Một số thay đổi pháp lý sẽ cần thiết trước khi ngân hàng trung ương tiềm năng ra mắt tiền tệ kỹ thuật số ở Hàn Quốc, nghiên cứu chỉ ra.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã công bố kết quả nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái về các vấn đề pháp lý xung quanh tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Nghiên cứu kết luận rằng một CBDC sẽ đáp ứng các yêu cầu của luật tiền tệ và có thể được tự do trao đổi bằng tiền mặt vì cả hai có cùng địa vị pháp lý. Do đó, sẽ là hợp lý nếu coi CBDC theo cách giống như tiền gửi bằng tiền mặt do các tổ chức tài chính nắm giữ, CoinDesk Korea đưa tin hôm thứ Hai.

Vì lý do này, BOK, ngân hàng trung ương của Hàn Quốc, nên có cơ sở pháp lý để áp dụng lãi suất dương hoặc âm đối với CBDC trong tương lai. Nó cũng sẽ cần được quyết định xem BOK sẽ trao đổi CBDC thành tiền mặt với người tiêu dùng trực tiếp hay thông qua một cơ quan trung gian.

Xem xét cách một CBDC sẽ phù hợp với khuôn khổ pháp lý hiện có của Hàn Quốc, nghiên cứu cho thấy nó sẽ không phải tuân theo Đạo luật Giao dịch Tài chính, vì việc phát hành CBDC sẽ dựa trên cơ quan quản lý tiền tệ và không vì lợi nhuận.

Tuy nhiên, nghiên cứu nhấn mạnh Đạo luật Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ cần được sửa đổi để phù hợp với việc phát hành tiền kỹ thuật số, bởi vì đạo luật này chỉ áp dụng cho tiền giấy và tiền xu hiện tại.

Theo nghiên cứu, việc so sánh với các tài sản ảo như tiền điện tử là rất khó vì CBDC “có một tổ chức phát hành rõ ràng”, ngân hàng trung ương và dựa trên quyền lực độc quyền của tổ chức phát hành đó. Điều này khác với các tài sản ảo được mô tả dưới dạng chứng chỉ số có giá trị kinh tế có thể được giao dịch hoặc chuyển giao bằng điện tử.

Do đó, vì CBDC sẽ không được coi là tài sản, luật pháp sẽ không thể cấu thành tội phạm như trộm cắp, tham ô hoặc trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, do hồ sơ điện tử được xác định là đối tượng của tài sản, nên có thể áp dụng luật liên quan đến cướp, lừa đảo, đe dọa và thiệt hại. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây