Manta Network có thể là DEX đầu tiên bảo vệ hoàn toàn hoạt động của nó khỏi những con mắt tò mò.

Manta Network đã kết thúc vòng tài trợ 1,1 triệu đô la để tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn riêng tư trên Polkadot.

Được công bố vào thứ Ba, vòng này được dẫn dắt bởi Polychain Capital và tham gia bởi Hypersphere Ventures, Three Arrows Capital, Defiance Capital, Multicoin Capital, Alameda Research, BTC12 Capital, Genblock Capital, Rhestone Capital, AU21 Capital và TRG Capital.

Manta muốn tạo ra một sàn giao dịch tạo thị trường tự động trên Polkadot có tính năng hoán đổi hoàn toàn riêng tư. Nó sử dụng zk-SNARKs với các bằng chứng Groth16, đây là công nghệ mật mã tương tự được sử dụng trong Zcash ( ZEC ).

Sự riêng tư thực sự khó có được trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Tất cả các giao thức DeFi đều dễ dàng theo dõi thông qua phần mềm phân tích blockchain, vì các hợp đồng thông minh không nỗ lực làm xáo trộn dòng tiền, ngay cả khi nó chuyển qua nhiều mã thông báo.

Đối với các sàn giao dịch phi tập trung, sự thiếu riêng tư này có ảnh hưởng rõ ràng đến thị trường. Hiện tượng chạy trước phổ biến trong DeFi . Bot sẽ tìm kiếm bất kỳ giao dịch nào có thể được sao chép và phát sóng với mức phí cao hơn, đảm bảo rằng bot sẽ nhận được chiến lợi phẩm trước người gửi ban đầu. Trên các sàn giao dịch như Uniswap, những người đi trước sẽ đặt giá thầu của họ ngay trước một đơn đặt hàng lớn, chiết xuất giá trị từ giao dịch. Mặc dù có các cơ chế bảo vệ chống lại thực tiễn này – quan trọng nhất là cài đặt khả năng chịu trượt – tính minh bạch hoàn toàn của hầu hết các blockchain hợp đồng thông minh không khuyến khích hoạt động giao dịch nghiêm túc.

Trong một cuộc khảo sát do nhóm Manta thực hiện , gần 3/4 số người được hỏi có suy nghĩ thứ hai về việc thực hiện một giao dịch do các tác động đến quyền riêng tư của nó, trong khi 84% lo ngại về việc liên kết hoạt động blockchain với danh tính thực của họ.

Khung trao đổi phi tập trung được Manta sử dụng mở rộng khái niệm về các mã thông báo được bảo vệ để tạo ra các giao dịch hoán đổi hoàn toàn riêng tư. Các zk-SNARK được sử dụng để làm xáo trộn giao dịch hoán đổi trong khi đảm bảo rằng giao dịch tuân theo các quy tắc nhất định – ví dụ: tiền chưa được sử dụng trước đó.

Manta sẽ tồn tại dưới dạng parachain trên Polkadot, một blockchain lớp một gắn liền với hệ sinh thái Polkadot. Victor Ji, một trong những người đồng sáng lập của Manta, nói với Cointelegraph rằng sự lựa chọn này có cả lý do kỹ thuật và kinh doanh:“Từ khía cạnh kỹ thuật, Polkadot có thời gian chạy nhanh hơn và sự đồng thuận nhanh hơn, và Polkadot cũng có một hệ sinh thái khá phát triển so với những người khác ngoài Ethereum.”

Tuy nhiên, Manta sẽ cần phải lôi kéo người dùng chuyển đổi từ các ứng dụng nặng ký hiện tại của không gian DeFi trên Ethereum. Trong khi quyền riêng tư thường là một khái niệm cốt lõi của công nghệ blockchain, việc  áp dụng các đồng tiền riêng tư đã tương đối trì trệ cho đến nay.

Manta sẽ cạnh tranh với một số dự án hiện có, đặc biệt là Incognito, cho phân khúc hoán đổi token riêng. Incognito đã tạo các trình bao bọc cho Uniswap và Kyber, cho phép các nhà giao dịch tăng khả năng ẩn danh của họ trong khi truy cập các nhóm thanh khoản hiện có. Ji cho biết nhóm nghiên cứu tự tin rằng giải pháp của họ cải thiện hiệu suất và quyền riêng tư, trong khi một số nhà đầu tư của Manta như Three Arrows Capital và Alameda Research cam kết cung cấp tính thanh khoản ban đầu.

Giống như nhiều dự án dựa trên Polkadot khác, Manta sẽ cần đợi đợt triển khai đấu giá parachain sắp tới để giành lấy vị trí của mình trong mạng chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây