Sáu ngân hàng được chính phủ hậu thuẫn trong nước đang thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số sắp được nhà nước hậu thuẫn, một báo cáo địa phương cho biết hôm thứ Ba.

Sáu ngân hàng được chính phủ hậu thuẫn ở Trung Quốc đang thử nghiệm dịch vụ ví điện tử cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp tới , trang Sina News đưa tin trong tuần này. Quốc gia này là tiền thân của Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương ( CBDC ) và dự định ra mắt hệ thống tiền tệ kỹ thuật số trước Thế vận hội mùa đông 2022 .

Được biết đến chính thức với tên gọi Tiền tệ kỹ thuật số, Thanh toán điện tử (DCEP), tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc là một stablecoin được nhà nước hậu thuẫn, có nghĩa là nó luôn được neo trên cơ sở 1: 1 với đồng nhân dân tệ và được nhà nước Trung Quốc trực tiếp phát hành và kiểm soát.

Các thử nghiệm cho DCEP đã bắt đầu vào đầu năm ngoái, nhưng các ngân hàng hiện đang tham gia tìm hiểu nguyên nhân. Theo báo cáo, sáu ngân hàng — Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Truyền thông, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc — hiện đang thử nghiệm các dịch vụ ví điện tử cho DCEP và đưa người dùng của họ vào danh sách cho phép dùng thử.

Những khách hàng được chấp nhận tham gia thử nghiệm sẽ được cấp ví riêng của họ để thử nghiệm dịch vụ DCEP. Không có tiêu chí nào được các ngân hàng đưa ra về các yêu cầu và đơn đăng ký sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Những người đăng ký thành công sẽ được gửi hướng dẫn về cách thiết lập ví kỹ thuật số và chuyển tiền vào và ra khỏi ứng dụng. Giới hạn hàng ngày là 1.000 nhân dân tệ (152 đô la) sẽ được đưa ra để đảm bảo kiểm soát.

Kiểm tra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Động thái này là mới nhất trong một loạt các phát triển xung quanh DCEP trong năm qua. Trung Quốc được cho là muốn khởi động dự án đầy tham vọng trước Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, kế hoạch mà nước này xây dựng lần đầu tiên vào năm 2019.

Các cuộc thử nghiệm từ đầu năm nay cho thấy hàng nghìn công dân Trung Quốc trên khắp đất nước nhận được ‘airdrop’ của DCEP để kiểm tra trong các tình huống hàng ngày, chẳng hạn như ứng dụng taxi, cửa hàng tạp hóa và những thứ khác.

Nhưng bất chấp các cuộc thử nghiệm có vẻ rộng rãi trong nước, rất ít thông tin được tiết lộ với thế giới về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Những gì được hứa hẹn là ‘ ẩn danh có thể kiểm soát được ‘ và trải nghiệm thanh toán nhanh chóng. Tuy nhiên, không giống như tiền điện tử, có một mức độ kiểm soát trung tâm đáng kể — nhà nước sẽ theo dõi tất cả các khoản chuyển khoản ‘lớn’ trên 14.000 đô la bên ngoài quốc gia và thậm chí có thể giám sát các giao dịch .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây