Một báo cáo nghiên cứu được biên soạn bởi một trong những nhà phân tích của Bank of America tuyên bố rằng “không có lý do chính đáng để sở hữu Bitcoin.”

Bitcoin (BTC) là “đặc biệt dễ bay hơi”, “không thực tế” và cực kỳ có hại cho hệ sinh thái, nhà phân tích của Bank of America (BofA) cho biết trong một báo cáo nghiên cứu được TheStreet trích dẫn hôm nay.

Với tiêu đề “Bí mật nhỏ bẩn thỉu của Bitcoin”, báo cáo tuyên bố rằng “không có lý do chính đáng để sở hữu Bitcoin trừ khi bạn thấy giá tăng”. Và giá chủ yếu tăng lên khi các công ty lớn tiêu thụ một lượng lớn Bitcoin. Bởi vì trong khi nguồn cung và tỷ lệ phát thải của tiền điện tử là cố định, nhu cầu về nó có thể dao động, tạo ra những gợn sóng lớn trên thị trường.

Báo cáo cho biết: “Bitcoin cũng đã trở nên tương quan với các tài sản rủi ro, nó không bị ràng buộc với lạm phát và đặc biệt dễ bay hơi, khiến nó trở thành một kho lưu trữ của cải hoặc cơ chế thanh toán không thực tế”.

Thật vậy, trong vài tháng qua, các công ty tổ chức lớn như Tesla , Square , MicroStrategy , Grayscale và những công ty khác đã mua Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la. Các giao dịch mua này, theo nhà phân tích, đã trở thành động lực chính đằng sau đợt tăng giá liên tục của Bitcoin.

“Do đó, lập luận danh mục đầu tư chính để nắm giữ Bitcoin không phải là đa dạng hóa, lợi nhuận ổn định hoặc bảo vệ lạm phát, mà là sự tăng giá tuyệt đối, một yếu tố phụ thuộc vào nhu cầu Bitcoin cao hơn nguồn cung,” báo cáo cho biết thêm.

Nhà phân tích cũng khẳng định rằng dòng vốn ròng khoảng 93 triệu đô la đủ để khiến giá Bitcoin tăng 1%. Trong khi đó, cần 1,86 tỷ USD để chuyển giá vàng tương tự.

Không thân thiện với môi trường

Ngoài sự biến động về giá, Bitcoin cũng cực kỳ có hại về tác động của nó đối với hệ sinh thái, nhà phân tích lập luận. Theo ông, việc xác thực các giao dịch Bitcoin dẫn đến lượng khí thải CO2 tương tự như ở Hy Lạp – khoảng 60 tấn.

“Cộng với 1 tỷ đô la mới đổ vào Bitcoin có thể khiến lượng CO2 tăng lên tương đương 1,2 triệu ô tô ICE”, báo cáo lưu ý và nói thêm, “Vì năng lượng băm ngày nay chủ yếu ở Tân Cương đốt than, mối liên hệ giữa giá cả và nhu cầu năng lượng & CO2 có nghĩa là Bitcoin gắn liền với than của Trung Quốc. Nếu giá tăng lên 1 triệu đô la, Bitcoin có thể trở thành nhà phát hành lớn thứ 5 thế giới, vượt qua cả Nhật Bản ”.

Cơ sở hạ tầng phức tạp của Bitcoin và tác động môi trường cao cũng dẫn đến tốc độ giao dịch chậm, nhà phân tích nói thêm. Trong khi blockchain chỉ có khả năng xác thực 14.000 giao dịch mỗi giờ, ví dụ như Visa có thể xử lý hơn 236 triệu.

Cuối cùng, Bitcoin là một tài sản tập trung nhiều vì 95% số tiền hiện có chỉ được nắm giữ bởi 2,4% địa chỉ BTC, báo cáo cho biết.

“Theo quan điểm của chúng tôi, việc một tỷ lệ nhỏ tài khoản Bitcoin nắm giữ phần lớn BTC đang lưu hành khiến công cụ này không thực tế như một cơ chế thanh toán hoặc thậm chí là một phương tiện đầu tư. Nó cũng có thể tạo ra các vấn đề xã hội và quản trị, ”nhà phân tích kết luận.

Như CryptoSlate đã báo cáo, giáo viên Jon Danielsson của Trường Kinh tế London gần đây cũng đã lập luận rằng Bitcoin và tiền tệ fiat không thể cùng tồn tại và khái niệm BTC là tiền không có ý nghĩa gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây