Đó là năm của con bò, và nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư đang nắm giữ bitcoin của họ để dự đoán xu hướng thị trường tăng giá.

Tết Nguyên Đán năm nay diễn ra vào ngày 12 tháng 2, ngay gần kề. Nhưng không giống như những năm trước, một số nhà phân tích và nhà giao dịch cho biết “Bán phá giá năm mới của Trung Quốc”, một niềm tin rằng giá bitcoin (BTC) sẽ giảm trong kỳ nghỉ lễ, sẽ không diễn ra trong năm nay. Tại sao? Tác động của các thương nhân bán lẻ ở Trung Quốc đã được giảm bớt.

Một số người cho rằng “đợt bán tháo năm mới của Trung Quốc” sẽ không xảy ra trong năm nay vì các nhà đầu tư tổ chức ở Mỹ và châu Âu là động lực chính của đợt tăng giá hiện tại. Điều đó trái ngược với thị trường tăng giá năm 2017, vốn được hỗ trợ nhiều bởi các nhà đầu tư bán lẻ ở châu Á.

Trong khi đó, nhiều nền tảng truyền thông xã hội bằng tiếng Trung đang thảo luận về việc liệu thị trường tăng giá bitcoin hiện tại có bị buộc phải tạm dừng trong kỳ nghỉ lễ hay không.

Mối quan tâm về ảnh hưởng của năm mới ở Trung Quốc được kết hợp bởi dữ liệu cho thấy ít nhất một số ít thợ đào ở Trung Quốc đã bán bitcoin của họ vào tháng Giêng. Một số suy đoán việc bán ra được kích hoạt bởi tâm lý giảm giá trước thềm năm mới.

Tiền mặt là vua, đặc biệt là trong mùa lễ

“Các nhà giao dịch Trung Quốc có xu hướng rút tài sản tiền điện tử của họ và rút tiền mặt,” Alex Zuo, phó chủ tịch của ví tiền điện tử Cobo có trụ sở tại Trung Quốc, nói với CoinDesk. “Nó cũng giống như cách mọi người ở Mỹ kiếm lời từ việc nắm giữ cổ phiếu trước Giáng sinh”.

Felix Wang, giám đốc điều hành kiêm đối tác của công ty nghiên cứu đầu tư Hedgeye giải thích: “Có một truyền thống hàng thập kỷ là tặng tiền, hay ‘bao lì xì’ cho gia đình, bạn bè và những người đặc biệt quan tâm [ở Trung Quốc] trong dịp năm mới của Trung Quốc” Risk’s China kinh doanh. “Họ cần tiền mặt vì vậy họ cần thanh lý một số tài sản nắm giữ tài chính của mình và điều đó có thể dẫn đến một chút áp lực trên một số thị trường tài chính.”

Thanh khoản là một mối quan tâm khác. Hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa trong tuần Tết Nguyên Đán, bao gồm cả dịch vụ không cần kê đơn và bàn giao dịch tiền điện tử vì người dân ở khu vực Trung Quốc đại lục được nghỉ ít nhất năm ngày để đoàn tụ với gia đình và ăn mừng kỳ nghỉ.

Dữ liệu do CoinDesk Research tổng hợp cho thấy khối lượng giao dịch trên Binance, Huobi và OKEx – các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất phục vụ khách hàng ở Trung Quốc – đã giảm trong thời gian Tết Nguyên đán trong hai năm qua. Khối lượng giao dịch giảm tương tự cũng xuất hiện trong tháng 10 hàng năm, khi Kỳ nghỉ vàng ở Trung Quốc diễn ra.

Nguồn: Nghiên cứu CoinDesk

Thanh khoản giảm và hoạt động rút tiền gia tăng khiến thị trường có nguy cơ biến động giá cao hơn. Dữ liệu giao dịch từ TradingView trên cặp bitcoin / USDT ( tether ) của Binance cho thấy rằng trong ba năm qua, giá bitcoin đã giảm trước Tết Nguyên đán. 

Theo dữ liệu BPI của CoinDesk, bằng cách xem xét sự biến động giá trong 14 ngày tính đến ngày Tết Nguyên đán trong ba năm qua, giá bitcoin đã giảm khi mọi người bắt đầu nghỉ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ. Vào năm 2018, giá bitcoin giảm xuống còn 5.947,40 USD, giảm 37,2% so với mức cao nhất là 9.471,46 USD trong khoảng thời gian 14 ngày. Vào năm 2019, trong cùng khoảng thời gian, giá bitcoin giảm xuống còn 3.346,14 USD, giảm 8,3% so với mức cao trước đó là 3.648,50 USD. Đối với năm 2020, mức giảm là 10,5%, từ 9.181,97 đô la xuống còn 8.220,87 đô la.

Giao dịch cặp bitcoin / tether của Binance trong Tết Nguyên Đán 2018
Giao dịch cặp bitcoin / tether của Binance trong Tết Nguyên Đán 2019
Giao dịch cặp bitcoin / tether của Binance trong Tết Nguyên đán 2020

Tại sao năm 2021 có thể khác

Theo như định mệnh, năm 2021 sẽ là năm con bò theo âm lịch của Trung Quốc, một điềm báo tăng giá. Trong khi một số có thể đã bán bitcoin của họ, một số lượng lớn các nhà giao dịch và nhà đầu tư ở Trung Quốc, đặt cược vào xu hướng thị trường tích cực kéo dài, dường như đang giữ BTC của họ trong năm mới. 

Cynthia Wu, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh và bán hàng của công ty dịch vụ giao dịch tiền điện tử Matrixport có trụ sở tại Hồng Kông, nói với CoinDesk rằng cô ấy không nhận thấy bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong việc bán bitcoin từ các khách hàng khai thác của công ty cô ấy, ngoài sự gia tăng nhỏ khi kỳ nghỉ lễ đến gần.

Wu cho biết, các công ty khai thác mỏ “cần trả tiền thưởng hàng năm cho nhân viên của họ” vào dịp Tết Nguyên đán. “Nó chỉ đơn giản là một hành vi theo mùa.”

Lei Tong, giám đốc điều hành dịch vụ tài chính của công ty cho vay tiền điện tử Babel có trụ sở tại Hồng Kông, nói với CoinDesk rằng công ty đã được trả lại bởi một số công ty khai thác Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy những người khai thác này chưa bán một lượng lớn bitcoin nắm giữ của họ. Babel cho phép các công ty khai thác bitcoin sử dụng máy của họ làm tài sản thế chấp cho khoản vay, như CoinDesk đã báo cáo trước đây .

Tại sàn giao dịch tiền điện tử OKEx, Robbie Liu, nhà phân tích thị trường tại chi nhánh nghiên cứu OKEx Insights của OKEx, nói với CoinDesk rằng gần đây không có “biến động bất thường” nào về tỷ giá USDT / Nhân dân tệ của sàn giao dịch và không có bất kỳ vấn đề thanh khoản nào trong năm nay.

Tính đến thời điểm báo chí, Binance và Huobi chưa trả lời yêu cầu bình luận của CoinDesk.

“Thị trường năm nay rất khác so với những năm trước” và chúng tôi nhận thấy tác động rất hạn chế từ các hành vi của các nhà kinh doanh bán lẻ [Trung Quốc] ”như rút tiền mặt, khai thác pool, đồng sáng lập của F2Pool, Shixing“ Discus Fish ”Mao , nói với CoinDesk . “Thị trường hiện tại được thúc đẩy bởi tiền của các tổ chức và nó di chuyển theo cảm xúc của các tổ chức phương Tây này. Chúng tôi không thể đơn giản đưa ra bất kỳ kết luận nào về xu hướng giá của [bitcoin] dựa trên hành vi của các nhà bán lẻ ”.

Một yếu tố bổ sung: Trung Quốc đàn áp các bàn OTC

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với dịch vụ mua bán tự do (OTC) là một lý do tiềm ẩn khác khiến ngày càng ít người rút tiền mặt trước Năm mới.

Như CoinDesk đã báo cáo trước đây, các nhà đầu tư tiền điện tử Trung Quốc sử dụng các thương gia OTC đã phải đối mặt với thách thức thanh lý tài sản tiền điện tử của họ để lấy tiền mặt vì cảnh sát Trung Quốc đã đóng băng các tài khoản và thẻ ngân hàng liên quan đến OTC trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đàn áp rửa tiền qua tiền điện tử. 

Theo một báo cáo chống rửa tiền được công bố vào ngày 5 tháng 2 bởi công ty phân tích blockchain PeckShield có trụ sở tại Trung Quốc , dòng tiền ra tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, trị giá tổng cộng 17,5 tỷ đô la vào năm 2020, đã tăng 51% so với năm 2019 .

Một đại diện từ PeckShield nói với CoinDesk rằng một số người dùng tiền điện tử trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn có thể thấy tài khoản ngân hàng của họ bị đóng băng vì các giao dịch OTC của họ có thể đã vô tình tham gia vào các hoạt động rửa tiền mà không nhận ra.

“Những tài khoản này đã bị ‘ô nhiễm’ và do đó, cuối cùng chúng đã bị chính quyền Trung Quốc tạm thời đóng băng”, người đại diện cho biết.

Theo PeckShield, việc đàn áp các hoạt động rửa tiền liên quan đến OTC và cái gọi là hành động “đóng băng thẻ” đã tiếp tục kéo dài đến năm 2021. Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước đã ban hành một thông báo mới gần đây nhằm hướng dẫn thêm các ngân hàng về cách vận hành các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới của họ, thắt chặt kiểm soát rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Đáng chú ý, ít nhất một giám đốc điều hành chính của Huobi vẫn đang bị giam giữ ở Trung Quốc do các cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh giao dịch OTC của Huobi.

“Thật dễ dàng để bán tiền điện tử của bạn thông qua các bàn OTC và đổi chúng sang nhân dân tệ của Trung Quốc ngay lập tức”, một nguồn tin cho CoinDesk nói với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của chủ đề này. “Rất có thể tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị đóng băng trong năm nay khi các giao dịch liên quan đến những người bán OTC đó.”

COVID-19 vẫn là một thẻ hoang dã

Mặc dù đại dịch coronavirus đang được điều trị như thể nó đã được kiểm soát tốt ở Trung Quốc so với hầu hết các nước phương Tây, nhưng một số trường hợp mới trong tháng qua đã khiến chính phủ Trung Quốc phải hạn chế nhiều hơn đối với việc đi lại trong thời gian nghỉ lễ ở nước này. . 

Một số người nói rằng sự không chắc chắn xung quanh các hạn chế COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ có thể có tác động đến thị trường tiền điện tử.

Wang của Hedgeye, người có công việc nghiên cứu tập trung vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, nhận thấy mối quan tâm bán lẻ mới và mạnh mẽ trên thị trường tài chính Trung Quốc kể từ tháng 12 do sự háo hức đầu tư vào Trung Quốc và “hàng loạt” các đợt IPO từ các công ty Trung Quốc .

Dữ liệu từ một báo cáo tháng 12 của Tổng công ty Lưu ký và Thanh toán Chứng khoán Trung Quốc cho thấy có hơn 1,6 triệu nhà đầu tư cổ phiếu cá nhân đăng ký mới chỉ tính riêng trong tháng 12 ở Trung Quốc, gần gấp đôi số lượng của năm trước.

Vì mọi người không thể đi lại và thị trường chứng khoán đóng cửa trong tuần lễ, theo Wang, có thể có một số tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử.

Wang lưu ý rằng giá thị trường chứng khoán Các sàn giao dịch chứng khoán có trụ sở tại Trung Quốc đại lục đã biến động theo hướng ngược lại với doanh thu cờ bạc và lượt truy cập của Ma Cao.

Wang nói: “Đôi khi có một mối tương quan nghịch đảo [giữa giá cổ phiếu và hoạt động kinh doanh sòng bạc của Ma Cao]. “Bởi vì nếu bạn không thể đặt cược vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ đánh bạc tiền của mình trong các sòng bạc.”

Một dấu hiệu có thể xảy ra có thể là những gì vừa xảy ra ở Mỹ, nơi các nhà giao dịch cổ phiếu bán lẻ đổ xô vào tiền điện tử khi họ thất vọng vì những hạn chế đối với việc mua cổ phiếu của họ trên các nền tảng trực tuyến như Robinhood . 

Điều đó có nghĩa là nhiều người hơn ở Trung Quốc có thể chuyển sang giao dịch tiền điện tử trong mùa lễ hay không vẫn chưa rõ ràng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây