Giá Bitcoin giảm gần 10% so với mức cao gần đây được thiết lập vào đầu tháng này, nhưng sức mạnh cơ bản của hành động giá đang bắt đầu giảm nhẹ.

MACD hàng tuần cũng đang quay đầu, có khả năng sẵn sàng giao nhau lần đầu tiên sau nhiều tháng. Dưới đây là cách sự giao nhau giữa xu hướng giảm giá như vậy có thể dẫn đến sự điều chỉnh từ 50 đến 70% đối với tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Thị trường tăng giá Bitcoin sắp kết thúc?

Theo hầu hết các tiêu chuẩn, Bitcoin đã có xu hướng tăng trong suốt một năm nay , kể từ Thứ Năm Đen vào tháng 3 năm 2020. Xu hướng này bắt đầu tăng nhẹ ngay cả trước đó, bắt đầu từ mức đáy của thị trường gấu vào năm 2018.

Từ đáy đó, tiền điện tử hàng đầu đã tăng vọt từ mức thấp nhưng động lực cuối cùng đã cạn kiệt trước khi đạt được mức cao mới. Lần đẩy cuối cùng này, đã thành công trong việc vượt qua ngưỡng kháng cự cũ và thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới gấp ba lần mức đỉnh của chu kỳ trước.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể một lần nữa đi xuống, giống như đã từng xảy ra vào năm 2019. Hoặc tệ hơn, theo Phân kỳ hội tụ trung bình động trên khung thời gian hàng tuần, đây có thể là sự kết thúc của thị trường tăng giá trong một thời gian .

Ít nhất, dữ liệu cho thấy rằng nếu một sự giao nhau giữa xu hướng giảm xảy ra – điều mà Bitcoin chỉ cách đó vài inch – thường sẽ có sự điều chỉnh từ 50 đến 70%.

cá voi bitcoin btc
Đà đang giảm và các trường hợp trong quá khứ cho thấy sự điều chỉnh mạnh | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Momentum nói gì về chu kỳ thị trường tiền điện tử hiện tại

Nhìn vào biểu đồ trên, mối tương quan giữa phiên bản logarit của MACD và các đỉnh trong quá khứ là không thể phủ nhận. Khi MACD vượt qua xu hướng giảm trong khung thời gian hàng tuần, đó là một tín hiệu đáng tin cậy về đỉnh.

Một trong những điểm lưu ý, là bài đọc phải trên 0,25 để có hiệu quả trong việc chấm điểm hàng đầu. Cũng cần lưu ý rằng mỗi đỉnh thực sự xảy ra trước khi giao nhau giảm giá, đó là lý do tại sao MACD nổi tiếng là một chỉ báo tụt hậu.

lmacd bitcoin
Một cái nhìn chi tiết hơn về LMACD tiết lộ nhiều điều về hành động giá | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Việc loại bỏ hành động giá và chỉ tập trung vào các chi tiết của LMACD , kể một câu chuyện chuyên sâu về hành động giá trong vài năm qua.

Bất kỳ mũi tên màu đỏ nào đều đánh dấu đỉnh trung hạn đến dài hạn. Mỗi chỉ số đều ở trên mức quan trọng 0,25 và ba trong số bốn đang tiến lên một đường xu hướng giảm dần, mà LMACD hiện đang chạm vào bây giờ. Hai trong số ba lần đó là đỉnh, nhưng không có gì để nói liệu lần thứ ba có phải là sự quyến rũ hay không .

Các mũi tên được đánh dấu bằng màu cam cũng cho thấy sự sụp đổ 50 đến 70% khác sau khi sự cố 50 đến 70% ban đầu kết thúc, nhưng đó là những đợt quét xuống mức thấp nhất của thị trường gấu . Các mũi tên màu xanh dương khó hiểu hơn rất nhiều, dẫn đến sự giao nhau giữa xu hướng giảm và bán tháo, nhưng cũng là sự tiếp tục ngay lập tức của xu hướng tăng giá .

Đó là điều đưa Bitcoin đến điểm uốn quan tâm hiện tại. Như đã đề cập, LMACD chạm vào đường xu hướng có từ đỉnh thị trường tăng giá gần một thập kỷ, thêm độ tin cậy cho bất kỳ lý thuyết nào cho rằng đỉnh của chu kỳ này có thể đã ở trong đó .

Nhưng điều đáng nói là do có một số mũi tên màu xanh và thực tế là Bitcoin đã vượt qua một đường xu hướng giảm dần (đường đứt nét màu đỏ) có thể cho thấy rằng đợt chạy hiện tại này sẽ phá vỡ nhiều kỷ lục giá hơn.

Cuối cùng, mặc dù bây giờ có thể có đỉnh, nhưng không thể loại trừ một kịch bản giống như năm 2013, nơi có hai đỉnh khác biệt chỉ cách nhau bảy tháng. Điều đó có nghĩa là bất kỳ sự giao nhau giảm giá nào, cuối cùng cũng sẽ tăng trở lại tương tự như năm 2017 , nhưng mang theo một đỉnh khác giống như năm 2013.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây