Một liên minh gồm 24 nhóm tự do báo chí, dân quyền và bảo vệ internet đã ký một lá thư yêu cầu Biden để người sáng lập Wikileaks Julian Assange được yên.

Một lá thư hôm thứ Hai được ký bởi ACLU, Electronic Frontier Foundation, Freedom of Press Foundation, cùng những người khác, yêu cầu chính quyền Biden bỏ qua thủ tục dẫn độ hiện đang diễn ra ở Vương quốc Anh. 

Các tác giả khẩn cầu Quyền Tổng chưởng lý Monty Wilkinson từ bỏ việc theo đuổi Assange từ thời Trump. “Chính quyền Trump tự định vị mình như một kẻ đối nghịch với thể chế báo chí tự do và không bị kiểm soát theo nhiều cách”, bức thư viết. 

Assange đã sống lưu vong trong suốt một thập kỷ qua. Wikileaks là người tạo điều kiện cho các tài liệu bị rò rỉ, đặc biệt là từ chính phủ, một tình trạng đã gây tranh cãi. Nhiều nền tảng thanh toán đã cắt Wikileaks, một tổ chức phụ thuộc vào khoản đóng góp, khỏi các khoản thanh toán trong những năm qua. Thật vậy, khi nó giới thiệu Bitcoin vào năm 2011, đây là lần đầu tiên công chúng giới thiệu về tiền điện tử mới chớm nở. 

Trên thực tế, việc sử dụng Bitcoin dự kiến ​​của Wikileaks là chủ đề trong cuộc giao tiếp được xác nhận cuối cùng của Satoshi Nakamoto: Một email trong đó họ viết: “Sẽ rất tuyệt nếu thu hút được sự chú ý này trong bất kỳ bối cảnh nào khác. WikiLeaks đã đá vào tổ ong bắp cày, và bầy đang tiến về phía chúng ta. “

Bất chấp sự từ chối của Satoshi, người dùng tiền điện tử đã tiếp tục ủng hộ Wikileaks, thậm chí quyên góp 400.000 đô la để bảo vệ Assange vào tháng trước. 

Cộng đồng báo chí cũng đã từng rất lớn bảo vệ Wikileaks, vì việc tiết lộ thông tin đã được phân loại là rất quan trọng đối với công chúng trong nhiều trường hợp. Bức thư hôm qua lập luận:”Các nhà báo tại các ấn phẩm tin tức lớn thường xuyên trao đổi với các nguồn tin, yêu cầu làm rõ hoặc cung cấp thêm tài liệu, nhận và xuất bản các tài liệu mà chính phủ coi là bí mật. Theo quan điểm của chúng tôi, tiền lệ như vậy trong trường hợp này có thể hình sự hóa những hoạt động báo chí phổ biến này một cách hiệu quả.”

Mặc dù bức thư tự quảng cáo chủ yếu là đến từ các nhóm nhân quyền, nhưng trong số đó có một số tổ chức nổi tiếng với việc vận động truy cập internet như một quyền con người. Trong số đó có Access Now, Electronic Frontier Foundation và Human Rights Foundation, người có giám đốc chiến lược Alex Gladstein là người ủng hộ chính cho Bitcoin . 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây