Là một phần trong kế hoạch của Vương quốc Anh sau Brexit, FCA của chính phủ đã công bố một đánh giá mới chi tiết cách tiếp cận của quốc gia đối với lĩnh vực Fintech, dựa trên các khuyến nghị của Ron Kalifa, cựu Giám đốc điều hành Wordplay Group. Kalifa kêu gọi các nhà chức trách thành lập một nhóm đặc nhiệm Kinh tế kỹ thuật số, bao gồm những người có kinh nghiệm đến từ chính phủ và các cơ quan quản lý. Lực lượng đặc nhiệm sẽ làm việc trên các chính sách để khắc phục những tắc nghẽn trong lĩnh vực này. 

Theo đánh giá của Kalifa , lĩnh vực fintech của Vương quốc Anh chiếm 10% thị phần toàn cầu và hơn 15 tỷ USD doanh thu. Tổng công nghệ mà các công ty Vương quốc Anh chi cho các dịch vụ tài chính lên tới hơn 132 tỷ đô la vào năm 2019. Ngoài ra, đầu tư vào fintech của Anh là 4,1 tỷ đô la vào năm ngoái, “nhiều hơn năm quốc gia châu Âu tiếp theo cộng lại”. 

Kalifa tin rằng Vương quốc Anh có thể trở thành trung tâm toàn cầu “về phát hành, thanh toán bù trừ, giao dịch và trao đổi tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số”.

Vương quốc Anh đã có một vị trí vững chắc mà họ nên tận dụng, nhưng các khu vực pháp lý khác đang phát triển các đề xuất của riêng họ (chẳng hạn như đề xuất Thị trường trong tài sản tiền điện tử (MiCA) của EU) và Vương quốc Anh cần phải hành động nhanh chóng để bảo toàn vị thế của mình. 

Vương quốc Anh nên hướng tới mục tiêu “ít nhất là tham vọng rộng lớn như MiCA ”, nhưng nên xem xét liệu nước này có thể phát triển một chế độ “định hướng đổi mới” cho tài sản tiền điện tử và áp dụng “cách tiếp cận công nghệ trung lập” hay không.

Khu vực này phải “đủ linh hoạt để đối phó với những thách thức trong tương lai” chẳng hạn như cách thức điều chỉnh DeFi. Anh ấy tuyên bố bằng chứng rằng nhiều nhà cung cấp tiền điện tử sẽ “tích cực chào đón cơ hội được quản lý”. Đồng thời, người tiêu dùng có thể được hưởng lợi nếu các công ty tiền điện tử phải tuân theo các quy định có thể thi hành được, ông nói thêm. 

Hơn nữa, Kalifa đã kêu gọi thành lập quỹ tăng trưởng fintech trị giá hơn 1,39 tỷ đô la và khuyến nghị thành lập “một nhóm các chỉ số fintech toàn cầu để nâng cao tầm nhìn của ngành”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây