Dữ liệu cho thấy giá trung bình của các mã thông báo không thể thay thế đã giảm 70% kể từ mức cao nhất mọi thời đại gần đây.

 Các chuyên gia của Bloomberg đã chỉ ra rằng ngày hôm qua, các chuyên gia của Bloomberg đã chỉ ra rằng sự sụt giảm nhanh chóng 70% về giá trung bình của các mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho thấy “cơn sốt tiền điện tử” mới nhất có thể bùng phát .

Theo dữ liệu được cung cấp bởi Nonfungible.com, một nền tảng giám sát các thị trường NFT khác nhau, giá trung bình của các món đồ sưu tầm tiền điện tử đạt đỉnh khoảng 4.300 đô la vào ngày 22 tháng 2. Tuy nhiên, thị trường đã hạ nhiệt đáng kể kể từ đó khi giá trung bình giảm xuống khoảng 1.400 đô la trước ngày 4 tháng 4.

Giá trung bình của NFT đã giảm 70% kể từ giữa tháng 2
GIÁ TRUNG BÌNH CỦA NFT ĐÃ GIẢM 70% KỂ TỪ GIỮA THÁNG HAI. NGUỒN: NONFUNGIBLE.COM

Đáng chú ý, mức cao nhất mọi thời đại phần nào trùng hợp với doanh số bán hàng kỷ lục của “Everydays: The First 5000 Days” —một tác phẩm nghệ thuật NFT do nghệ sĩ tiền điện tử Beeple tạo ra — với hơn 69 triệu đô la . Ngay sau đó, giá trung bình của NFT đã giảm xuống mức thấp nhất là 650 đô la, mặc dù nó đã tăng nhanh một lần nữa lên 3.600 đô la vào ngày 11 tháng 3.

Đồng thời, một số chuyên gia lập luận rằng bất chấp sự biến động giá cả, thật khó công bằng khi gọi thị trường NFT là “bong bóng”.

Chris Wilmer, một học giả tại Đại học Pittsburgh, người cũng đồng biên tập một tạp chí nghiên cứu blockchain, nói với tạp chí này:

“Việc mô tả một khái niệm như một bong bóng tài chính không có ý nghĩa. NFT không ở trong bong bóng hơn là ‘tiền điện tử’ là bong bóng. Sẽ có những điều điên rồ và sự phóng đại phi lý, nhưng tiền điện tử rõ ràng là ở đây để ở lại với chúng ta trong thời gian dài và NFT có lẽ cũng vậy. ”

NFT dành cho “những kẻ lừa đảo và lừa đảo quốc tế”

Mức giá khổng lồ của Beeple’s NFT đã khiến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt thứ ba từng được bán bởi một nghệ sĩ còn sống – chỉ sau Jeff Koons và David Hockney. Người thứ hai gần đây đã tiết lộ rằng anh ta không phải là một fan hâm mộ của các bộ sưu tập kỹ thuật số, gọi chúng là công cụ cho “những kẻ lừa đảo và lừa đảo quốc tế”.

Vào năm 2018, Hockney đã bán bức tranh vật lý của mình, có tên “Chân dung một nghệ sĩ (Pool with Two Figures),” với giá 90,3 triệu đô la thông qua nhà đấu giá Christie’s — cũng chính là bức tranh đã bán tác phẩm nghệ thuật của Beeple gần đây. Trong podcast “ Waldy and Bendy’s Adventures in Art ” ngày hôm qua, Hockney đã lập luận rằng NFT có thể dễ dàng bị “mất” và không thể so sánh với các vật thể thực tế.

Hockney lưu ý:

“Mọi thứ có thể bị mất trong máy tính, phải không? Và trong tương lai, chúng sẽ bị mất trong máy tính, ngay cả khi đám mây hoạt động. Sẽ có rất nhiều điều về nó, làm thế nào bạn sẽ tìm thấy nó? “

Mặc dù mô tả của anh ta khá rộng, nhưng có lẽ có một số điểm đáng giá đối với mối quan tâm của Hockney. Điều này là do NFT không thực sự chứa các tác phẩm nghệ thuật đính kèm với chúng. Về bản chất, các mã thông báo như vậy chỉ là các liên kết được mã hóa đến các tệp truyền thống được lưu trữ trên máy chủ. Và nếu máy chủ này gặp sự cố, chủ sở hữu của NFT thậm chí sẽ không thể truy cập trực tiếp vào các tệp phương tiện mà mã thông báo của họ đại diện (ngoài việc tải chúng xuống từ các nguồn bên thứ ba khác).

"Mỗi ngày: 5000 ngày đầu tiên."  Hình ảnh: Beeple
“MỖI NGÀY: 5000 NGÀY ĐẦU TIÊN”. HÌNH ẢNH: BEEPLE

Tương tự như vậy, Hockney cũng không bị ấn tượng bởi tác phẩm nghệ thuật phá kỷ lục của Beeple, gọi nó là một bộ sưu tập của “những thứ nhỏ bé ngớ ngẩn”. Anh ấy nhận xét về tác phẩm nghệ thuật của Beeple:

“Tôi đã xem những bức ảnh, nhưng nó chỉ giống như những thứ nhỏ nhặt ngớ ngẩn. Tôi không thể biết nó là gì ”.

Trong khi đó, công ty khởi nghiệp phát triển blockchain Enjin gần đây đã công bố ra mắt một mạng lưới phi tập trung hoàn toàn mới dành riêng cho NFT. Cho dù đó là bong bóng hay không, có vẻ như công nghệ này sẽ không sớm biến mất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây