Giữa sự cường điệu xung quanh Bitcoin và giá trị tăng vọt của nó, có một công nghệ cơ bản thường được đề cập đến như một công nghệ mới – blockchain. Nói một cách đơn giản, blockchain là công nghệ lưu trữ hồ sơ đằng sau mạng lưới tiền điện tử.

Mặc dù blockchain rất quan trọng đối với tiền điện tử, nhưng việc sử dụng nó còn vượt xa tiền tệ và được coi như một loại thuốc chữa bách bệnh cho gần như mọi điểm đau trong giao dịch. Đại dịch đã làm nổi bật nhiều trường hợp sử dụng cho blockchain và giờ đây ở Trung Đông, chúng ta đang bắt đầu thấy việc sử dụng công nghệ này nhiều hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêm chủng . 

Blockchain hoạt động bằng cách lưu giữ thông tin trong các khối được liên kết với nhau, theo Investopedia . Tính duy nhất của hệ thống bắt nguồn từ tính bền vững của nó vì nó tạo ra một dòng thời gian không thể thay đổi của dữ liệu trong bản chất phi tập trung. Khi một khối được lấp đầy, nó sẽ trở thành một phần được đánh dấu thời gian của dòng thời gian này mà không thể thay đổi thông qua một bên. Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa cách thức tiến hành hoạt động kinh doanh vì nó bao gồm tính minh bạch (do tính chất phi tập trung), tổ chức (vì các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thứ tự thời gian), bảo mật và truy xuất nguồn gốc (khi một khối đã được thêm vào cuối blockchain, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của nó).

Theo Outlier Ventures, có rất nhiều sự nhiệt tình dành cho công nghệ giữa các nhà đầu tư, 3738 công ty blockchain đã huy động được 23,7 tỷ đô la kể từ năm 2013, trong khi Grand View Research định giá quy mô thị trường blockchain toàn cầu là 3,67 tỷ đô la vào năm 2020. Lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ mở rộng với mức gộp hàng năm tốc độ tăng trưởng (CAGR) 82,4% từ năm 2021 đến năm 2028, đạt 395 tỷ USD. 

Các chính phủ GCC đã lên tiếng về tiềm năng của blockchain, Chính phủ Dubai đã xác định 20 trường hợp sử dụng cho công nghệ mà họ hy vọng sẽ tăng hiệu quả lên 30%. Mặc dù phần lớn sự hỗ trợ và nhiệt tình này đến từ các chính phủ, nhưng chúng ta hiện đang thấy khu vực tư nhân trong khu vực nắm lấy blockchain. 

Đứng đầu phụ trách là Majid Al Futtaim, chủ sở hữu và nhà điều hành nhượng quyền siêu thị Carrefour ở Trung Đông, Châu Phi và Châu Á, hợp tác với IBM Food Trust, đã tích hợp công nghệ blockchain trong hệ điều hành của mình để cho phép khách hàng theo dõi nguồn gốc của các mặt hàng thực phẩm trong các cửa hàng bán lẻ của nó. Dự án này đánh dấu lần đầu tiên blockchain được sử dụng trong vai trò đối mặt với người tiêu dùng ở Trung Đông trên quy mô lớn như vậy. 

“Ngành bán lẻ đang bước vào một cuộc cách mạng về niềm tin, trong đó truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang trở thành xu hướng toàn cầu, nơi người tiêu dùng có thể nhìn thấy toàn bộ hành trình thực phẩm, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 đã thực sự đẩy nhanh tất cả tác động này lên các vấn đề an toàn và vệ sinh”, nói Hani Weiss, Giám đốc điều hành của Bán lẻ Majid Al Futtaim (MAF).

Người dùng quét mã QR trên các sản phẩm tham gia để có quyền truy cập vào dữ liệu chuỗi cung ứng thực phẩm, từ trang trại đến kệ cửa hàng. Lịch sử của sản phẩm, bao gồm quy trình sản xuất, chứng nhận halal và vệ sinh, ngày sinh, thông tin dinh dưỡng và dữ liệu nhiệt độ, đều có sẵn sau khi được tải lên blockchain.

Theo Weiss, việc số hóa các giao dịch và dữ liệu cung cấp một cách thức hoạt động hiệu quả hơn trong chuỗi cung ứng cho người trồng trọt, chế biến, chủ hàng, nhà bán lẻ, cơ quan quản lý và người tiêu dùng. 

Một cuộc khảo sát do Viện giá trị kinh doanh của IBM thực hiện cho thấy 73% người tiêu dùng cho biết khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm là quan trọng đối với họ và trong số đó, 71% cho biết họ sẵn sàng trả giá cao cho các thương hiệu cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc này. 

Hiện tại, khả năng truy xuất nguồn gốc từ blockchain của Carrefour được sử dụng cho thương hiệu gà và microgreen của riêng mình, được trồng thủy canh trong các cửa hàng của riêng mình, nhưng công ty đang có kế hoạch mở rộng dịch vụ để đưa hầu hết các sản phẩm của mình vào tất cả các cửa hàng bán lẻ trên 16 thị trường. 

Một lợi ích khác của việc áp dụng công nghệ blockchain, Giám đốc điều hành MAF cho biết, là dễ dàng thu hồi một sản phẩm cụ thể nếu tính không hợp lệ của nó được chứng minh. Các đợt bùng phát dịch bệnh do thực phẩm là nguyên nhân thúc đẩy việc áp dụng công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp thực phẩm, chẳng hạn như E. Coli, viêm gan A, salmonella, listeria, chưa kể đến các vật liệu nguy hiểm có thể vô tình can thiệp vào quá trình sản xuất thực phẩm. Trước đây, phải mất hàng tuần, có thể hàng tháng, để truy tìm nguồn gốc của những thực phẩm bị ô nhiễm này, thu hồi sản phẩm và điều tra nguyên nhân đằng sau sự bùng phát. Thông qua blockchain, chỉ mất vài giờ để phân bổ nguồn của các sản phẩm này, có thể cứu mạng hàng triệu người, cũng như danh tiếng của thương hiệu.

“Trước khi triển khai blockchain, điều duy nhất chúng tôi có thể làm là cộng tác với các nhà cung cấp và đối tác của mình và thu hồi toàn bộ sản phẩm từ các kệ hàng và kho hàng của chúng tôi. Blockchain sẽ giúp chúng tôi thu hồi các sản phẩm nhất định với một ngày nhất định và một số mã vạch nhất định, ”Weiss giải thích và nói thêm rằng công nghệ này đã giúp công ty khỏi lãng phí thời gian và tiền bạc để xử lý các sản phẩm không hợp lệ.

Các trường hợp sử dụng rộng hơn

Khi ngày càng có nhiều công ty bắt đầu chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để mua hàng hóa và dịch vụ, việc sử dụng và hiểu biết về công nghệ blockchain có thể sẽ phát triển cùng với nó. Cùng với sự gia tăng số hóa được thúc đẩy bởi đại dịch, blockchain có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong sự phát triển của một nền kinh tế kỹ thuật số bền vững. 

Theo Khurram Shroff, chủ tịch IBC Group, không có lĩnh vực tài chính, blockchain sẽ trao quyền cho các ngành công nghiệp yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, chẳng hạn như sản xuất ô tô, quốc phòng, hàng không vũ trụ, hàng không và chăm sóc sức khỏe. Bất động sản và bệnh viện cũng sẽ được hưởng lợi từ các tiêu chuẩn cao hơn về dịch vụ và trải nghiệm khách hàng, thông qua việc giảm chi phí hoạt động, cải thiện tỷ suất lợi nhuận cũng như tăng cường bảo mật và khả năng xác minh. 

“Việc quản lý danh tính sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Các ứng dụng đa dạng như tính minh bạch của cuộc bầu cử và xác minh ngay lập tức các tin tức thịnh hành sẽ trở nên khả thi. Shroff cho biết tất cả các chức năng mà tính bảo mật và khả năng xác minh là không thể thương lượng sẽ được tăng cường bởi công nghệ này.

Đối với Wassim Merhaby, Giám đốc điều hành của Verofax, một dịch vụ tuần tự hóa và truy tìm tài sản, blockchain là cần thiết trong 9/10 trường hợp khi truy xuất nguồn gốc, chẳng hạn như truy xuất nguồn gốc sản phẩm, trốn thuế hoặc chuyển tiền giữa những người khác, nhưng không cần thiết cho tất cả các ngành công nghiệp.

Merhaby nói: “Bạn chỉ cần blockchain khi bạn muốn duy trì quyền riêng tư và tuân thủ Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR),” người tin rằng blockchain rất quan trọng trong các trường hợp như thông tin sức khỏe và hiến tạng vì nó giúp bảo vệ dữ liệu riêng tư của cả bệnh nhân và những người hiến tặng, những người có thể trở thành mục tiêu do nhóm máu hiếm hoặc vì nội tạng của họ.

Merhaby cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra cho chính phủ UAE một hệ thống cho phép mọi người đăng ký là người hiến tặng nội tạng sau khi họ qua đời. “Hệ thống này phân bổ các cơ quan, xác định mức độ ưu tiên của các trường hợp cần các cơ quan này dựa trên các chỉ số và tiêu chí nhất định. Vì vậy, vâng, chúng ta có thể dễ dàng nói rằng blockchain có thể cứu mạng sống ”.

Thách thức

Bất chấp những lợi ích của công nghệ blockchain, nó phải đối mặt với một số thách thức. Thiếu tiêu chuẩn hóa, nó đòi hỏi khả năng tính toán lớn, đòi hỏi nhiều điện năng với tốc độ giao dịch chậm. 

Trái ngược với một số hệ thống xử lý giao dịch cũ có thể xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây, blockchain Bitcoin chỉ có thể xử lý từ ba đến bảy giao dịch mỗi giây theo một báo cáo từ Deloitte. Con số tương ứng cho chuỗi khối Ethereum thấp nhất là 15 giao dịch mỗi giây.

Trên khắp Mena có ít hơn 100 công ty khởi nghiệp blockchain, trong đó hơn một nửa có trụ sở tại UAE theo dữ liệu riêng của Wamda. Trong số tất cả các công ty khởi nghiệp blockchain đã được thành lập trong khu vực cho đến nay, 30% không còn hoạt động do thiếu vốn đầu tư và nhu cầu thị trường. Ngoài ra còn có thách thức về nhận thức của người tiêu dùng. 

Shroff cho biết: “Những thách thức chính của việc áp dụng công nghệ tiền điện tử xoay quanh mức độ hiểu biết của những người ra quyết định và người tiêu dùng, về những khả năng mà những công nghệ này cho phép,” Shroff nói. Mặc dù Merhaby coi giáo dục là một trong những “nhiệm vụ” chính mà các công ty công nghệ phải làm để triển khai công nghệ đó, nhưng không có nghĩa là người tiêu dùng phải nhận thức đầy đủ về công nghệ.

Merhaby cho biết: “Bản thân công nghệ này không hiển thị cho người tiêu dùng, họ chỉ tải xuống một ứng dụng để theo dõi sản phẩm mà họ đang tiêu thụ.

Đồng tình với cả Merhaby và Shroff, Hani Weiss nói : “Khi nói đến hệ thống và sử dụng công nghệ, luôn khó khăn để áp dụng một cái mới, cần có thời gian để giáo dục công chúng về những lợi ích to lớn mà nó cho phép.”

Tuy nhiên, với sự chấp nhận và nhận thức nhiều hơn về tiền điện tử, có khả năng sẽ có tác động lan tỏa đối với blockchain. Đại dịch coronavirus cũng đã thúc đẩy việc sử dụng blockchain của các chính phủ muốn theo dõi và truy tìm những người đã được tiêm phòng. Blockchain có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối vắc xin, lưu trữ dữ liệu quan trọng để đảm bảo cung cấp vắc xin an toàn và cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch cho hộ chiếu vắc xin. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây