Tài chính phi tập trung ( DeFi ) và tài chính tập trung (CeFi) đang hướng tới sự hội tụ khi chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng cho các ứng dụng DeFi trên toàn thế giới, theo những người tham gia cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới BIS năm nay , một sự kiện do Ngân hàng tổ chức cho các khu định cư quốc tế (BIS).

Hội thảo, có tên ‘CeFi to DeFi: tài chính toàn cầu có thể được loại bỏ / tái xây dựng?’, Có sự kết hợp của những người tham gia khu vực tư nhân và nhà nước, những người nói lên ý tưởng và mối quan tâm của họ liên quan đến cách các cơ hội và rủi ro vốn có của DeFi có thể biến đổi toàn cầu bối cảnh tài chính.

David Puth, Giám đốc điều hành tại Center , công ty quản lý USD Coin (USDC) , nói rằng “lời hứa về những gì có thể xảy ra trong tài chính phi tập trung” ngày càng được thế giới tài chính kế thừa đánh giá cao.

Thế giới đang hướng tới sự “hội tụ” của tài chính tập trung và DeFi, theo lời CEO, người đã nói “có một giai đoạn tăng trưởng bùng nổ ở phía trước của chúng ta”.

Khi được hỏi về khả năng cùng tồn tại của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) và stablecoin, Puth lập luận rằng, trong khi “mọi ngân hàng trung ương sẽ di chuyển theo tốc độ riêng của mình”, ông tin tưởng rằng “stablecoin và CBDC sẽ được hợp tác một cách hòa bình. – tồn tại trong một khoảng thời gian không xác định. ”

Joseph Lubin, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty blockchain ConsenSys và Đồng sáng lập Ethereum (ETH) , đã tuyên bố rằng “đặc tính tin cậy của blockchain đến từ sự phân quyền tối đa” và “các nhà công nghệ và cơ quan quản lý có cùng mục tiêu: xây dựng các hệ thống tốt hơn phục vụ thêm người.”

“Trong những giai đoạn phát triển ban đầu của công nghệ, có rất nhiều cạnh sắc bén,” Lubin nói, chỉ ra một số lĩnh vực có thể được chuyển đổi thông qua DeFi.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp cho vay vi mô có thể được xây dựng “hiệu quả hơn” với việc sử dụng DeFi, nhưng điều đó sẽ mất thời gian, ông nói thêm:

“Thanh toán sẽ là một sự đổi mới lớn. Ví tự lưu ký đã là một sự đổi mới. Theo ý kiến ​​của tôi, cách chúng tôi giao dịch token […] sẽ trở nên công bằng hơn. ”

Trình bày quan điểm của cơ quan quản lý, Hester Peirce, Ủy viên tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), lưu ý rằng “các cơ quan quản lý đã quen với việc giao dịch với một đối tác tập trung mà chúng ta có thể đến”.

“Có nhiều cách để đối phó với rủi ro đó. Bạn có thể thiết lập một hệ thống để bù đắp tổn thất trong một tình huống như vậy [trong đó bạn giao dịch với các thực thể DeFi], “cô ấy lập luận. Nhưng một rủi ro khác theo quan điểm của cô ấy là mọi người thường không nghĩ đến quy định cho đến khi một vấn đề phát sinh, và” khi có vấn đề, họ thực sự cần một cơ quan quản lý, ”Peirce nói.

Trong khi nhiều thứ trong DeFi nằm ngoài tầm ngắm của SEC, một số đang xây dựng “những thứ bắt chước chứng khoán […] và điều đó sẽ nằm trong tầm ngắm của chúng tôi,” Peirce nói, đồng thời thừa nhận rằng cơ quan đã “chậm đưa ra hướng dẫn, vì vậy mọi người đã những thứ có thể liên quan đến chứng khoán. “

Sheila Warren, Trưởng ban Chính sách Dữ liệu và Chuỗi khối và Thành viên Ủy ban Điều hành tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), tuyên bố rằng cô ấy tin rằng “DeFi thúc đẩy sự bao gồm tài chính” nhưng “nhiều người sử dụng điều đó […] để yêu cầu được bao gồm khi thực sự có không phải là nhiều của nó ”.

Các rào cản đối với sự gia tăng mạnh mẽ hơn nữa của DeFi bao gồm thiếu kiến ​​thức kỹ thuật số và sự giàu có ở nhiều nơi trên thế giới, cùng với việc thiếu cơ sở hạ tầng và truy cập Internet. Theo Warren, những vấn đề này đại diện cho những vấn đề mà bản thân DeFi không thể giải quyết được.

Chỉ ra “nguy cơ phân mảnh quy định”, Warren cho biết bà sẽ khuyến khích sự phối hợp quốc tế đối với quy định DeFi của các quốc gia tương ứng.

Warren nói: “Chúng ta có thể tạo ra các cộng đồng học tập có thể nói cho nhau biết về những cạm bẫy ở đâu.

Về phần mình, WEF đã có kế hoạch phát hành vào mùa xuân này một bài báo mới, mang tên DeFi vượt ra ngoài báo chí cường điệu, và một bộ công cụ dành cho người dùng DeFi được tạo ra với sự hợp tác của Đại học Pennsylvania , cô nói.

Warren lập luận: “Đây là một sự thay đổi đáng được chấp nhận và không sợ hãi,” Warren lập luận và nói thêm rằng những người chơi trong ngành và các cơ quan quản lý cần hợp tác với nhau để đảm bảo tiềm năng của DeFi được sử dụng vì lợi ích của người dùng.

Có trụ sở chính tại Basel, Thụy Sĩ, BIS cho biết nó thuộc sở hữu chung của 62 ngân hàng trung ương trên thế giới, đại diện cho các quốc gia cùng chiếm khoảng 95% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây