Một công ty từ Úc sử dụng năng lượng tái tạo để khai thác Bitcoin (trong số các doanh nghiệp khác) đã huy động được gấp hai lần số vốn dự định trong một vòng gần đây.

Định giá gấp đôi

Iris Energy, một trung tâm dữ liệu của Úc cung cấp năng lượng cho các công ty khai thác Bitcoin, đã tăng gấp đôi vòng gọi vốn lên 40 triệu đô la Úc (31 triệu đô la) trước khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), theo một báo cáo trên Bloomberg hôm nay.

Đối với những người chưa bắt đầu, việc khai thác sử dụng một hệ thống máy tính khổng lồ có thể giải quyết hàng triệu phép tính phức tạp mỗi giây để xác thực các giao dịch trên mạng Bitcoin (một quy trình được gọi là ‘bằng chứng công việc’). Đổi lại, các thợ đào nhận được ‘phần thưởng’ dưới dạng BTC, nhưng các nguồn lực phong phú được sử dụng để làm như vậy đã thu hút sự giám sát.

Phương pháp khai thác sạch hơn của Iris là USP của nó. Công ty sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo (như năng lượng mặt trời và gió) để cung cấp năng lượng, từ đó cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng tính toán hiệu suất cao — trải dài từ khai thác mỏ đến năng lượng nhân tạo đến các thành phố thông minh và nông nghiệp.

Điều này được cho là đã làm tăng giá trị của nó cho các nhà đầu tư. Theo báo cáo, công ty đã mở rộng đợt chào bán sau cam kết trị giá 13 triệu đô la Úc (10 triệu đô la Mỹ) từ Platinum Asset Management. Ban đầu nó đã đặt mục tiêu 20 triệu đô la Úc (15,6 triệu đô la Mỹ) cho đợt gây quỹ trước IPO lần thứ hai và đang có kế hoạch ra mắt công chúng vào giữa năm 2021.

Số tiền gây quỹ sẽ được sử dụng để xây dựng một trung tâm dữ liệu 50 megawatt ở British Columbia, Canada, bổ sung vào một dự án 30 megawatt đã được tài trợ. Theo vị trí của nó, nhà máy thứ hai nằm ở Canal Flats, British Columbia, Canada, nơi nó hiện đang vận hành 9MW và đang tiến hành mở rộng lên 30MW công suất (với tổng tiềm năng mở rộng 130MW +) —với một đường ống tăng trưởng ngắn hạn xuyên Tây Canada vượt quá 750MW.

Một số khách hàng được liệt kê trên trang của Iris là MicroBT, Bitmain và Canaan, ba trong số những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. Mối quan hệ chính xác của họ là không rõ, nhưng các công ty vận hành các trang trại khai thác trên khắp thế giới ở những nơi như Trung Quốc và Canada.

Bitcoin xanh

Việc gây quỹ của Iris xuất phát từ những lo ngại ngày càng tăng về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin. Các báo cáo cho thấy tài sản này sử dụng đủ điện năng để cung cấp năng lượng cho một quốc gia có quy mô như Na Uy – đổi lại sẽ mang lại một ít lợi ích cho thế giới.

Với việc sử dụng năng lượng như vậy dẫn đến một lượng lớn khí thải carbon, được tính bằng lượng phụ phẩm được tạo ra trong khi tạo ra năng lượng thông qua các nguồn truyền thống. Các nhà hoạt động môi trường đã nhiều lần đánh dấu đây là một vấn đề đáng lo ngại trong thời gian gần đây.

Nhưng các công ty mới đang tìm cách dập tắt những khía cạnh đó. Các nguồn năng lượng tái tạo có thể cung cấp năng lượng ổn định, giá rẻ để khai thác Bitcoin đồng thời giảm lượng khí thải carbon tổng thể.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Bitcoin mới hơn dường như cũng đang tìm cách đầu tư vào các trung tâm khai thác “xanh” như vậy. Tuần này, Kevin O’Leary của Shark Tank nổi tiếng cho biết anh đã phân bổ 3% danh mục đầu tư của mình cho Bitcoin và cũng đang tìm cách đầu tư vào các doanh nghiệp khai thác ‘xanh hơn’.

“Tôi đang xem xét việc đầu tư vào các công cụ khai thác có thể tạo ra đồng xu dưới nhiệm vụ 0 carbon bền vững như vậy,” anh ấy nói trong một tweet . Và mức tăng của Iris cho thấy có một số người khác cũng nghĩ trên cùng một quan điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây