Vốn hóa thị trường và yếu tố cung cấp tài sản ảnh hưởng đến giá cả, nhưng bất kỳ mã thông báo nào có thể trị giá 1 triệu đô la một ngày không?

Tại thời điểm xuất bản, một Bitcoin ( BTC ) trị giá 47.247 đô la, trong khi một Dogecoin ( DOGE ) trị giá khoảng 0,068 đô la. Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử hoặc thị trường, ban đầu bạn có thể nghĩ: Này, DOGE rẻ hơn Bitcoin và nếu nó thu được đủ hơi, có thể nó có thể bắt kịp BTC và tăng hơn 20.000 đô la. Tuy nhiên, lối suy nghĩ này là phi logic. Tại sao? Vốn hóa thị trường và cung tài sản. 

Vốn hóa thị trường là giá trị đồng đô la kết hợp của nguồn cung lưu hành của một tài sản. Nó thay đổi khi giá trị của một tài sản nhất định tăng và giảm. Các trang web đo lường tiền điện tử, chẳng hạn như CoinMarketCap, xếp hạng từng loại tiền điện tử theo thứ tự vốn hóa thị trường. Bitcoin là người dẫn đầu lâu dài trong danh mục này, nắm giữ vốn hóa thị trường khoảng 879 tỷ đô la tại thời điểm công bố.

Vốn hóa thị trường có tính đến nguồn cung luân chuyển của từng tài sản. Cung luân chuyển là số lượng của bất kỳ tài sản nhất định nào di chuyển tự do trên thị trường. Nhân nguồn cung lưu hành với giá của tài sản và bạn sẽ có được vốn hóa thị trường của nó.

Các tài sản có nguồn cung lưu hành nhiều hơn thường giao dịch với giá rẻ hơn tính theo giá trị đô la trên mỗi đồng xu hoặc mã thông báo. BTC hiện đang nắm giữ nguồn cung lưu hành tương đối thấp, khoảng 18,6 triệu và mặc dù con số này tăng chậm dựa trên hoạt động khai thác, nguồn cung tối đa của nó vẫn tương đối nhỏ ở mức 21 triệu đồng . Trong khi đó, Dogecoin có nguồn cung lưu hành khoảng 128,3 tỷ, dựa trên số CoinMarketCap.

Với nguồn cung lưu hành của DOGE, vốn hóa thị trường của nó sẽ đạt khoảng 800 tỷ đô la nếu mỗi đồng xu có giá khoảng 6,23 đô la. Trong khi đó, Bitcoin có giá trị hơn 40.000 đô la cho mỗi đồng xu gần với mức vốn hóa thị trường tương tự do nguồn cung lưu hành thấp hơn.

Đạt đến mức giá thậm chí 1.500 đô la cho mỗi DOGE sẽ yêu cầu tài sản phải có vốn hóa thị trường khoảng 192,4 nghìn tỷ đô la. Tại thời điểm xuất bản, toàn bộ thị trường tiền điện tử có vốn hóa thị trường khoảng 1,46 nghìn tỷ đô la.

Nói chung, tài sản có nguồn cung lưu hành thấp có thể tăng giá trên mỗi đồng xu cao hơn so với tài sản có lượng cung lớn. Ví dụ, YFI của Yearn.finance nắm giữ nguồn cung lưu hành rất nhỏ, chỉ 36.635. YFI đã tăng từ khoảng 900 đô la vào tháng 7 năm 2020 lên 40.000 đô la vào tháng 9 năm 2020 . Nhiều yếu tố cấu thành khác ảnh hưởng đến việc tăng giá, nhưng thông thường, nếu một tài sản có nguồn cung lưu hành tương đối lớn hơn, thì giá của nó trên mỗi đồng xu không thể được so sánh trực tiếp với giá của đồng tiền có nguồn cung nhỏ hơn.

Tài sản tiền điện tử cũng thường có nguồn cung tối đa được lập trình trong mã của chúng. Nguồn cung có sẵn của mỗi tài sản tăng liên tục thông qua các hình thức xác thực mạng blockchain khác nhau – tức là khai thác hoặc đặt cược – cho đến khi đạt đến nguồn cung tối đa. Giá có thể giảm khi tiền xu hoặc mã thông báo chảy vào nguồn cung lưu hành liên quan của chúng, vì những người xác nhận có xu hướng bán phần thưởng của họ để hỗ trợ mạng lưới để thanh toán chi phí kinh doanh của họ.

Sự khác biệt giữa tổng cung và tổng cung tối đa là gì? Henrique Erhardt viết trong một bài báo cho Binance Academy: “Tổng nguồn cung đề cập đến số lượng tiền xu hoặc mã thông báo hiện đang tồn tại và đang được lưu hành hoặc bị khóa bằng cách nào đó”. ) trừ đi tổng số tiền xu đã bị đốt cháy hoặc phá hủy. ”

Trong khi đó, nguồn cung tối đa là toàn bộ nguồn cung cấp mọi thời đại của tài sản hoặc cụ thể hơn là tổng số tiền xu hoặc mã thông báo có hoặc có thể được tạo ra. Điều này có nghĩa là khi đạt đến nguồn cung tối đa, sẽ không có cách nào để sản xuất thêm bất kỳ đồng xu hoặc mã thông báo nào.

Hiểu khái niệm về vốn hóa thị trường vì nó liên quan đến bất kỳ giá tài sản cụ thể nào có thể rất quan trọng, cho phép bạn đánh giá không gian tiền điện tử một cách thực tế hơn. Bạn có thể nhìn vào giá của một Bitcoin và cho rằng nó quá đắt, ngay lập tức chuyển trọng tâm sang thứ gì đó rẻ hơn.

Có rất nhiều thông tin về đầu tư tiền điện tử. Các tài sản khác nhau về các trường hợp sử dụng, việc áp dụng, tiềm năng sinh lời và rủi ro liên quan, trong số các yếu tố khác. Tuy nhiên, xem từng tài sản dựa trên vốn hóa thị trường, giá cả và nguồn cung cụ thể của nó có thể giúp đánh giá thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây