Nó vẫn chưa hoàn toàn là một điều. Nó có thể sớm được đưa ra tất cả các buzz Một ngày nào đó, nó có thể trở thành một loại tài sản mà các cố vấn đầu tư sử dụng trong danh mục đầu tư của khách hàng của họ – cùng với các khoản đầu tư thay thế khác.

Nhưng hiện tại, hầu hết các cố vấn được phỏng vấn cho bài viết này không có kế hoạch thêm tiền điện tử như bitcoin, ethereum và litecoin vào danh mục đầu tư của khách hàng của họ sớm.

Thom Rindahl, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận của TruWest Wealth Management Services cho biết: “Tôi hiện không khuyên bạn nên thêm vào tiền điện tử. “Tôi thấy lợi ích của nó như một loại hàng hóa giống như các loại hàng hóa khác, nhưng tôi có những lo ngại về nó, chẳng hạn như quy định của chính phủ và khái niệm về nguồn cung hạn chế.”

Những người khác ở trong cùng một trại. Nicole Gopoian Wirick, chủ tịch của Prosperity Wealth Strategies cho biết: “Tôi chưa – và không có kế hoạch – thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của khách hàng. “Khi nói đến một thứ quan trọng như tiền bạc của bạn, tôi tin rằng có một sự khôn ngoan tuyệt vời để trở nên nhàm chán. Đó là lý do tại sao tôi đầu tư vào các danh mục đầu tư đa dạng, đa tài sản trên toàn cầu, phù hợp với các mục tiêu và mục tiêu rủi ro của bạn ”.

Gopoian Wirick cho biết, tiền điện tử không phải là một phần của đề xuất giá trị đó và chúng tạo ra quá nhiều biến động cho danh mục đầu tư, đặc biệt là khi bitcoin đã trải qua ba lần sụp đổ vượt quá 85% kể từ năm 2010. “Mặc dù nó đã phục hồi sau ba lần sụp đổ đó, nhưng hầu hết các nhà đầu tư đơn giản là không thể cô ấy có thể chịu được khoản lỗ 85%. “Biến động giảm cùng với việc rút tiền có thể làm giảm danh mục đầu tư.”

Michelle Buonincontri, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận, cũng không bao giờ sử dụng, như một quy tắc chung, thứ mà cô ấy không hiểu, tiền điện tử là một trong số đó.

Trong khi đó, những người khác – phần lớn bị thúc đẩy bởi các câu hỏi từ khách hàng – đang cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tiền điện tử và đang coi tiền điện tử như một loại tài sản.

Ví dụ, Eric Walters, đối tác quản lý của Summit Hill Wealth Management, đang điều tra xem liệu tiền điện tử có nên là một loại tài sản để thêm vào danh mục đầu tư của khách hàng của anh ấy hay không. Theo Walters, một loại tài sản nên có một số đặc điểm:

  • Định nghĩa về nội dung: Nội dung nào đủ điều kiện và không đủ điều kiện?
  • Mục đích của việc nắm giữ tài sản: Nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận gì?
  • Mô hình lợi nhuận lịch sử để hiểu rủi ro và lợi nhuận: Nó hoạt động như thế nào? Độ lệch chuẩn và mối tương quan với các tài sản khác là gì? Các trình điều khiển của lợi nhuận là gì? Nó sẽ đóng góp như thế nào vào lợi nhuận đã điều chỉnh theo rủi ro?
  • Có cách nào hợp lý để định giá tài sản không? Có cách nào để biết lợi nhuận dự kiến ​​dựa trên định giá hiện tại không?
  • Một cách đáng tin cậy để truy cập tài sản: Làm thế nào nó có thể được giữ? Phí là gì? Ai là người giám sát và quản lý đầu tư? Những biện pháp bảo vệ nào được áp dụng cho các nhà đầu tư? Bạn sẽ bán nó như thế nào?

Để chắc chắn, có những yếu tố khác. Nhưng khi Walters áp dụng những câu hỏi này vào tiền điện tử, anh ta nhận được kết quả hỗn hợp nhưng thú vị:

Định nghĩa: “Có vẻ như tiền điện tử được xác định dễ dàng nhưng cái nào là thỏa thuận thực sự so với hàng giả?” Walters hỏi. “Bạn có đầu tư vào tất cả chúng hay chỉ một số? Còn các công ty và công nghệ blockchain thì sao? Nó vẫn còn là ‘những ngày đầu tiên’ nhưng một cố vấn sẽ cần phải trả lời những câu hỏi này.

Mục đích: “Tôi nghĩ rằng nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đang tập trung vào động lực,” Walters nói. “Tôi nghĩ đó là một lý do không tốt cho việc đầu tư vào một thứ gì đó. Tôi không chắc về luận điểm nắm giữ tiền điện tử. Người ta có thể tranh luận rằng tiền tệ dựa trên fiat đang bị mất giá và tiền điện tử cung cấp một giải pháp thay thế dựa trên thị trường. Tôi cởi mở với ý tưởng đó nhưng có quá nhiều tiền điện tử nên có thể có quá nhiều nguồn cung. Và có ai thực sự nghĩ rằng đồng đô la Mỹ kém tin cậy hơn so với tiền điện tử không? Tôi nghĩ điều đó thật nực cười. Tuy nhiên, đầu tư vào các loại tiền điện tử hàng đầu và công nghệ blockchain có thể cho phép bạn đầu tư vào một công nghệ mới có thể hợp lý hóa các giao dịch và thanh toán hiện có. Đó là một vấn đề kinh tế và thế giới thực và giải pháp mà tôi có thể nhận được khi đầu tư. “

Lợi nhuận lịch sử: “Hiện có nhiều năm lợi nhuận cho thấy sự biến động mạnh mẽ,” Walter nói. “Cá nhân tôi muốn thấy lợi nhuận từ 30-40 năm trước khi đầu tư. Tôi chưa xem dữ liệu, nhưng tôi nghĩ độ lệch chuẩn sẽ là thiên văn. Tôi nghĩ rằng bạn có thể xem tiền điện tử như một thứ gì đó của một khoản đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn đầu. Hầu hết sẽ thất bại nhưng một số có thể làm rất tốt ”.

Định giá: “Tôi không biết làm thế nào để định giá nó,” Walters nói. “Bitcoin có nguồn cung hạn chế nhưng tôi không chắc điều đó thực sự quan trọng nếu không ai muốn sử dụng nó. Một lần nữa, nếu điều này giống như một giai đoạn đầu tư mạo hiểm, định giá không phù hợp. Bạn chỉ muốn đảm bảo rằng bạn không nhảy vào bong bóng. Bitcoin bây giờ có vẻ giống như một bong bóng – chỉ là động lực và sự nhiệt tình thuần túy. ”

Truy cập: “Chúng tôi đã thấy một sự thay đổi lớn với việc BNY Mellon và Fidelity đồng ý quản lý tài sản tiền điện tử,” Walters nói. “Nhiều quỹ tương hỗ và ETF đang mọc lên để tiếp cận không gian. Có vẻ như các câu hỏi về quyền truy cập và quyền giám hộ đang được giải đáp ”.

Vậy, đâu là điều cần thiết cho Walters? Ông nói: “Tiền điện tử và tài sản blockchain đáng được các cố vấn xem xét cẩn thận vào thời điểm này. “Có một loại tài sản có thể xác định được đang phát triển có thể giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Có một số lợi nhuận lịch sử cung cấp cho chúng tôi ý tưởng về cách chúng có thể hoạt động. “

Và, theo Walters, nếu các cố vấn xem nó tương tự như một khoản đầu tư mạo hiểm, họ:

  • Sẽ truy cập tiền điện tử theo cách rộng rãi, để cho phép chúng tôi nắm bắt những người chiến thắng trong tương lai mà chưa được biết đến – cùng với các công ty blockchain.
  • Sẽ không phải lo lắng về việc định giá vì đó là một loại tài sản mới nổi có thể biến mất. “Nếu nó thành công, lợi nhuận trong tương lai có thể rất lớn,” ông nói. “Nếu nó không thành công, tổn thất cũng sẽ rất lớn.”
  • Sẽ truy cập nó với các đối tác có uy tín để cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy, lưu trữ hồ sơ và xuất cảnh
  • Hạn chế tiếp xúc trong danh mục đầu tư của khách hàng. “Hãy nhớ rằng, toàn bộ loại hình đầu tư này có thể biến mất hoặc thất bại,” ông nói. “Cá nhân tôi sẽ phân bổ 3-7% danh mục đầu tư cho các khoản đầu tư theo kiểu mạo hiểm có tính đa dạng hóa rộng rãi. Tôi sẽ có những cuộc trò chuyện cẩn thận với khách hàng trước khi đầu tư để đảm bảo rằng họ hiểu những rủi ro và điều chưa biết và cập nhật hồ sơ hoặc tuyên bố chính sách đầu tư của họ để phản ánh điều này ”.
  • Cân nhắc việc chờ đợi để tăng thêm sự xuất hiện cho đến khi thị trường rộng lớn hơn giảm xuống hoặc sự nhiệt tình dành cho không gian suy giảm. Tháng 3 năm 2020 sẽ là thời điểm tuyệt vời để làm điều này.

Công bằng mà nói, Walters là một trong số ít các cố vấn đang suy nghĩ cẩn thận về khái niệm tiền điện tử như một loại tài sản để thêm vào danh mục đầu tư của khách hàng, bao gồm cả danh mục đầu tư tập trung vào quỹ hưu trí .

Và, các tổ chức, chẳng hạn như Hội đồng tài sản kỹ thuật số RIA đã thành lập để “cung cấp cho các cố vấn tài chính kiến ​​thức và kỹ năng mà họ cần để cung cấp cho khách hàng lời khuyên chính xác, phù hợp, kịp thời và có giá trị về blockchain và tài sản kỹ thuật số”.

Thêm vào đó, những người chơi lớn trong ngành dịch vụ tài chính đang tập trung vào tài sản kỹ thuật số. Trích dẫn nhu cầu khách hàng mạnh mẽ, ngân hàng lưu ký lớn nhất quốc gia, BNY Mellon, đang xây dựng cơ sở hạ tầng và một nhóm có thể giúp khách hàng lưu trữ và quản lý bitcoin cũng như nhiều loại tiền ảo và tài sản mã hóa khác, theo một báo cáo của FinancialPlanning .

Có, nhiều cố vấn vẫn nghĩ rằng có nhiều cách tốt hơn để đầu tư vào không gian tài sản kỹ thuật số hơn là đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử. Rindahl nói: “Tôi có thể nói rằng đầu tư vào các lĩnh vực phụ trợ hỗ trợ tiền điện tử có ý nghĩa hơn và có ứng dụng rộng rãi hơn là một trò chơi giá hàng hóa thuần túy.

Nhưng chuyến tàu tài sản kỹ thuật số, mặc dù nó vẫn ở trong ga, đang di chuyển.

Một cố vấn cho biết: “Với các công ty như Square  ( SQ ) – Get Report  và Tesla  ( TSLA ) – Get Report,  việc thực hiện các giao dịch mua công khai lớn, nó chắc chắn có vẻ như là một loại tài sản thú vị,” Charlie Munger nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây