USD Coin tiếp tục chiếm thị phần stablecoin, với sự thống trị mã thông báo ổn định của Tether lần đầu tiên giảm xuống dưới 75%.

Tiền cát-xê đang thay đổi trong hệ sinh thái stablecoin, với USD Coin của Circle nhanh chóng ăn vào sự thống trị của người dẫn đầu ngành, Tether.

Theo báo cáo ngày 1 tháng 2 từ Glassnode, lượng USDC trên các sàn giao dịch đã tăng hơn 112% chỉ trong tháng 1, tăng từ 431 triệu đô la lên hơn 915 triệu đô la.

Kể từ đầu năm, khoảng 1 tỷ đô la USDC mới đã được đúc – trong đó hơn 90% đã được gửi đến các sàn giao dịch tập trung.

Với gần nửa tỷ USDC trị giá được đưa vào các sàn giao dịch chỉ trong một tháng, Glassnode suy đoán rằng các nhà giao dịch đang có kế hoạch huy động các token để mua bất kỳ mức giảm nào sắp tới trên thị trường tiền điện tử:“Con số cao này sẽ làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào bất kỳ sự sụt giảm nào sẽ được mua nhanh chóng, khiến nó trở thành một tín hiệu tăng giá”.

Sự tăng trưởng trong tháng 1 của USDC có thể đã được củng cố bởi Circle giới thiệu một cầu nối từ stablecoin sang fiat để cho phép chuyển tiền liền mạch từ USDC sang USD vào tháng trước.

Kể từ đầu năm 2020, nguồn cung cấp stablecoin của Circle đã tăng hơn 900% từ chỉ hơn 500 triệu lên 5,1 tỷ theo số liệu thống kê của công ty .

Ngược lại, lượng Tether được lưu hành đã tăng khoảng 500% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mức tăng vốn hóa gần đây của Tether đại diện cho hơn bốn lần giá trị tiền định so với mức tăng trưởng của USDC trong 13 tháng qua.

Đồng ổn định lớn thứ ba theo lưu hành là MakerDAO’s Dai, đã tăng trưởng vốn hóa lên tới 3.800% từ chỉ 40 triệu đô la vào tháng 1 năm 2020 lên hơn 1,6 tỷ đô la ngày nay. Đồng ổn định của Binance, BUSD, cũng có sự tăng trưởng đáng kể với nguồn cung tăng 600% so với cùng kỳ và hiện có mức vốn hóa 1,4 tỷ đô la.

Theo Coin Metrics, với việc các stablecoin của đối thủ đang vượt qua mức tăng trưởng của Tether gần đây, sự thống trị của stablecoin USDT đã giảm xuống dưới 75% lần đầu tiên, theo Coin Metrics.

Sự sụt giảm thị phần stablecoin của Tether có thể phần nào được cho là do các vấn đề pháp lý liên tục của công ty với Bộ trưởng Tư pháp New York , có khả năng khiến các nhà giao dịch tìm kiếm các mã thông báo ổn định thay thế để bảo vệ khỏi nguy cơ USDT mất chốt trong quá trình tố tụng. Tether đã mất chốt vài lần trong lịch sử gần đây, giảm xuống 0,96 đô la vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 và vào tháng 10 năm 2018 .

Tether có thể chịu thêm áp lực nếu ‘ Đạo luật ổn định ‘ mới được các nhà lập pháp Hoa Kỳ thông qua. Nếu được thông qua, dự luật sẽ yêu cầu các nhà phát hành stablecoin phải có giấy phép ngân hàng điều lệ, chịu sự kiểm toán của Cục Dự trữ Liên bang, mua bảo hiểm và có thể lưu trữ tài sản tại khu dự trữ liên bang.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây