Quỹ đầu cơ trị giá 44 tỷ đô la của vị vua vĩ mô đã âm thầm môi giới các mối quan hệ lưu ký tiền điện tử với một số tên tuổi lớn nhất trong ngành.

Khi Paul Tudor Jones đặt cược 1% đến 2% tài sản của mình vào bitcoin vào tháng 5 năm 2020, không rõ tỷ phú đã mua tiền điện tử của mình ở đâu hoặc bằng cách nào. Ngành công nghiệp vẫn không chắc chắn liệu khoản đầu tư của ông có trực tiếp hay không. Rốt cuộc, quỹ đầu cơ của anh ấy đã bắt đầu tán tỉnh hợp đồng tương lai bitcoin chỉ vài ngày trước đó. 

Nhưng trong năm kể từ đó, công ty của ông, Tổng công ty đầu tư Tudor trị giá 44,5 tỷ đô la, đã thực sự thiết lập đường ray cho quyền sở hữu tiền điện tử trực tiếp. Nó đảm bảo mối quan hệ giám sát với các tổ chức quyền lực Coinbase và Bakkt, theo hồ sơ mới với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Coinbase Custody Trust Company, Bakkt Trust Company và Tagomi Trading LLC (công ty con môi giới tổ chức được Coinbase mua vào tháng 5 năm 2020 ) đều cung cấp dịch vụ giám sát cho quỹ đầu cơ chỉ dành cho gia đình của Tudor Jones, tài liệu nêu rõ.

Các hồ sơ cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về thế giới kín đáo của các tổ chức giao dịch tiền điện tử, nơi những khách hàng có năng lực tốt xếp chồng vào các chủ ngân hàng hạng tài sản mới nổi từng bị coi là vô lý. Nhiều người, giống như Tudor Jones, coi bitcoin như một hàng rào lạm phát và thứ hạng của họ đang tăng lên trong nền kinh tế đại dịch.

Họ cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tăng giá 2020-2021. Dữ liệu trên chuỗi cho thấy 20 triệu USD + cá voi đã mua hơn 500.000 bitcoin trong những tháng cuối năm 2020, theo Chainalysis.

Trong bối cảnh này là các nhà cung cấp dịch vụ như Coinbase, những người thỉnh thoảng chào mời các khách hàng tổ chức của họ khi họ chạy đua để thu được nhiều đô la hơn của các nhà tài trợ đầu cơ. Nhưng Coinbase, không bình luận cho bài viết này, không bao giờ tiết lộ các liên kết của nó với Paul Tudor Jones.

Đại diện cho Tudor Group và Bakkt đã không trả lời yêu cầu bình luận của CoinDesk.

Chuyện gia đình

Hiện tại, Tudor Jones dường như đang hạn chế tiếp xúc trực tiếp với tiền điện tử đối với một góc nhỏ khách hàng của mình. “Tudor Family Fund II,” mở cửa cho những người thân và cộng sự thân cận của vị vua vĩ mô, là quỹ duy nhất trong số tám quỹ đầu cơ của Tudor Investment Corp. tiết lộ những người giám sát tiền điện tử trên Biểu mẫu ADV hàng năm của công ty, được nộp vào ngày 31 tháng 3.

Thậm chí, ngay cả Quỹ toàn cầu Tudor BVI trị giá 27 tỷ đô la, năm ngoái đã xác định mối tình lãng mạn bằng bitcoin của Tudor Jones khi họ tham gia vào hợp đồng tương lai tiền điện tử vào đầu tháng 5, có bất kỳ mối quan hệ nào với ngành, theo hồ sơ tương tự của SEC.

Quỹ của gia đình Tudor Jones trị giá 1 tỷ đô la vào lần kiểm tra cuối cùng nhưng cơ hội trở thành bitcoin là rất nhỏ. Quỹ độc quyền duy trì một mạng lưới đối tác rộng lớn trong không gian giám sát và môi giới chính – những cái tên như Deutsche Bank, Citigroup, Credit Suisse – cho thấy khả năng tiếp xúc rộng rãi với thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, một số lượng lớn khách hàng của Tudor dường như đã sẵn sàng để tiếp xúc trực tiếp với tiền điện tử, theo tài liệu quảng cáo về rủi ro quy định mới nhất của nhà quản lý tài sản. Nó bao gồm toàn bộ một phần về những rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử lần đầu tiên trong lịch sử bốn thập kỷ của nó.

“Một số Khách hàng nhất định được phép tham gia vào các giao dịch tiền điện tử như được mô tả trong Tài liệu chào bán có liên quan”, tài liệu nêu rõ, thông qua “đầu tư trực tiếp trên cơ sở giao ngay hoặc đầu tư gián tiếp” vào các dẫn xuất tiền điện tử. Đáng chú ý, công ty không giữ mình trong các hợp đồng tương lai tiền điện tử.

Tài liệu không chỉ rõ “một số khách hàng nhất định” có nghĩa là gì. Tuy nhiên, trong phần mô tả các chiến lược đầu tư chỉ dành cho “tài khoản độc quyền” như quỹ gia đình, nó không liệt kê các giao dịch tiền điện tử. 

Các tổ chức cung cấp dịch vụ

Tudor Investment Corp. không phải là nhà quản lý tài sản tên tuổi đầu tiên lớn tiếng chào hàng tiền điện tử của mình trong khi giữ cho các liên kết lưu ký của mình yên tĩnh hơn. 

Ruffer Investment của Anh đã thực hiện một chiến lược tương tự khi mua 745 triệu đô la bitcoin vào tháng 11 năm ngoái mà không tiết lộ ai đang nắm giữ số tiền này. (CoinDesk sau đó đã tiết lộ Coinbase là người giám sát.)

Coinbase sắp được giao dịch công khai đã mở rộng ra ngoài nguồn gốc của nó là một sàn giao dịch bán lẻ. Công ty đã phục vụ các khách hàng thu hút nhiều tiêu đề như Ruffer, Tesla và MicroStrategy. 

Việc mua lại Tagomi, nền tảng của việc cung cấp tổ chức của Coinbase, đã được công bố vào tháng 5 năm 2020. Thỏa thuận kết thúc vào tháng 8 năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây