Một nhà hoạch định chính sách cho biết Trung Quốc không có khả năng sử dụng bitcoin như một vũ khí tài chính để chống lại đồng đô la Mỹ.

bitcoin (BTC, + 1,8%)

Cụ thể, bitcoin không cạnh tranh hiệu quả với các loại tiền pháp định vì giá cả không ổn định, Alex Wong, thành viên của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung do Quốc hội thành lập vào tháng 10 để đánh giá mối quan hệ Mỹ – Trung cho biết.

Trong phiên điều trần hôm thứ Năm, Wong đã đưa ra bình luận sau khi anh hỏi một nhân chứng chuyên môn về tính chính xác của tuyên bố gần đây của Thiel rằng bitcoin sẽ là mối đe dọa đối với Mỹ và nó sẽ mang lại lợi ích cho Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ rằng những đặc điểm khiến bitcoin trở nên hấp dẫn khiến nó không thực sự cạnh tranh với các loại tiền tệ fiat bởi vì khi bạn mua bitcoin, bạn không thực sự biết rằng nó sẽ ít hơn gấp đôi hay 20% vào ngày mai,” Wong nói. “Nó cực kỳ dễ bay hơi.” 

Yaya Fanusie, một thành viên cấp cao hỗ trợ tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ và là nhân chứng chuyên môn được đề cập, trả lời rằng mối quan tâm của doanh nhân Mỹ là “bị thổi phồng quá mức”.

Fanusie cho biết Thiel đang đề cập đến thực tế là sức mạnh tính toán để khai thác bitcoin tập trung nhiều ở Trung Quốc, vì vậy quốc gia này có thể nắm giữ và kiểm soát bitcoin. Trên thực tế, ông tuyên bố, đó sẽ không phải là vấn đề do tính chất phi tập trung của mạng bitcoin. 

Fanusie nói: “Nếu từng có trường hợp có quá nhiều đòn bẩy an ninh quốc gia ở đó hoặc gặp bất lợi, thì không có nghĩa là không thể xây dựng thêm hoạt động khai thác bên ngoài Trung Quốc. 

Thiel, đồng sáng lập của gã khổng lồ thanh toán kỹ thuật số PayPal, một người theo chủ nghĩa tối đa bitcoin và là người ủng hộ sớm Ethereum, đã chỉ trích các công ty công nghệ Mỹ như Facebook và Google vì mối quan hệ của họ với Trung Quốc. Ông cũng đồng sáng lập công ty công nghệ Palantir vào năm 2004, khách hàng của họ bao gồm các cơ quan tình báo CIA và FBI, theo TechCrunch . Peter Thiel nói Bitcoin có thể là ‘vũ khí tài chính’ của Trung QuốcTrong lần xuất hiện tại một hội nghị bàn tròn ảo ngày hôm qua, nhà đầu tư tỷ phú và tự xưng là “người theo chủ nghĩa tối đa bitcoin” Peter Thiel đã gợi ý rằng Trung Quốc có thể sử dụng bitcoin như một “vũ khí tài chính” để làm suy giảm giá trị của đồng đô la Mỹ. Bảng “The Hash” tranh luận về việc liệu các bình luận của Thiel có phải là điều mà không gian tiền điện tử nên xem xét một cách nghiêm túc hay không.

Theo Wong, Bitcoin không hiệu quả để ngăn chặn các biện pháp trừng phạt như khi nó xuất hiện và các stablecoin có nhiều khả năng cạnh tranh với các loại tiền tệ fiat trong tương lai. 

“Ít có khả năng họ cạnh tranh với đồng đô la Mỹ hơn so với các quốc gia hạn chế tiếp cận với đô la thông thường và sử dụng stablecoin để thay thế,” Wong nói về stablecoin. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này, đã tuyên bố rõ ràng rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số theo kế hoạch của họ sẽ là đồng ổn định được chốt bằng đồng nhân dân tệ duy nhất được sử dụng ở Trung Quốc. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây