Một báo cáo mới cho thấy những kẻ lừa đảo “tiền điện tử” ở Hàn Quốc đang ngày càng săn lùng những công dân ở độ tuổi 50 và 60, một báo cáo mới cho thấy, với các kế hoạch tiếp thị đa cấp (MLM) mang hương vị tiền điện tử hiện đang hoạt động rầm rộ.

Theo EDaily, Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS) theo quy định cho biết số trường hợp nghi ngờ gian lận theo chủ đề tiền điện tử được báo cáo tại quốc gia này trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm ngoái cùng kỳ năm 2019 đã tăng 41,6%.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời một số cá nhân giấu tên cho biết họ đã chuyển một phần lớn lương hưu và tiền tiết kiệm hưu trí của mình cho những người mà họ nghĩ rằng họ có thể tin tưởng, đầu tư trong một số trường hợp theo lời khuyên của bạn bè mà họ đã có từ khi còn “học tiểu học”.

Một người đàn ông giải thích rằng anh ta đã mất 90% số tiền của mình sau khi tin tưởng một người bạn học cũ với một gợi ý đầu tư. Một phụ nữ khác ở độ tuổi 60 giải thích rằng bà đã mất 177.000 USD trong một khoản đầu tư – tiền mặt vào trái phiếu để huy động tiền.

Nhà báo CNTT Hàn Quốc Janet Cho nói với Cryptonews.com ,

“Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm với tiền mặt dự phòng là quả thấp cho những kẻ lừa đảo ngay bây giờ. Và những trò lừa đảo MLM theo chủ đề công nghệ nghe có vẻ đáng tin hơn một chút đối với những người lớn tuổi – những người thường dành tiền mặt để giảm giá trị trong tài khoản ngân hàng – nếu họ được ‘một người bạn’ giới thiệu. Ngay cả khi ‘người bạn’ đó thực sự đang tìm kiếm để đạt được ‘trạng thái kim cương’ hoặc không có gì trên kim tự tháp của họ. “

EDaily dẫn lời một chuyên gia pháp lý nói rằng mục tiêu đặc biệt ưa thích của những kẻ lừa đảo MLM giả vờ đại diện cho các công ty tiền điện tử và “quỹ” chân chính là “phụ nữ trung niên đang vật lộn với khó khăn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán”.

Những người được gọi là mẹ tiền điện tử đã đổ xô vào bitcoin (BTC) trong những tháng gần đây ở Hàn Quốc – nhưng có vẻ như những kẻ lừa đảo đang cố gắng tận dụng xu hướng này, với những lời hứa kỳ quặc về lợi tức đầu tư gấp ba đến mười lần.

FSS giải thích rằng mặc dù luật được ban hành gần đây yêu cầu người chơi tiền điện tử phải tuân thủ các giao thức chống rửa tiền nhưng nó “chưa quy định” đối với các trường hợp “bảo vệ người tiêu dùng hoặc gian lận [MLM]”, cảnh báo công dân thay vì cảnh giác trước những lời đề nghị đầu tư có vẻ quá tốt là đúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây