Các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng Mạng Sentinel để truy cập thị trường băng thông của Sentinel cho các ứng dụng dVPN.

Mạng Sentinel, một thị trường băng thông p2p phi tập trung hỗ trợ ứng dụng Sentinel dVPN , hiện đang hoạt động trên mạng chính của Cosmos. 

“Sentinel là dự án đầu tiên tập trung vào việc cung cấp quyền riêng tư ở cấp độ mạng cho bất kỳ blockchain hoặc dApp nào,” Dan Edlebeck, đồng sáng lập của Exidio, người đã góp phần phát triển giao thức Sentinel dVPN cho biết. “Sau khi được tích hợp, các blockchains hoặc ứng dụng này sẽ có thể cung cấp cho người dùng của họ cả quyền riêng tư và khả năng chống kiểm duyệt. Đơn giản, mục đích của hệ sinh thái Sentinel là trao quyền truy cập toàn cầu vào internet một cách đáng tin cậy và có thể cung cấp được ”.

Sentinel Network cho phép bất kỳ ai cũng có thể bán băng thông của họ trên thị trường của nó. Các nhà phát triển có thể sử dụng Giao thức Sentinel, được xây dựng bằng Cosmos SDK, để xây dựng các ứng dụng, cả công khai và riêng tư, sử dụng thị trường băng thông của Mạng Sentinel cho các ứng dụng dVPN.

Người dùng sẽ có thể bán băng thông của mình để cung cấp năng lượng cho Mạng Sentinel và được thưởng $ SENT khi làm như vậy. Vì testnet của Sentinel ban đầu được xây dựng trên Ethereum, một giao dịch hoán đổi mã thông báo sẽ được triển khai vào thứ Bảy để chuyển đổi mã thông báo ERC-20 $ SENT của chủ sở hữu thành $ DVPN dựa trên Cosmos gốc của Sentinel. $ DVPN sẽ được sử dụng để bảo mật mạng, tham gia quản trị trên chuỗi, trả tiền cho chủ sở hữu nút và thuê băng thông. 

Vào tháng 2, Sentinel đã hoàn thành đợt huy động vốn chiến lược 3,5 triệu đô la.

dVPN và VPN

Nói chung, mạng riêng ảo (VPN) cho phép người dùng tạo kết nối an toàn với mạng khác. Nó thường được sử dụng để truy cập các trang web và nội dung bị hạn chế, che chắn hoạt động duyệt web khỏi WiFi công cộng và cung cấp mức độ ẩn danh bằng cách ẩn các vị trí.

Các ứng dụng VPN che dấu địa chỉ IP của người dùng, giống như dấu vân tay trên thiết bị của bạn. VPN thường giúp làm mờ dấu vân tay đó. Máy chủ VPN sẽ tạo một đường hầm được mã hóa cho lưu lượng truy cập internet của bạn để bảo vệ nó khỏi chính phủ, ISP và những người khác.

Một số chính phủ chặn các trang web nhất định, như Google hoặc Wikipedia, dựa trên hàng rào địa lý, có nghĩa là họ có thể chặn nó đối với những người trong các khu vực địa lý khác nhau. VPN giúp tránh điều này bằng cách cho phép mọi người kết nối với máy chủ ở các khu vực bên ngoài hàng rào địa lý. 

Như Top 10 VPN đã thường xuyên báo cáo, gần 3/4 VPN miễn phí trên thị trường có một số mức độ dễ bị tổn thương, chia sẻ hoặc lộ dữ liệu khách hàng hoặc thậm chí chứa phần mềm độc hại.

VPN phi tập trung (dVPN) thực hiện các biện pháp bảo mật này thêm một vài bước nữa trong đó nó không thể bị xâm phạm bởi một tác nhân trung tâm hoặc tắt bằng cách tắt công ty hoặc máy chủ đang chạy nó. Theo cách này, nó linh hoạt hơn so với VPN tập trung. Ngoài ra, vì tất cả mã đều có nguồn mở, nên không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba – người dùng chỉ có thể tự kiểm tra. 

Trọng tâm ban đầu của hệ sinh thái Sentinel là cung cấp một khuôn khổ để xây dựng các dVPN, theo Peter Mancuso, COO của Exidio.  

“Cho dù mục đích là truy cập nội dung bị hạn chế hay để tăng cường bảo mật cho việc truyền dữ liệu của họ qua internet, các cá nhân trên toàn thế giới đang yêu cầu các loại biện pháp bảo mật này”.

Như Freedom House đã lưu ý trong báo cáo Freedom of the Net hàng năm mới nhất của họ , đại dịch đang “đẩy nhanh sự suy giảm mạnh mẽ về tự do internet toàn cầu”. Trong năm thứ mười liên tiếp, người dùng Internet đã “trải qua sự suy thoái tổng thể về quyền của họ và hiện tượng này đang góp phần gây ra một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn cho nền dân chủ trên toàn thế giới”.

Người dùng của Sentinel sử dụng nó cho mọi thứ, từ duyệt Netflix đến hạn chế giám sát địa chỉ IP của họ và ngăn Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ghi dữ liệu của họ và bán nó. “Các trường hợp sử dụng cực đoan hơn liên quan đến những người trong MENA sử dụng nền tảng này để tham gia vào các phong trào ủng hộ dân chủ hoặc đơn giản là tổ chức chống lại ý chí của một chính phủ độc tài,” Edlebeck nói. 

Ví dụ, Sentinel đã được các nhà hoạt động Iraq sử dụng như một giải pháp thay thế cho các VPN tập trung, vốn có thể bị tấn công. 

Công nghệ

Sentinel cho phép mã hóa đầu cuối giữa người dùng và máy chủ mà họ đang truy cập, tất cả đều có tính minh bạch nguồn mở. Giao thức dVPN có “hệ thống cung cấp băng thông”, cho phép người dùng cung cấp băng thông của họ để đổi lấy một số khoản bồi thường theo thỏa thuận từ người dùng. 

Sentinel không thu thập nhật ký nào liên quan đến lịch sử duyệt web hoặc dữ liệu của người dùng và sử dụng một mạng chuyển tiếp mạnh mẽ với các nút thoát (nơi lưu lượng được mã hóa truy cập internet thông thường) có quyền sở hữu được phân phối trên nhiều nút tham gia, do đó không thể xác định danh tính của người dùng. Theo truyền thống, các nút thoát có thể được giám sát để quan sát lưu lượng mạng và có khả năng xác định người dùng. 

Điều đó đang được nói, sử dụng dVPN không có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ hoàn toàn ẩn danh. Lỗi người dùng luôn rình rập, tải xuống phần mềm độc hại và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tính ẩn danh. 

Mancuso cho biết: “Điều quan trọng là các ISP có thể được một chính phủ cụ thể ra lệnh tắt hoàn toàn internet. “Mặc dù điều này nghe có vẻ quyết liệt, nhưng điều này chắc chắn có thể xảy ra và đã từng xảy ra trong quá khứ . Tuy nhiên, công nghệ như Starlink, được phát triển bởi SpaceX của Elon Musk, sẽ chiếu Internet từ không gian theo đúng nghĩa đen. Việc kết hợp một giải pháp như vậy với Sentinel có thể chứng minh là một chiến thắng lớn cho quyền chủ quyền của một cá nhân đối với bảo mật và quan trọng là quyền riêng tư khi sử dụng internet. ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây