – Kyber Network (KNC), Hegic (HEGIC), Polkastarter (POLS) và MCDEX (MBC)  kết thúc bằng màu đỏ trong khoảng thời gian 7 ngày.

CEXs còn lại trong bụi

Sự tăng trưởng này đặc biệt rõ ràng so với các chỉ số của các sàn giao dịch tập trung . Trong tuần trước, không có nhiều mã thông báo CEX cho thấy kết quả đáng chú ý, mặc dù có một số ngoại lệ như Mã thông báo Catex (CATT, + 1,122%), Mã thông báo Tidex (TDX, + 246%) và Mã thông báo chuyến bay (VGX, +225 %).

Xét về sự thay đổi toàn ngành trong bảy ngày, các DEX dẫn đầu với + 43,88% trong khi mức tăng giá trung bình của CEX được giới hạn ở + 7,56%.

Có lẽ sự chú ý của công chúng đã bắt đầu chuyển sang các nền tảng giao dịch phi tập trung sau khi chứng kiến ​​các sự kiện diễn ra vào tuần trước. Khi nhóm Reddit, WallStreetBets được cho là đã giành được chiến thắng lớn trước những con cá mập ở Phố Wall — và trên sân của chính họ — Robinhood đã hạn chế giao dịch cổ phiếu của GameStop (GME).

Đáng chú ý, sàn giao dịch chỉ tắt khả năng mua GME của các thương nhân bán lẻ , cản trở sự tăng giá của cổ phiếu — ít nhất là trên nền tảng của Robinhood. Vào thời điểm đó, nhiều người dùng và các chuyên gia cho rằng quyết định của Robinhood có thể dễ dàng được hiểu là một nỗ lực nhằm tạo ra một mạng lưới an toàn cho các vị thế bán khống của các quỹ đầu cơ trên GameStop — và khiến “gã nhỏ bé” gặp bất lợi.

Như CryptoSlate đã báo cáo gần đây, hành động của Robinhood cũng có thể giúp DeFi và tiền điện tử được công nhận nhiều hơn .

Hay đây có thể là một tiếng vang khác của “ hiệu ứng Elon Musk ” đang hoạt động? Rốt cuộc, CEO Tesla đã nhấn nút “Thích” trên một tweet về một tương tự phi tập trung của Robinhood. Có thứ gì mà anh ta không thể bơm?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây