Trong trường hợp các blockchains không được phép, những người tham gia mạng có thể ẩn danh hoặc giả danh – danh tính của họ không được biết đầy đủ – tài liệu thảo luận CCI lưu ý

Các cơ quan tài chính lớn đang xem xét nghiêm túc hơn về blockchain, công nghệ cơ bản của tiền điện tử như bitcoin. Các Ủy ban Cạnh tranh của Ấn Độ (CCI), phối hợp với EY, gần đây đã xuất hiện với một bài báo thảo luận về blockchain và hậu quả pháp lý của nó. Tài liệu dài 50 trang, đã được Business Standard xem xét , vẫn giữ quan điểm của chính phủ để cho phép đổi mới trong blockchain nhưng chỉ ra những rủi ro về quy định khi công nghệ này phát triển.

“Trong trường hợp các blockchains không có quyền, những người tham gia mạng có thể ẩn danh hoặc giả danh, tức là danh tính của họ không được biết đầy đủ. Trong một kịch bản như vậy, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý có khả năng phải đối mặt với những thách thức thực thi trong việc xác định các thực thể chịu trách nhiệm pháp lý và trừng phạt họ vì hành vi sai trái. “

Là các ứng dụng chính của blockchain có thể sẽ thuộc lĩnh vực tài chính, CCI tập trung vào cấu trúc pháp lý của các tổ chức đó. Bài báo nói rằng theo luật pháp Ấn Độ, một blockchain có thể được hiểu là một “hiệp hội của những người” để phân loại pháp lý và thuế, hoặc có thể được coi như một quan hệ đối tác trong đó “mỗi đối tác sẽ phải chịu trách nhiệm chung về tất cả các trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp và tất cả tài sản cá nhân của mỗi đối tác có thể bị chủ nợ thu giữ hoặc cầm giữ ”.

Tuy nhiên, nó nói rằng có rất ít khả năng bắt ai đó phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm dữ liệu vì dữ liệu trong blockchain là bất biến, không thể xóa và được giữ bởi nhiều người tham gia.

Với những lo ngại này, khó có khả năng các công ty blockchain sẽ được tự do phát triển nếu không cấu trúc doanh nghiệp trước theo luật của Ấn Độ. Điều đó nói rằng, các tổ chức tư nhân và chính phủ đang được phép thử nghiệm blockchain trong các ứng dụng khác nhau.

Trong số các thí điểm đang diễn ra, như đã đề cập trong bài báo, là:

* Coffee Board, phối hợp với Eka Blockchain Marketplace, đã ra mắt thị trường điện tử cà phê dựa trên blockchain thí điểm để tích hợp người trồng cà phê Ấn Độ với thị trường toàn cầu một cách minh bạch và đảm bảo giá cả hợp lý cho người sản xuất.

* NITI Aayog, Oracle, Bệnh viện Apollo và Khoa học Dược Strides, vào năm 2018, đã thí điểm giải pháp chuỗi cung ứng thuốc dựa trên blockchain. Giải pháp này sẽ đăng ký vĩnh viễn hồ sơ của một loại thuốc, bao gồm số sê-ri, ghi nhãn và quét, thông qua việc di chuyển từ nhà sản xuất đến hậu cần, từ kho hàng đến bệnh viện hoặc từ nhà thuốc đến người tiêu dùng, giới hạn phạm vi xóa hoặc giả mạo hồ sơ.

* Sở giao dịch chứng khoán quốc gia (NSE) đã thử nghiệm việc sử dụng blockchain cho quy trình ‘biết khách hàng của bạn’ (KYC) cùng với một số ngân hàng Ấn Độ và thực hiện một thí điểm cho bỏ phiếu điện tử bằng cách sử dụng blockchain.

* Chính phủ Andhra Pradesh đã công bố kế hoạch sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ hồ sơ đất đai và hợp lý hóa quy trình duy trì hồ sơ liên quan đến quyền sở hữu phương tiện.

Tính ẩn danh của các giao dịch dựa trên blockchain là một trong những lý do chính khiến giao dịch bitcoin bị cấm ở Ấn Độ vào năm 2018 và có khả năng bị cấm một lần nữa như một phần khuyến nghị trong Dự luật tiền điện tử sắp ra mắt .

Vào năm 2018, chính phủ đã thành lập một ủy ban liên bộ để nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị về tiền điện tử và blockchain. Trong báo cáo được gửi lên bộ tài chính vào năm 2019, ủy ban đã đề xuất một lệnh cấm đối với tiền điện tử và cũng xây dựng dự thảo luật, Luật cấm tiền điện tử & Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2019, yêu cầu phạt tiền và phạt tù lên đến 10 năm để giao dịch tiền điện tử tư nhân. Dự luật vẫn đang trong giai đoạn thảo luận.

Tuy nhiên, ủy ban cho biết chính phủ nên giữ “tư tưởng cởi mở về khả năng giới thiệu một loại tiền điện tử chính thức”, đồng thời tìm cách triển khai blockchain “cho các dịch vụ tài chính như thanh toán xuyên biên giới, phát hành và theo dõi khoản vay, bảo hiểm, chứng khoán và giao dịch hàng hóa, tài sản thế chấp và đăng ký quyền sở hữu, chẳng hạn như hồ sơ đất đai ”.

Trước đó vào năm 2017, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã ban hành sách trắng về các ứng dụng của công nghệ blockchain cho lĩnh vực ngân hàng và tài chính ở Ấn Độ, trong đó xác định blockchain là một trong ba trụ cột thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới trong Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Lĩnh vực bảo hiểm (BFSI).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây