Những đổi mới phần mềm và nỗ lực giáo dục phù hợp với nhiệm vụ của HRF trong việc bảo vệ quyền con người.

Tổ chức Nhân quyền (HRF) đã đưa ra một vòng tài trợ phát triển Bitcoin khác vào ngày hôm nay.

Các khoản tài trợ này là khoản tài trợ mới nhất từ ​​tổ chức phi lợi nhuận trong một loạt quà tặng cho các nhà phát triển và nhà thiết kế làm việc trên phần mềm mã nguồn mở của Bitcoin. Hoặc, trong trường hợp này, phần mềm và giáo dục.

Các khoản tiền được phân tán trong bốn dự án riêng biệt: một cho nhà phát triển Bitcoin Jesse Posner, một cho ví Bitcoin Lightning Network Muun, một cho nhà báo độc lập về quyền riêng tư Janine và một cho vườn ươm mã nguồn mở Blockchain Commons.

bitcoin (BTC, -1,74%)

Về mặt phần mềm, khoản tài trợ HRF cho ví Muun có trụ sở tại Argentina sẽ hướng tới việc cải thiện công nghệ thanh toán không giám sát và quỹ tài trợ của Posner hoạt động để đưa thế hệ tiếp theo của cái gọi là ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) trên Bitcoin. Mỗi dự án này sẽ nhận được 25.000 đô la bitcoin.

Đặc biệt, HRF tin rằng công việc của Muun và Posner sẽ là vô giá trong việc tạo ra các phương pháp quản lý khóa tốt hơn, thiết kế ví hiệu quả hơn và các hợp đồng thông minh mạnh mẽ hơn sẽ làm cho bitcoin có thể sử dụng được nhiều hơn cho mọi người, đặc biệt là những người cần nó nhất.

Ví Muun

Dựa trên Lightning Network – một giao thức thứ cấp được xây dựng trên mạng chính của Bitcoin để tạo điều kiện cho việc thanh toán nhanh chóng, không mất phí – ví Muun của Argentina sẽ sử dụng nguồn tài trợ của mình để “làm cho Bitcoin dễ tiếp cận hơn với mọi người”, người sáng lập Dario Sneidermanis nói với CoinDesk.

“Là người Argentina, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến ​​lý do tại sao điều này lại vô cùng cần thiết, có thể sớm hơn một chút so với phần còn lại của thế giới, vì vậy điều quan trọng là các tổ chức như HRF phải chú ý đến điều này.”

Muun là một ví Lightning Network không giám sát đang ngày càng trở nên phổ biến ở Argentina và các nơi khác ở Mỹ Latinh, ở một số nơi, có rất nhiều nguồn cung cấp Bitcoin.

Sneidermanis nói: Để tăng cường sự chấp nhận này, những điểm khó khăn trong công nghệ ví Bitcoin, đặc biệt là liên quan đến quyền tự lưu ký, cần phải cải thiện “để loại bỏ hoàn toàn động cơ sử dụng các dịch vụ lưu ký chỉ vì sợ mất bitcoin”. 

Khi phí tăng, những thứ như Lightning cần hoạt động với điện thoại kết nối thấp, ram thấp và hỗ trợ ngôn ngữ cũng cần mở rộng ra ngoài tiếng Anh, ông nói.

Giáo dục và hoạt động

Nhà báo độc lập Janine đã đi đầu trong việc phơi bày một số câu chuyện tai hại hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử. Ví dụ, cô ấy là người đầu tiên lên tiếng về việc Coinbase mua lại công ty giám sát phần mềm Neutrino đáng ngờ về mặt đạo đức.

Trong những năm gần đây, cô ấy đã phân chia thời gian của mình giữa quyền riêng tư trên internet và Bitcoin podcast Block Digest cũng như tung ra bản tin tập trung vào cypherpunk của riêng mình , Tháng này về quyền riêng tư, một danh mục hàng tháng về mọi thứ đang diễn ra trong lĩnh vực Bitcoin, quyền riêng tư trên internet và các diễn biến mạng khác .

“Cho dù bạn tin rằng quyền riêng tư là quyền con người hay cuộc chiến của con người, thì việc bảo vệ quyền truy cập tài chính và quyền riêng tư phải là một phần thiết yếu của sứ mệnh đó,” Janine nói với CoinDesk.

“Điều cuối cùng tôi muốn là chuyển các chính sách có hại và cấu trúc loại trừ của tài chính truyền thống vào Bitcoin. Tôi đã bắt đầu bản tin của mình trên cơ sở đó và tôi rất vui vì có rất nhiều người cũng đang quan tâm đến chủ đề này ”.

Cô ấy nói với CoinDesk rằng cô ấy có thể sử dụng nguồn vốn từ HRF để cung cấp cho blog một thành phần đa phương tiện, chẳng hạn như một cuộc gọi hội nghị Hỏi & Đáp cho người đọc. Theo yêu cầu của độc giả, cô ấy đang đùa giỡn với ý tưởng về một hướng dẫn bảo mật web, bao gồm các tài nguyên Bitcoin, trong số các mẹo khác.

Blockchain Commons, một công ty phi lợi nhuận tổ chức các khóa thực tập phát triển Bitcoin và thiết kế phần mềm nguồn mở, cũng sẽ sử dụng tài trợ của mình cho giáo dục và thiết lập các nhà hoạt động HRF bằng các công cụ bitcoin.

Khoản tài trợ bitcoin sẽ tài trợ cho một kỳ thực tập hoạt động mới. Sinh viên cao đẳng nhận được thực tập sẽ hỗ trợ các công dân và nhà hoạt động ở các khu vực kinh tế khó khăn thiết lập ví Bitcoin, phần mềm thanh toán và các nút đầy đủ để dễ dàng tham gia vào nền kinh tế Bitcoin. 

Hợp đồng nhật ký rời rạc ‘stablecoin’

Từng là luật sư, hiện là nhà phát triển Bitcoin, người từng quản lý khóa cho Coinbase, Posner hiện tập trung vào Hợp đồng nhật ký rời rạc (DLC), chữ ký ngưỡng và chữ ký bộ điều hợp. Tất cả đều là các thủ thuật mật mã phức tạp có thể tạo điều kiện cho các hợp đồng tài chính sáng tạo hơn trên mạng Bitcoin. 

Ví dụ: với DLCs mà Posner phát triển với công ty phần mềm Suredbits, bạn có thể tạo hợp đồng thông minh để ký quỹ. Người sáng lập Suredbits và người tạo Máy chủ BTCPay, Nicola Dorier đã tham gia một ứng dụng cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nhưng một ứng dụng khác, mới lạ hơn xuất hiện dưới dạng cái mà Suredbits gọi là “ổn định không phải là đồng xu”.

Chính thức hơn được gọi là Hợp đồng chênh lệch (CFD), DLC này cho phép hai bên ký kết hợp đồng trong đó một bên thanh toán cho bên kia nếu bitcoin tăng và ngược lại nếu nó giảm. Ý tưởng là cung cấp cho một bên tiếp xúc với mức giá ổn định để số dư bitcoin của họ trong ký quỹ luôn ngang bằng với một số tiền được chỉ định.

Trong những điều kiện này, về mặt kỹ thuật, một bên là bitcoin “dài” và bên kia là “ngắn”. Ví dụ: giả sử Alice và Bob đều gửi mỗi người 1 BTC (ở mức $ 50K BTC) vào CFD và Bob ở phe “bán khống”, có nghĩa là anh ấy hy vọng bitcoin sẽ giảm và do đó muốn có một mạng lưới an toàn. Nếu bitcoin giảm giá (giả sử là 50%), thì Alice sẽ trả cho anh ta 25 nghìn đô la tiền chênh lệch bằng bitcoin để anh ta kiếm được toàn bộ (vì vậy thay vì mất 25 nghìn đô la khi rút tiền 50%, Bob vẫn có số bitcoin trị giá 50 nghìn đô la) . Nhưng nếu bitcoin tăng giá thì Bob trả cho Alice khoản chênh lệch này.

Ứng dụng tài chính này chỉ là một trong nhiều khả năng cho tương lai của thị trường tài chính phi tập trung trên Bitcoin, Posner nói với CoinDesk. Ông tiếp tục, một lợi ích của các DLC là hầu như tất cả dữ liệu liên quan đến các chi tiết cụ thể của hợp đồng đều được tính toán ngoài chuỗi. Điều này sẽ cung cấp cho các hợp đồng này những cải tiến về quyền riêng tư so với hợp đồng thông minh Ethereum, Posner cho biết, nơi các giao dịch có thể được cắt trong mempool và frontrun. 

“Công việc và nghiên cứu của Jesse giúp đặt nền tảng cho hai lĩnh vực chính sẽ quan trọng đối với người dùng Bitcoin trong tương lai: các giao dịch đa chữ ký mạnh mẽ và riêng tư hơn và các hợp đồng thông minh linh hoạt hơn, điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra các tính năng DeFi trên mạng Bitcoin ”, Giám đốc Chiến lược của Tổ chức Nhân quyền Alex Gladstein nói với CoinDesk. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây