Nỗ lực hợp tác liên quan đến RNDR, Nifty Gateway và Beeple bao gồm bù đắp lượng carbon và quyên góp cho Open Earth Foundation.

Thứ Bảy này chứng kiến ​​đợt giảm đầu tiên của các mã thông báo không thể thay thế (NFT) “màu xanh lá cây”.

Một nhóm các nghệ sĩ kỹ thuật số, bao gồm cả người nổi tiếng hàng đầu của bối cảnh, Beeple, sẽ giới thiệu một loạt các tác phẩm được hỗ trợ bởi blockchain đã được định dạng đặc biệt để giảm tác động đến môi trường của chúng.

Tất cả số tiền thu được từ việc bán CarbonDrop sẽ được chuyển đến Quỹ Open Earth , một dự án được tách ra từ Đại học Yale sử dụng một loạt công nghệ, bao gồm cả blockchain, để bắt đầu tính toán thực tế lượng carbon trong bầu khí quyển của chúng ta.  

Nỗ lực hợp tác này cũng liên quan đến đầu vào từ RNDR , một hệ thống khuyến khích sức mạnh tính toán nhàn rỗi để giúp hiển thị các hiệu ứng phương tiện kỹ thuật số như CGI và Nifty Gateway , một thị trường NFT thuộc sở hữu của Gemini, sàn giao dịch tiền điện tử do Tyler và Cameron Winklevoss thành lập.

Không mất nhiều thời gian để sự bùng nổ quan tâm đến NFT (chứng thư quyền sở hữu cho một số hiện vật kỹ thuật số nhất định được tạo bằng cách sử dụng sổ cái được chia sẻ) để làm nổi bật tác động môi trường giả định liên quan đến khai thác mã thông báo tiền điện tử. 

Trong cộng đồng tiền điện tử, các câu hỏi về thiệt hại môi trường do khai thác theo thuật toán gây ra khiến Bitcoin và thậm chí một số người hâm mộ Ethereum phải tròn mắt. Thật vậy, đối với nhiều người theo chủ nghĩa thuần túy tiền điện tử, “NFT xanh” kết hợp loại thay đổi môi trường không đúng chỗ mà họ muốn bỏ qua.

Thực tế, giống như nhiều điều khác trong cuộc tranh luận về khí hậu, rất phức tạp và nhiều sắc thái . Đọc thêm : Cuộc tranh luận về năng lượng Bitcoin đáng thất vọng, điên cuồng, tiêu tốn hết sức

Đối với Martin Wainstein, người sáng lập Open Earth Foundation, việc các nghệ sĩ NFT có lập trường vững chắc và ngay lập tức cung cấp một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức và cũng để thúc đẩy sự hợp tác.

Wainstein chỉ ra rằng sáng tạo nghệ thuật của NFT đã làm nổi bật vấn đề, nhưng nó không phải là vấn đề. Thay vào đó, đó là tải trọng tính toán của việc chạy các hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc khai thác bằng chứng công việc quy mô rất lớn để bảo vệ Bitcoin.  

“Tôi nghĩ thật thú vị khi trong bốn năm qua, bạn không thấy một nhà đầu tư hoặc nhà đổi mới nào nói rằng, ‘Ồ, tôi thích điều này, nhưng tôi sẽ không động đến Bitcoin vì tiêu thụ năng lượng’, Wainstein nói . “Nhưng ngay khi chạm vào nghệ thuật, nó sẽ bùng nổ.”

Mối quan hệ giữa NFT và Ethereum liên quan đến tiêu thụ năng lượng dường như là một nguồn gây nhầm lẫn.

“Điều không thực sự được nói đến là chuỗi khối Ethereum sẽ di chuyển dù có hay không có bạn. Giống như các khối xảy ra và chúng luôn đầy 100% thời gian, ”Trưởng dự án RNDR Joshua Bijak, người có nền tảng về kỹ thuật điện môi trường, cho biết. “Không quan trọng nếu đó là các giao dịch NFT, nó có thể là mã thông báo ERC-20 hoặc bất cứ thứ gì. Vì vậy, thật không công bằng khi quy trách nhiệm cụ thể cho NFTs vì điều đó. ”

Phương pháp tiếp cận của Open Earth

Các bước đang được thực hiện bởi các cộng tác viên đằng sau đợt bán NFT trung tính carbon vào thứ Bảy bao gồm giảm số lượng sự kiện blockchain Ethereum cần thiết để cá nhân hóa từng tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, có nghĩa là khối lượng công việc tính toán ít hơn trong quá trình đúc NFT. 

“Với mục đích của cuộc đấu giá này, chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu số lần triển khai sẽ có,” Bijak nói, giải thích rằng việc chuyển đổi khỏi các hợp đồng NFT “phiên bản mở” khác nhau sẽ loại bỏ xu hướng sử dụng mã thông báo quảng cáo nauseam.

Ngoài ra, mỗi tác phẩm nghệ thuật của NFT (có sáu nghệ sĩ kỹ thuật số được giới thiệu trong chương trình), sẽ có một mã thông báo độc nhất vô nhị khác được ghim vào đó và NFT thứ hai này đại diện cho các khoản tín dụng carbon từ một cơ quan đăng ký tự nguyện của một dự án phá rừng ở Peru.

Cần lưu ý rằng Nifty Gateway đã phải chịu áp lực để hợp lý hóa quy trình đúc tiền của mình, hiện đang được giải quyết. 

Bijak chỉ ra rằng đây hiện là một khu vực rất nhạy cảm và ngay cả những nỗ lực rõ ràng và hợp lý để giảm thiểu mối quan hệ giữa NFTs và lượng khí thải carbon có thể gây ra sự kinh ngạc. 

Một ví dụ là bài đăng trên phương tiện được tweet từ nền tảng NFT SuperRare, được nhiều người hoan nghênh nhưng cũng dẫn đến một số phản ứng dữ dội và các nghệ sĩ nói rằng họ sẽ rời khỏi nền tảng này.

Các nghệ sĩ

Nghệ sĩ và nhà soạn nhạc lấy cảm hứng từ thiên nhiên Sara Ludy, người có tác phẩm là một phần của CarbonDrop, cho biết cô đã ý thức về chi phí kết xuất tác phẩm kỹ thuật số trước khi làn sóng NFT gần đây nêu bật mối quan tâm của các nghệ sĩ.

“Mối quan tâm về hệ sinh thái đã là một phần công việc của tôi trong một thời gian khá dài,” Ludy nói. “Đó là một nhận thức mà tôi cố gắng thực hiện trong thực tế của mình và cũng như khi tôi đang dạy các ứng dụng thực tế ảo 3D thử nghiệm, để nhận thức về mặt sinh thái về việc sử dụng máy tính của bạn.”

Nghệ sĩ đa lĩnh vực từng đoạt giải thưởng Kyle Gordon , người cũng tham gia chương trình, cho biết anh hy vọng sẽ thấy các nền tảng NFT sẽ chịu áp lực trong những tháng tới để triển khai các hệ thống khác giúp sử dụng năng lượng. 

Gordon nói: “Vào cuối ngày, việc đúc NFT có thể không trực tiếp là nguồn sử dụng năng lượng, nhưng bằng cách tạo điều kiện và khuyến khích việc sử dụng năng lượng, đó là một phần của vấn đề, một phần của một vấn đề lớn hơn”. “Mặc dù nó thực sự phức tạp, nhưng chìa khóa là sự hợp tác.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây