Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase sẽ sớm yêu cầu các nhà đầu tư mua vào doanh nghiệp bằng một đợt chào bán công khai ban đầu .

Nhưng Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong, có một đề xuất khác dành cho những người muốn đi sâu vào thế giới tiền ảo.

Tổ chức từ thiện của Armstrong, GiveCrypto.org, đang tuyển dụng “đại sứ” để tìm những người nghèo có thể hưởng lợi từ các khoản quyên góp tiền điện tử.

Chương trình đại sứ đánh dấu một chương mới cho tổ chức từ thiện mà Armstrong, người có giá trị tài sản ròng hiện tại ước tính khoảng 6,5 tỷ USD, thành lập vào năm 2018.

Giám đốc điều hành của GiveCrypto, Joe Waltman, nói với MarketWatch: “Chúng tôi rất là đệ tử của triết lý chuyển tiền trực tiếp.

Anh ấy nói rằng anh ấy đã nghe những lời chỉ trích rằng chỉ giao tiền cho mọi người là không hiệu quả vì người nhận không phải lúc nào cũng đáng tin cậy để sử dụng nó một cách khôn ngoan, nhưng anh ấy bác bỏ suy nghĩ đó.

GiveCrypto không phải là một tổ chức từ thiện đã đăng ký, nhưng nó có một nhà tài trợ tài chính phi lợi nhuận, một thỏa thuận cho phép các nhà tài trợ yêu cầu khấu trừ thuế cho các khoản đóng góp của họ.

Một trong những ưu tiên của tổ chức là giúp những người không có ngân hàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính cơ bản – đặc biệt là phụ nữ sống trong cảnh nghèo đói.

Trên toàn cầu, ước tính có khoảng hai tỷ người có điện thoại di động nhưng không có tài khoản ngân hàng, Armstrong giải thích khi ra mắt GiveCrypto vào năm 2018, trích dẫn dữ liệu từ Quỹ Bill và Melinda Gates.

Những chiếc điện thoại đó có thể được sử dụng để thiết lập ví tiền điện tử và với việc quyên góp tiền ảo, người dùng có thể rút tiền ra để mua hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc giữ nó để có lợi nhuận đầu tư tiềm năng.

Đầu tư vào tiền điện tử | 1PM ET Thứ Tư, ngày 7-14 tháng 4

Các biên tập viên của MarketWatch và Barron sẽ triệu tập các chuyên gia hàng đầu để thảo luận về bối cảnh của các loại tiền kỹ thuật số, cách đầu tư và vị trí của thị trường. Nghe thông tin mới nhất trong lĩnh vực mới và các chiến lược tốt nhất dành cho những người mua tiền kỹ thuật số tiềm năng. Tham gia các cuộc thảo luận và đặt câu hỏi.

GiveCrypto tập trung vào việc quyên góp cho những người sống ở những nơi có hệ thống tài chính bị phá vỡ, bao gồm cả Venezuela, nơi siêu lạm phát đã khiến các hóa đơn tiền tệ fiat nhỏ hơn trở nên vô giá trị.

Mục tiêu của tổ chức là “gây quỹ từ những người sở hữu tiền điện tử sớm và phân phối các khoản thanh toán cho những người trên khắp thế giới đang sống trong cảnh nghèo đói hoặc đang trải qua một số loại khủng hoảng kinh tế,” Armstrong cho biết khi khởi động tổ chức từ thiện.

Thử nghiệm cách đưa tiền điện tử đến những người có nhu cầu

Waltman cho biết: “Chúng tôi có công nghệ mới này và chúng tôi muốn tìm ra cách tận dụng nó để giúp đỡ mọi người,” Waltman nói. Điều đó đã được chứng minh là đầy thách thức.

GiveCrypto đã thử nghiệm một số phương pháp khác nhau để đưa tiền điện tử đến tay những người nghèo.

Một là “thị trường quyên góp” tương tự như GoFundMe, nơi mọi người có thể đăng ký để trở thành người nhận và khách truy cập vào trang web có thể chọn quyên góp cho họ.

Waltman nói rằng điều đó không hoạt động tốt lắm. Ông nói: “Chúng tôi đã học được bài học có thể đoán trước được rằng thật sự rất khó để khiến mọi người đưa tiền cho những người lạ trên mạng.

‘Chúng tôi có công nghệ mới này theo ý mình và chúng tôi muốn tìm ra cách tận dụng nó để giúp đỡ mọi người.’– Giám đốc điều hành GiveCrypto Joe Waltman

GiveCrypto cũng đã thử nghiệm với các chương trình thử nghiệm nhỏ nhắm mục tiêu đến những người đang trải qua những thách thức tài chính duy nhất. Waltman cho biết một người đã trao cho 9 người sống sót sau vụ lạm dụng trong gia đình với số tiền 2.500 USD mà họ đã chi cho những thứ như tiền thuê căn hộ mới và tháng trước cho bản thân và con cái của họ.

Ông nói: “Tiền kỹ thuật số rất hữu ích trong các tình huống mà kẻ lạm dụng đang kiểm soát tiền của ai đó, vì nó có thể được chuyển theo một cách“ tương đối bí mật ”.

Tổ chức từ thiện cũng tạo điều kiện để quyên góp tiền điện tử cho những người tị nạn Rohingya ở Bangladesh thông qua một người địa phương đã tìm thấy 21 người nhận, thiết lập điện thoại của họ để nhận được 10 đô la mỗi tuần và thuyết phục một nhà cung cấp trong trại tị nạn chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Chương trình đại sứ mới của GiveCrypto sử dụng một ứng dụng web toàn cầu được tối ưu hóa cho điện thoại và tổ chức từ thiện cũng sẽ tuyển dụng đại sứ trên Twitter TWTR, + 1,37%, Reddit và Upwork, một nền tảng làm việc tự do. Các đại sứ đồng ý tìm và kiểm tra những người nhận quyên góp trong cộng đồng của họ và dạy họ cách sử dụng tiền điện tử.

Waltman cho biết anh ấy hy vọng nỗ lực tuyển dụng mới sẽ được đền đáp bằng cách cung cấp một loạt các ví dụ ổn định về cách các khoản quyên góp tiền điện tử thay đổi cuộc sống của người nhận. Waltman cho biết càng có nhiều ảnh, video và câu chuyện mà GiveCrypto có thể tạo ra thì họ càng thu hút được nhiều nhà tài trợ.

Một bằng chứng mà anh ấy chỉ ra: GiveCrypto đã ủy quyền một nghiên cứu chỉ hơn 1.000 người sống trong cảnh nghèo đói ở Venezuela để đo lường tác động của việc quyên góp tiền điện tử so với tiền mặt. Sau 15 tuần quyên góp, cả hai nhóm đều báo cáo những cải thiện “có ý nghĩa thống kê” về an ninh lương thực và sức khỏe tâm lý, nghiên cứu cho thấy.

Give Crypto đã trao chỉ hơn 350.000 đô la

Mục tiêu của GiveCrypto cuối cùng là giúp một triệu người mỗi năm. Còn một chặng đường dài để đến đó.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, GiveCrypto đã phân phối chỉ hơn 350.000 đô la cho 4.964 người, theo Waltman.

Mục tiêu ban đầu của Armstrong là quyên góp được 10 triệu USD, và anh ấy nói khi tổ chức từ thiện ra mắt rằng anh ấy hy vọng sẽ quyên góp được 1 tỷ USD trong vòng 18 tháng.

Ông đã tự quyên góp 1 triệu đô la vào năm 2018, cùng năm ông ký The Giving Pledge, chiến dịch do Warren Buffett và Bill và Melinda Gates bắt đầu để khiến các tỷ phú công khai hứa sẽ cho đi một nửa tài sản của họ trong suốt cuộc đời hoặc trong di chúc của họ.

‘Chúng tôi có công nghệ mới này theo ý mình và chúng tôi muốn tìm ra cách tận dụng nó để giúp đỡ mọi người.’– Joe Waltman, Giám đốc điều hành của GiveCrypto

Các tên tuổi lớn khác trong thế giới tiền điện tử đã quyên góp cho GiveCrypto khi nó ra mắt, bao gồm Chris Larsen, người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của công ty thanh toán Ripple; và Zooko Wilcox, Giám đốc điều hành của Zcash. Cả hai đều kiếm được 1 triệu đô la mỗi cái.

Tổng cộng, tổ chức từ thiện đã thu được khoảng 4 triệu USD tiền quyên góp ngay sau khi Armstrong công bố. Waltman cho biết, những khoản quyên góp đó đã giảm giá trị xuống dưới 1 triệu đô la khoảng một năm rưỡi trước khi giá trị tiền điện tử giảm, Waltman nói, nhưng kể từ đó đã tăng trở lại lên khoảng 10 triệu đô la trong tổng số cổ phần nắm giữ.

Waltman cho biết: “Niềm tin của chúng tôi là chúng tôi mới bắt đầu một chu kỳ tăng giá lớn đối với tiền điện tử.

Nếu điều đó xảy ra, có thể sẽ có một số lượng lớn các nhà đầu tư tiền điện tử mới giàu có đang tìm cách làm tốt tài sản của họ, hoặc ít nhất, được khấu trừ thuế bằng cách quyên góp cho một tổ chức phi lợi nhuận.

‘Phương pháp tiếp cận điều kiện’

Một số người trong thế giới từ thiện đã nói với Waltman rằng thật “vô trách nhiệm” khi trao cho những người túng thiếu một tài sản có thể không giữ được giá trị của nó, nhưng ông đã bác bỏ lời chỉ trích đó.

“Tôi có một số thông cảm cho điều đó,” Waltman nói, “nhưng tôi cũng hơi khó chịu bởi cách tiếp cận gia trưởng và gần như hạ mình mà một số người trong không gian này sẽ áp dụng đối với những người có nhu cầu.”

Tất nhiên, các giá trị tiền điện tử lên và xuống sẽ ảnh hưởng đến người nhận các khoản đóng góp của GiveCrypto. Waltman cho biết đã có một số trường hợp tiền điện tử mà người nhận nhận được đã giảm giá trị đáng kể ngay sau khi quyên góp.

Nhưng điều ngược lại cũng đã xảy ra: một lỗi xử lý đã làm trì hoãn ETHUSD của một số người nhận , 0,58% quyên góp trong một vài tuần trong khi tiền điện tử tăng vọt về giá trị. Người nhận cuối cùng đã nhận được gấp ba lần những gì họ mong đợi, khoảng 1.000 đô la mỗi người.

Việc tuyển dụng đại sứ mới của GiveCrypto là BTCUSD của bitcoin , 1,78% giá trị đã tăng 1.000% trong năm qua, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 61.519 đô la vào ngày 13 tháng 3.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen gần đây đã gọi bitcoin là một dạng tiền tệ mang tính đầu cơ cao “kém hiệu quả” và Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James cảnh báo công chúng nên “hết sức thận trọng” khi đầu tư vào tiền ảo, một phần vì tội phạm sử dụng tiền tệ để rửa tiền và các tội phạm khác.

Waltman cho biết, quyên góp tiền điện tử cho những người có nhu cầu đi kèm với một số rủi ro nhất định – luôn có khả năng mọi người thực hiện hành vi gian lận để nhận các khoản đóng góp.

“Chúng tôi mong đợi một tỷ lệ phần trăm nhất định không hành động có thiện ý,” ông nói.

Nhưng anh ấy tự tin rằng một khi GiveCrypto tìm ra phương pháp phù hợp để đóng góp tiền điện tử, phạm vi tiếp cận của tổ chức từ thiện sẽ nhanh chóng phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây