Dữ liệu chuỗi khối có thể nâng cao tính minh bạch của thị trường, bề ngoài là san bằng sân chơi. Đây là những gì sẽ xảy ra khi nó không xảy ra.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích trong thị trường tài sản kỹ thuật số đang ngày càng trở nên tốt hơn khi học cách theo dõi hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin, tìm kiếm manh mối về nơi giá của loại tiền điện tử lớn nhất có thể tăng tiếp theo. 

Nhưng một cảnh báo gần đây được gửi bởi công ty phân tích blockchain Hàn Quốc CryptoQuant liên quan đến việc chuyển 1,1 tỷ đô la bitcoin trên sàn giao dịch Gemini có trụ sở tại New York của cặp song sinh Winklevoss đã gây ra nhiều sự nhầm lẫn – và phản ứng dữ dội trên Twitter. Đó là lý do tại sao hôm nay, giám đốc công ty cho biết ông đang thay đổi các thủ tục để tránh những rắc rối trong tương lai. 

Đó là một lời nhắc nhở về vai trò của những cảnh báo dữ liệu blockchain này trong thị trường tiền điện tử và điều gì có thể xảy ra khi chúng là những gì có thể xảy ra khi chúng bị gắn nhãn sai hoặc diễn giải không chính xác. Nó cũng làm nổi bật cuộc tranh giành quyền lực giữa khối lượng đầu tư bán lẻ và một số ít hơn các tổ chức có túi tiền sâu.

Giá Bitcoin đã giảm sau cảnh báo CryptoQuant vào ngày 14 tháng 3 và một số nhà giao dịch đã cáo buộc công ty gửi một báo động giả chứa đầy “FUD” gây hoảng sợ hoặc sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ.  

Giám đốc điều hành CryptoQuant, Ki Young Ju, nói với CoinDesk trong một tin nhắn Telegram. “Một số người nghĩ rằng chúng tôi thao túng thị trường bằng cách tạo ra FUD.” 

Boomerangs lao móc ‘cá voi’

Kerfuffle mới nhất bắt đầu vào Chủ nhật, ngày 14 tháng 3, khi dịch vụ dựa trên Telegram miễn phí của CryptoQuant “CryptoQuant Alerts [Beta]” đưa ra một thông báo về vụ chuyển bitcoin lớn:

“18.961 #BTC ($ 1.145.210.023) dòng tiền tổng hợp vào #Gemini: hãy cẩn thận với rủi ro giảm từ việc bán phá giá của cá voi”, thông báo viết. “Cá voi”, trong thuật ngữ của thị trường tiền điện tử cũng như trên Phố Wall, dùng để chỉ một nhà đầu tư lớn mà việc mua hoặc trong trường hợp này là bán có thể tạo ra sóng lớn trên thị trường.

Ảnh chụp màn hình của tin nhắn CryptoQuant Alerts Telegram vào ngày 14 tháng 3

Kết quả của thông điệp này, giá bitcoin giảm như một mỏ neo khi các nhà giao dịch cố gắng thoát ra khỏi con đường của leviathan. 

“Tăng giá lên, giá giảm” khi công ty trao đổi tài sản kỹ thuật số EQUOS tóm tắt tình tiết hôm thứ Ba trong một lưu ý cho khách hàng.

Một số nhà giao dịch tức giận và các công ty phân tích blockchain đối thủ đã gọi cảnh báo của CryptoQuant là không có cơ sở và đặc biệt tăng giá sau một đợt tương tự diễn ra vào cuối tháng Hai.  

Ảnh chụp màn hình của tin nhắn CryptoQuant Alerts Telegram vào ngày 21 tháng 2.

Công ty phân tích Glassnode của Đức đã tweet vào ngày 15 tháng 3 rằng dòng tiền vào là chuyển khoản “nội bộ” trên Gemini, có nghĩa là tiền được chuyển giữa các ví trên sàn giao dịch, trái ngược với việc chuyển vào sàn giao dịch từ ví ở một nơi khác. Việc chuyển giao nội bộ có thể đại diện cho một hoạt động hành chính vô hại, không phải là một con cá voi ẩn nấp. 

“Thị trường bán tháo do dữ liệu ‘không có thật’ nói rằng 1 tỷ đô la BTC đang chảy vào Gemini”, nhà phân tích bitcoin Willy Woo đã tweet vào ngày 15 tháng 3. “Đây là lần thứ hai nó xảy ra trong 30 ngày qua.”

Woo đã đăng một biểu đồ cho thấy giá bắt đầu giảm như thế nào sau các cảnh báo của CryptoQuant vào ngày 14 tháng 3 và ngày 21 tháng 2.

Nguồn: Glassnode, Willy Woo

Hai chấm màu đỏ trên biểu đồ báo hiệu khi các cảnh báo của CryptoQuant được thực hiện và chúng dường như trùng khớp với đỉnh thị trường. Các vị thế đòn bẩy bắt đầu được thanh lý khi các nhà giao dịch bán tháo. 

Trong đợt bán tháo của tháng Hai, hơn 2 tỷ đô la của các nhà giao dịch dài đã được thanh lý, trong khi một khoản thanh lý dài khoảng 1,6 tỷ đô khác được kích hoạt bởi sự điều chỉnh trong tuần này.

CryptoQuant “đã rất bất cẩn trong việc đảm bảo chất lượng đối với dữ liệu và dịch vụ cảnh báo của họ,” Woo nói với CoinDesk trong một tin nhắn trực tiếp trên Twitter. “Tôi thậm chí còn không sử dụng dịch vụ của họ và nó đã được chuyển tiếp khắp nơi ngoài 28.300 nhà giao dịch mà nhóm đó đã xem.”

Tính đến ngày 16 tháng 3, cảnh báo ngày 14 tháng 3 của CryptoQuant trên Telegram đã được xem hơn 48.000 lần.

Ju sau đó đã thừa nhận trong một bài đăng công khai trên Twitter, việc chuyển nhượng có lẽ không phải là một vụ bán phá giá bitcoin của một chủ sở hữu lớn. Thay vào đó, ông viết, dòng tiền dường như đến từ một ví thuộc nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi, sử dụng dịch vụ lưu ký tiền điện tử của Gemini . Một số nhà phân tích dữ liệu blockchain khác từ các công ty bao gồm Chainalysis và Coin Metrics đã đồng ý với kết luận đó.

“Hoạt động ví là một phần trong hoạt động hàng ngày của chúng tôi dành cho khách hàng,” giám đốc phát triển kinh doanh của BlockFi, Rishi Ramchandani, nói với CoinDesk. “BlockFi đang tích cực mua bitcoin chứ không phải bán”.

Gemini là người giám sát chính của BlockFi, Ramchandani cho biết thêm, “Có vẻ như một số người trên Twitter đang bối rối về điều này.”

Vào thứ Tư, nhóm CryptoQuant Alerts Telegram đã đưa ra bản cập nhật: “Chúng tôi đã loại bỏ các từ nói về các khả năng trong cảnh báo công khai của chúng tôi. Nó sẽ chỉ cung cấp sự thật. Đối với các khả năng ‘bán phá giá’ và ‘bơm’ dựa trên phân tích của chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa những khả năng đó vào cảnh báo đặt trước của chúng tôi cho người dùng trả phí. Nó sẽ ra mắt trong thời gian ngắn ”.

Ju khẳng định rằng hàm ý không quá rõ ràng: Mặc dù một số thông điệp đã bị xoắn, việc chuyển bitcoin vẫn có thể đưa ra cảnh báo sớm về khả năng bán ra. 

“Thực tế là BlockFi sử dụng Gemini Custody, nhưng Gemini cung cấp dịch vụ giao dịch tức thì cho các tổ chức [có] sử dụng Gemini Custody,” Ju cho biết trong một tin nhắn Telegram với CoinDesk. “Cá voi sử dụng Gemini Custody có thể bán bitcoin ngay lập tức mà không cần thực hiện bất kỳ giao dịch trên chuỗi nào”.

Ông nói thêm: “Hầu hết cá voi đang sử dụng dịch vụ Giám sát, vì vậy thật khó để tìm ra rủi ro bán phá giá cho các nhà đầu tư bán lẻ nếu chúng tôi không cảnh báo loại dữ liệu này.

Nói cách khác, cảnh báo dữ liệu blockchain đã được phát hiện ngay, ngay cả khi việc giải thích có thể đã bị tắt.  

Ju đã gửi cho CoinDesk ảnh chụp màn hình cuộc trao đổi email với đại diện hỗ trợ khách hàng của Gemini, xác nhận các địa chỉ chịu trách nhiệm về dòng tiền bitcoin không thuộc về Gemini.

Ảnh chụp màn hình CryptoQuant được gửi đến CoinDesk cho thấy cuộc trao đổi email của họ với đại diện hỗ trợ khách hàng của Gemini.

Bán lẻ so với các tổ chức

Trong khi tập phim nhấn mạnh vai trò quan trọng của dữ liệu blockchain trong dự đoán giá tiền điện tử, nó cũng chỉ ra một chủ đề tiếp tục xuất hiện trên khắp các thị trường từ tài sản kỹ thuật số đến Phố Wall: cuộc đấu tranh quyền lực không bao giờ kết thúc giữa khối lượng đầu tư bán lẻ và khối nhỏ hơn số lượng người chơi tổ chức có túi tiền sâu, những người thường dường như có lợi thế không công bằng. 

Các nhà đầu tư bán lẻ, những người có thể dễ bị các  quyết định cảm tính hấp tấp hơn trong thời kỳ thị trường suy thoái, thường coi mình là người có ít quyền lực và thông tin hơn trong khi các tổ chức dường như sở hữu các chiến lược giao dịch phức tạp hơn, với khả năng tiếp cận thị trường tốt hơn và kiến ​​thức đặc quyền.

Đó là một phần lý do tại sao dữ liệu blockchain rất có giá trị. Lý tưởng nhất là thông tin bổ sung và các cảnh báo nâng cao tính minh bạch của thị trường, về mặt bề ngoài là san bằng sân chơi. 

Mặc dù nhiều người có thể cảm thấy khó đọc hoặc phân tích dữ liệu blockchain, nhưng lý thuyết là các dịch vụ nhắn tin như CryptoQuant sẽ giúp các nhà giao dịch bán lẻ tránh bị thua lỗ quá lớn.

“Khi mọi người bỏ lỡ con thuyền, họ chỉ bỏ lỡ nó”, người dùng Twitter @ AncientMedicin3 đã viết để phản hồi lại tuyên bố của Glassnode. “Khi các tổ chức bỏ lỡ con thuyền, họ mang nó trở lại! Đọc: thao túng có chủ đích để các ông lớn mua lại với giá thấp hơn. ”

Những người bình luận khác đã có một hành động hoài nghi hơn.

Người dùng Twitter @Dynamic_One_ viết: “Tất cả dữ liệu này giờ đây đã bị lạm dụng . “Thậm chí không cần phải bán mình, chỉ cần di chuyển một vài thứ xung quanh và mọi người hoảng sợ và bán. Dữ liệu thô hay không, tất cả những gì cần làm bây giờ là chuyển từ những người muốn thao túng và tất cả những người đang xem những thứ như Glassnode đột nhiên bán hàng. Hoặc là tôi sai?”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây