Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã phát hành một cuốn sách về các vấn đề pháp lý cần được giải quyết để đảm bảo hoạt động trơn tru và tính hữu dụng của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong tương lai.

Mùa thu năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc  thông báo họ sẽ thử nghiệm việc phân phối tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào năm 2021. Các công tác chuẩn bị dường như đang được tiến hành trên nhiều mặt, với việc ngân hàng này đã  xuất bản một cuốn sách mới dành riêng cho các câu hỏi pháp lý do tiềm năng phát hành một loại tiền tệ như vậy.

Theo một bản tóm tắt trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, cuốn sách kêu gọi sửa đổi luật để đảm bảo rằng một CBDC trong tương lai có thể hoạt động thành công. Ngân hàng Hàn Quốc đáng chú ý đã sử dụng công nghệ blockchain để quản lý các giao dịch trong chương trình thử nghiệm CBDC kéo dài 22 tháng của mình, bắt đầu từ tháng 4 năm 2020 và sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay. Thử nghiệm phân phối tiền tệ vào năm 2021 đại diện cho giai đoạn thứ ba của dự án này, sau khi tập trung vào phát triển công nghệ và các phân tích hoạt động ban đầu trong giai đoạn một và hai. 

Cuốn sách mới được xuất bản xác nhận lịch trình và phạm vi này, chỉ ra rằng “Ngân hàng Hàn Quốc đang tiến hành phân tích các quy trình hoạt động để triển khai CBDC và tư vấn bên ngoài cũng đang được tiến hành. Năm nay, chúng tôi sẽ ra mắt hệ thống thử nghiệm CBDC trong môi trường ảo và chạy thử nghiệm để xác minh các chức năng và độ an toàn của nó. ” Ngoài ra, ngân hàng cho biết động lực đằng sau dự án và những lợi ích tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số trong tương lai: ”Việc chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền tệ kỹ thuật số có thể tăng GDP lên tới 3%. Số hóa tiền tệ sẽ đẩy nhanh tốc độ lưu thông tiền tệ và giảm chi phí bảo trì. Nó cũng sẽ là một cách hiệu quả để thực hiện lãi suất âm, nâng cao tổng thể quản lý tiền tệ của chính phủ. “

Khả năng hữu ích của CBDC trong việc duy trì chính sách lãi suất âm đã được các đại diện ngân hàng trung ương khác, bao gồm cả phó thống đốc Nhật Bản, thừa nhận trong năm qua. Trong khi các chính sách này thực sự đã được áp dụng ở Nhật Bản từ năm 2016 và ở châu Âu từ năm 2014, các ngân hàng trung ương khác vẫn để ngỏ động thái tương tự trong bối cảnh nền kinh tế COVID-19 của họ phục hồi không chắc chắn, gần đây nhất  là Ngân hàng Trung ương Anh .

Bên cạnh khía cạnh này, một nhà phân tích giấu tên được truyền thông Hàn Quốc trích dẫn đã chỉ ra việc Trung Quốc tăng tốc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và cho rằng tác động tương lai của nó đối với hệ thống tiền tệ quốc tế là một yếu tố trong nỗ lực nghiên cứu và phát triển của chính Hàn Quốc trong năm nay:“Đồng đô la Mỹ có thể là đơn vị tiền tệ tiêu chuẩn cho tiền mặt, nhưng Trung Quốc đang hướng tới việc biến nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành phương tiện thống trị mới. Hàn Quốc cần xây dựng các chiến lược về vị thế mà đất nước sẽ đảm nhận trong kỷ nguyên tiền tệ mới ”.

Chuyên gia nhấn mạnh thêm sự cần thiết phải điều tra bất kỳ hậu quả tiêu cực tiềm ẩn nào của CBDCs, chẳng hạn như sự khuếch đại các bất bình đẳng kinh tế hiện có do “khoảng trống về thông tin kỹ thuật số”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây