Hôm nay, Bitcoin giảm hơn 10% sau khi chính phủ Ấn Độ đề xuất luật cấm Bitcoin, theo Reuters. Chính phủ đã có kế hoạch cấm tiền điện tử kể từ tháng 1 – nhưng giờ đây đã trở nên rõ ràng rằng mục tiêu là quản lý chặt chẽ việc kiếm lời bằng Bitcoin, bao gồm cả việc nắm giữ hoặc giao dịch.

1 tỷ đô la trong các vị trí được thanh lý

Theo Lark Davis , ít nhất 1 tỷ đô la các vị trí đã được thanh lý trên toàn cầu sau tin tức. Các đợt bán tháo chủ yếu được đăng ký trên các sàn giao dịch như Binance, Bybit và Kraken.

Bitcoin đã giảm xuống dưới $ 55,000, biến mức kháng cự trước đó của nó thành mức hỗ trợ. Trong khi sự kiện này ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, tâm lý tăng giá vẫn mạnh mẽ.

“Không phải là lệnh cấm hoàn toàn” đối với Bitcoin ở Ấn Độ 

Trong khi tin tức về lệnh cấm hoàn toàn tiền điện tử ở Ấn Độ sáng nay đã lan truyền nỗi sợ hãi trên thị trường, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman,  đã tuyên bố  rằng vẫn còn một “cơ hội nhỏ” cho Bitcoin. Theo đó, chính phủ sẽ phổ biến việc triển khai công nghệ blockchain và “thử nghiệm” với Bitcoin.

“Từ phía chúng tôi, chúng tôi rất rõ ràng rằng chúng tôi không đóng tất cả các lựa chọn. Chúng tôi sẽ cho phép một lượng cửa sổ nhất định để mọi người thử nghiệm trên blockchain và Bitcoin ”.

Các công ty được phép khám phá và tích hợp công nghệ blockchain, cũng như sử dụng tiền điện tử để thực hiện các giao dịch. Một trường hợp sử dụng có thể dành cho các công ty và ngân hàng sử dụng ODL (Thanh khoản theo yêu cầu) của Ripple với XRP để thực hiện chuyển khoản xuyên biên giới .

Mặc dù có thể không có lệnh cấm hoàn toàn, nhưng giao dịch Bitcoin sẽ là bất hợp pháp. Như đã báo cáo, các nhà giao dịch và thợ đào có thể bị phạt nặng nếu sử dụng tiền điện tử.

Sự nhầm lẫn cho những người nắm giữ tiền điện tử

Mặc dù Sitharaman tuyên bố rằng sẽ không có “lệnh cấm hoàn toàn”, tình hình đã khiến toàn bộ cộng đồng tiền điện tử bối rối. Mặc dù, một cách để giải quyết sự nhầm lẫn này là tìm hiểu xung đột không hồi kết giữa RBI (Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ) và chính phủ.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và chính phủ chính thức được biết đến là nơi thường xuyên xung đột khi đưa ra các quyết định kinh tế của đất nước. Một mặt, Ngân hàng Dự trữ đang tìm cách phát hành CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) của riêng mình, nhưng các loại tiền điện tử như Bitcoin đã bị tổ chức này phản đối.

Vào năm 2018, RBI đã áp đặt các hạn chế đối với các ngân hàng giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử. Nhưng sau đó vào năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã lật ngược những hạn chế đó.

Nội các sẽ thông qua dự luật cho các quan chức chính phủ vào cuối tháng và người dùng sẽ có ít nhất sáu tháng để bán tiền của họ hoặc đối mặt với hình phạt đối với việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây