Một CBDC có thể thúc đẩy sự bao gồm tài chính nhưng cũng có nguy cơ gây hại cho hệ thống ngân hàng, RBI cho biết trong một báo cáo.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ coi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là con dao hai lưỡi có thể thúc đẩy sự hòa nhập tài chính nhưng cũng làm suy yếu vai trò của các ngân hàng thương mại trong nền kinh tế.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu , ngân hàng trung ương cho biết “CBDC có thể được thiết kế để thúc đẩy tính không ẩn danh ở cấp độ cá nhân, giám sát các giao dịch, thúc đẩy bao gồm tài chính bằng cách chuyển khoản tài chính có lợi trực tiếp, bơm ‘tiền trực thăng’ của ngân hàng trung ương và thậm chí là tiêu dùng công cộng trực tiếp vào một rổ hàng hóa và dịch vụ được lựa chọn để tăng tổng cầu và phúc lợi xã hội. ”

Tiền trực thăng đề cập đến việc phân phối số tiền lớn trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người tiêu dùng để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian căng thẳng, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng coronavirus gần đây. Các nhà quan sát nói với CoinDesk vào năm ngoái rằng CBDC có thể tăng tốc độ chuyển tiền đến người tiêu dùng nhưng cũng thúc đẩy lạm phát.

Theo RBI, một CBDC chịu lãi suất sẽ cải thiện khả năng của nền kinh tế trong việc phản ứng với những thay đổi của lãi suất chính sách và tăng cường truyền tải chính sách tiền tệ.

Tại các thị trường mới nổi với dòng vốn quy mô lớn, CBDC có thể hoạt động như một công cụ “khử trùng”, giảm bớt sự hạn chế do một lượng hữu hạn chứng khoán chính phủ trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương.

RBI, tuy nhiên, cảnh báo rằng CBDC có thể dẫn đến sự gián đoạn trong lĩnh vực ngân hàng.

“Tuy nhiên, CBDC không phải là một may mắn không thể trộn lẫn – nó gây ra nguy cơ mất trung gian của hệ thống ngân hàng, hơn thế nữa nếu hệ thống ngân hàng thương mại được coi là mong manh”, báo cáo nhận định.

“Công chúng có thể chuyển đổi các khoản tiền gửi CASA (tài khoản tiết kiệm vãng lai) của họ với các ngân hàng thành CBDC, do đó làm tăng chi phí trung gian tài chính dựa trên ngân hàng với những tác động đối với tăng trưởng và ổn định tài chính,” cơ quan quản lý cho biết. Do đó, các ngân hàng có thể mất đi tầm quan trọng khi kênh chính thông qua chính sách tiền tệ được thực hiện.

Nói một cách dễ hiểu, công chúng có thể nắm giữ một lượng lớn CBDC chịu lãi suất, buộc các ngân hàng thương mại phải tăng lãi suất tiền gửi để giữ chân khách hàng. Đổi lại, các ngân hàng sẽ bị thắt chặt biên lợi nhuận hoặc phải tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay, như đã lưu ý trước đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Báo cáo của RBI cũng bày tỏ lo ngại về các thiết kế của CBDC thúc đẩy tính ẩn danh, vì chúng có thể hỗ trợ rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang xem xét một dự luật sẽ tạo điều kiện phát triển CBDC và cấm “tiền điện tử tư nhân”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây