NatWest, ngân hàng bán lẻ của Vương quốc Anh, đã thông báo rằng họ sẽ không tham gia với các khách hàng doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Nó theo sau các thông báo gần đây từ HSBC rằng họ sẽ không cho phép chuyển tiền từ ví kỹ thuật số và sẽ không cho phép khách hàng mua cổ phiếu trong các công ty liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như Coinbase hoặc MicroStrategy.

Cảm nhận từ cả hai ngân hàng là tiền điện tử có rủi ro cao và do đó biện minh cho một cách tiếp cận thận trọng, mặc dù họ lưu ý rằng lập trường của họ có thể thay đổi nếu và khi quy định phát triển.

Thật thú vị, đây không phải là quan điểm được chia sẻ bởi các tổ chức trên Đại Tây Dương. Cả Morgan Stanley và Goldman Sachs hiện đang cung cấp cho các khách hàng quản lý tài sản của họ cơ hội đầu tư vào bitcoin. Thật vậy, sự thu hút ban đầu đã rất mạnh mẽ, chỉ riêng Morgan Stanley đã thu về gần 30 triệu USD đầu tư trong hai tuần.

Tại sao phải thận trọng?

Cách tiếp cận thận trọng của NatWest và HSBC bắt nguồn từ các khuyến nghị năm 2012 của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, một sáng kiến ​​của G7 hướng tới việc đánh bại nạn rửa tiền. Các khuyến nghị này bắt buộc mỗi quốc gia thành viên phải thực hiện các biện pháp yêu cầu ngân hàng của họ xem xét kỹ lưỡng các giao dịch của khách hàng nhằm mục đích rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Theo khuyến nghị một, khuôn khổ chống rửa tiền (AML) sẽ được áp dụng trên cơ sở nhận thức được rủi ro. Nói cách khác, nếu một giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh được cho là có nhiều rủi ro hơn bình thường, nó cần được ngân hàng giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo tuân thủ khuôn khổ.

Điều này làm gia tăng sự căng thẳng đối với các nguồn lực của ngân hàng để xác minh rằng một giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh vẫn an toàn để tiếp tục, nhưng họ cũng phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn do không tuân thủ nếu có thiếu sót trong việc thực hiện khuôn khổ hoặc nếu mọi thứ xảy ra sai trái.

NatWest và HSBC không xa lạ gì khi bị chú ý bởi các vấn đề tuân thủ. HSBC đã bị chính quyền Hoa Kỳ phạt 1,9 tỷ USD vào năm 2012, trong khi NatWest phải đối mặt với các cáo buộc về vi phạm tuân thủ nghiêm trọng ở Anh. Mặc dù các khoản phí này liên quan đến vi phạm tuân thủ chống rửa tiền truyền thống, nhưng có lẽ nó sẽ giải thích được sự thận trọng của hai ngân hàng.

Các ngân hàng coi các loại tiền kỹ thuật số là rủi ro vì chúng có khả năng bị sử dụng để rửa tiền, chúng là mục tiêu cho gian lận và lừa đảo và giá trị của chúng có thể cực kỳ không ổn định trong ngắn hạn. Thật vậy, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã cảnh báo rằng những người đầu tư và giao dịch tiền điện tử có nguy cơ mất tất cả tiền của họ. Thay vì phải đối mặt với gánh nặng tăng cường điều tra các doanh nghiệp và cá nhân xử lý các tài sản này, các ngân hàng sẽ dễ dàng tránh rủi ro hơn và không tham gia với chúng.

Tình huống này không chỉ xảy ra với tiền điện tử. Ví dụ, từ lâu đã là một sản phẩm phụ của các yêu cầu chống rửa tiền mà các ngân hàng đã từ chối cung cấp dịch vụ tài chính cho các tổ chức từ thiện hoạt động trong các khu vực pháp lý có rủi ro cao. Ngành ngân hàng chấp nhận thực tế này, đặc biệt khi các tổ chức từ thiện có xu hướng là những khách hàng có giá trị tương đối thấp.

Cách tiếp cận sai?

Về mặt nó, các ngân hàng hoàn toàn không được quyền cung cấp các dịch vụ tài chính hàng đầu cho các doanh nghiệp giao dịch bằng tiền kỹ thuật số. Cũng như chống rửa tiền, các ngân hàng bị ràng buộc bởi các biện pháp chống gian lận và bảo vệ người tiêu dùng. Các giao dịch tiền điện tử phức tạp đều khó phát hiện và không thể đảo ngược, do đó, rủi ro khi tham gia là cao, ít nhất là cho đến khi thị trường tự thiết lập và trường hợp kinh doanh để tham gia mạnh hơn.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là họ nhất thiết phải thực hiện đúng cuộc gọi. Thực tế là các ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ đã thực hiện một cách tiếp cận khác cho thấy rằng họ nghĩ rằng phần thưởng tiềm năng là xứng đáng với gánh nặng tuân thủ. Để bảo vệ tiền điện tử, chúng đều dễ theo dõi hơn tiền mặt và ít được sử dụng hơn để rửa tiền.

Và mặc dù đúng là có rủi ro thua lỗ đáng kể với các khoản đầu tư tiền điện tử, nhưng cũng có tiềm năng thu được lợi nhuận lớn. Các ngân hàng là những doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận: lợi nhuận từ các khoản đầu tư tiền điện tử trong những tháng gần đây – bất chấp việc bán tháo lớn trong vài ngày qua – cộng với những dự báo rất lạc quan, sẽ khiến họ ít nhất phải đầu cơ trong lĩnh vực này, gạt gánh nặng quy định sang một bên .

Bitcoin bị nhốt trong tù
Giảm rủi ro. Phanurak Rubpol

Nếu không có đảm bảo lợi nhuận cao cho ngân hàng, thì việc giảm rủi ro và không tham gia với các doanh nghiệp này sẽ dễ dàng hơn. Điều này đại diện cho một cơ hội bị bỏ lỡ cho các ngân hàng và có khả năng kìm hãm sự phát triển kinh doanh hợp pháp không cần thiết đối với các công ty muốn giao dịch với tiền điện tử.

Các ngân hàng được miêu tả là nhân vật phản diện công khai, nhưng vấn đề lớn hơn ở cấp độ cao hơn nhiều. Đây là một vấn đề chính trị và pháp lý đòi hỏi sự quan tâm và can thiệp của các nhà lập pháp để giải quyết thực tế là các ngân hàng dễ dàng giảm thiểu rủi ro hơn là tuân thủ các quy tắc và giúp các doanh nghiệp này phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây