Các nghệ sĩ Nigeria đang đúc NFT, nhưng họ thận trọng về sự cường điệu xung quanh chúng.

Vào tháng 3, Oyindamola Oyekemi Oyewumi, một nghệ sĩ người Nigeria 24 tuổi, người tạo ra các bức chân dung bằng bút bi, đã tweet bức vẽ của cô ấy về người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson.

Hoskinson đã chú ý đến tweet và rao bán nó như một mã thông báo không thể thay thế (NFT), hoặc một mặt hàng kỹ thuật số độc nhất vô nhị với chữ ký kỹ thuật số của riêng mình. Vào cuối tháng, tweet được bán với giá 6.300 đô la và bây giờ nó là ảnh đại diện Twitter của Hoskinson. 

“May mắn cho tôi, chính Hoskinson đã nói với tôi về NFT. Anh ấy đã cho tôi một liên kết để đọc về NFT và, sau khi đọc về nó, tôi quyết định muốn dùng thử nó, ”Oyewumi nói với CoinDesk. Tuần trước Oyewumi đã bán đồng NFT đầu tiên do cô tự đúc trên Mintable và một người bạn đã giúp cô chuyển đổi thu nhập từ tiền điện tử của mình sang đơn vị tiền tệ địa phương.  

NFTs là tất cả những cơn thịnh nộ trong năm nay, đặc biệt là sau khi nghệ sĩ Beeple bán một bức ảnh ghép nghệ thuật kỹ thuật số với giá 69,3 triệu đô la thông qua nhà đấu giá Christie’s của Anh vào tháng Ba. Christie’s cũng đã thông báo hôm thứ Năm rằng họ sẽ bán chín bộ sưu tập NFT được gọi là CryptoPunks. Trong tháng này, ca sĩ R&B người Mỹ-Senegal, Akon đã ra mắt AkoinNFT, một nền tảng NFT để “tăng cường sức mạnh và trao quyền” cho các nghệ sĩ và thương hiệu.  

Giờ đây, xu hướng này đã lan sang Nigeria, nơi các tổ chức tài chính địa phương bị cấm cung cấp dịch vụ cho các công ty tiền điện tử. Điều này có nghĩa là người Nigeria không thể chuyển đổi tài sản kỹ thuật số sang naira thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống. Nhưng điều đó vẫn chưa xóa sổ tiền điện tử trong nền kinh tế lớn nhất châu Phi, một phần nhờ vào dân số trẻ và hiểu biết về công nghệ của nó . Người dùng bắt đầu chuyển sang các nền tảng ngang hàng để tránh sử dụng ngân hàng và việc sử dụng tiền điện tử vẫn tiếp tục, bằng chứng là cách các nghệ sĩ địa phương như Oyewumi đang áp dụng NFT. 

Mặc dù ngày càng có nhiều nghệ sĩ Nigeria tham gia vào không gian NFT, nhưng họ vẫn cảnh giác với những lời quảng cáo thổi phồng. Một số nghệ sĩ Nigeria nói với CoinDesk rằng mặc dù việc đúc tác phẩm nghệ thuật của họ có một số lợi thế, nhưng họ lo ngại về tác động của NFT đối với thế giới nghệ thuật nói chung. 

Chỉ tốt cho các nghệ sĩ đã thành danh

Oyewumi cảm thấy văn hóa NFT chỉ có lợi cho những nghệ sĩ đã có lượng người hâm mộ lớn. 

“Nếu tôi đưa tác phẩm của mình lên dưới dạng NFT, chắc chắn, rất nhiều người sẽ xem nó. Nhưng một số người vẫn sẽ thích mua tác phẩm của các nghệ sĩ mà họ đã biết. Mọi người có thể chỉ tạo ra các tác phẩm và tải lên nhưng không thể bán bất cứ thứ gì, ”Oyewumi nói. 

Ví dụ, nhà sưu tập nghệ thuật của NFT, Michael Ugwu thường thích kiểm tra sự hiện diện và tác phẩm trực tuyến của một nghệ sĩ trước khi mua tác phẩm của họ. Là một nhà điều hành âm nhạc và doanh nhân gốc Nigeria, Ugwu sở hữu khoảng 40 tác phẩm NFT của các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Nigeria. Ugwu nói với CoinDesk rằng anh ấy chỉ mua nghệ thuật mà anh ấy yêu thích, nhưng cũng có một quan điểm kinh doanh để xem xét. 

“Tôi cũng muốn biết rằng sẽ có một thị trường toàn cầu cho tác phẩm đó, nếu tôi muốn bán nó trên thị trường thứ cấp. Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bán một chiếc Vài ly , một chiếc Billelis hoặc nếu bạn gặp may và có được một chiếc Beeple. Vì vậy, dựa trên những yếu tố đó, từ các nghệ sĩ châu Phi, tôi chủ yếu tiếp thu những tác phẩm mà tôi cảm thấy có lượng khán giả toàn cầu, ”Ugwu nói.

Ông nói thêm rằng đối với một số nghệ sĩ châu Phi, việc đúc những tác phẩm đầu tiên của họ có thể là một thách thức do phí gas Ethereum đôi khi cần thiết để bán một NFT. 

“Nó không rẻ. Một nghệ sĩ châu Phi điển hình có thể có hoặc không có $ 100 hoặc $ 200, họ sẽ phải trả giá cho mỗi tác phẩm. Vì vậy, đó là một rào cản nhỏ, ”Ugwu nói và nói thêm rằng có một số nền tảng miễn hoặc trợ cấp phí đúc tiền.

Oyewumi cảm thấy các nghệ sĩ mới cũng có thể gặp khó khăn trong việc định giá các tác phẩm của họ và cuối cùng bán tác phẩm của họ với giá thấp hơn giá trị của nó. 

Tất cả về tiền 

Một tác phẩm nghệ thuật NFT trong bộ sưu tập của Ugwu là của nghệ sĩ kỹ thuật số người Nigeria Osinachi nổi tiếng. 

Osinachi, 29 tuổi, đã thành danh với tư cách là một nghệ sĩ kỹ thuật số và tạo ra hầu hết các tác phẩm của mình bằng Microsoft Word. Khi lần đầu tiên bắt đầu làm nghệ thuật vào cuối những năm 2000, mục tiêu chính của anh ấy là xem tác phẩm của mình được trưng bày trong một phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống. Trong nhiều năm, Osinachi đã tìm đến nhiều phòng trưng bày nhưng không nhận được phản hồi.

Sau đó, anh ấy khám phá ra nghệ thuật tiền điện tử. 

Vào năm 2017, Osinachi biết được mọi người đã đăng tác phẩm nghệ thuật dưới dạng bộ sưu tập NFT. Với sự giúp đỡ từ cộng đồng, Osinachi đã đúc một số tác phẩm của mình. Vào năm 2018, nghệ thuật của anh ấy đã được giới thiệu trong hội nghị thượng đỉnh blockchain Ethereal ở New York. 

ETH (+ 5,85%)

Osinachi nói: “Một lần bán NFT duy nhất có thể chuyển thành tiền lương một năm của tôi khi tôi còn làm việc tại Đại học Nigeria. 

Giờ đây, anh ấy đang giúp các nghệ sĩ kỹ thuật số Nigeria khác hoàn thiện tác phẩm của họ. Osinachi nói với CoinDesk rằng nhờ vào cơn sốt vàng NFT, các nghệ sĩ kỹ thuật số như anh ấy đang nhận được sự chú ý mà họ xứng đáng và (một phần nhờ vào đợt bán Beeple) biết rằng nghệ thuật kỹ thuật số có thể được định giá cao bằng hoặc cao hơn nghệ thuật truyền thống. 

Nhưng ông cũng lo ngại về các khía cạnh của thế giới nghệ thuật truyền thống đang tràn ngập không gian NFT.

“Bây giờ, bạn cũng thấy thị trường chú ý đến một số tên tuổi lớn. Họ quan tâm đến những nghệ sĩ lớn sẽ tạo ra doanh thu khổng lồ, và không nhất thiết phải quan tâm đến tác phẩm nghệ thuật đang được thực hiện, ”Osinachi nói. 

Khó khăn

Oyewumi, người đã tự thiết lập NFT của mình, nhận thấy quy trình này phức tạp và gặp phải một số vấn đề kỹ thuật không quen thuộc. 

Cô cũng nhìn thấy tác phẩm nghệ thuật của đồng nghiệp được đúc mà không được sự cho phép của nghệ sĩ. Khi NFT được lan truyền rộng rãi, những kẻ lừa đảo đã bắt chước tác phẩm của các nghệ sĩ khác. Vào đầu tháng 3, họa sĩ minh họa Derek Laufman đã đả kích nền tảng NFT Rarible khi một người dùng Twitter thông báo cho anh ta rằng tác phẩm của anh ta đã được niêm yết trên trang web để bán mà anh ta không hề hay biết. 

Anthony Azekwoh , một sinh viên kỹ thuật hóa học và nghệ sĩ kỹ thuật số 21 tuổi, đã đúc những chiếc NFT đầu tiên của mình vào tháng trước nhưng nhận thấy không gian NFT khá “phức tạp”. 

“Nó rất phức tạp đối với tôi với tư cách là một người Nigeria. Tôi đến từ một nơi mà bạn kiếm tiền nhờ nhiều năm làm việc chăm chỉ, nhưng với không gian NFT, đó là tình huống trong một phút bạn kiếm được hàng triệu naira. Tôi cảm thấy như mối quan hệ mà hầu hết người Nigeria hoặc hầu hết những người từ những nơi như Nigeria sẽ có với không gian NFT là, ‘Chà, cách nào trong số này hoạt động được? Làm thế nào nó có thể? ‘”Azekwoh nói với CoinDesk. 

Nhưng nó không phải là tất cả xấu. 

Giống như Osinachi, Azekwoh cảnh giác với việc tập trung vào việc kiếm tiền trong thế giới NFT và quyết tâm giúp đỡ các nghệ sĩ Nigeria khác. Với thu nhập từ NFT của mình, anh ấy đã thành lập một quỹ cam kết 200.000 naira cho các nghệ sĩ trẻ địa phương trong độ tuổi từ 15 đến 25.

Ugwu tin rằng mặc dù không gian NFT ở Nigeria vẫn còn nhỏ, nhưng nó có tiềm năng thúc đẩy những người theo chủ nghĩa Chính phủ Nigeria lên sân khấu toàn cầu nếu những người phụ trách nghệ thuật kỹ thuật số địa phương xuất hiện trong những năm tới. 

Ugwu nói: “Có rất nhiều nghệ sĩ vĩ đại ở Châu Phi và Nigeria, những người tập trung vào công việc thể chất, và tất cả tôi đều giúp họ hiểu rõ hơn về các cơ hội của NFT. 

Mặc dù có nhiều phức tạp, các nghệ sĩ trẻ như Oyewumi và Azekwoh, được truyền cảm hứng từ những người kỳ cựu như Osinachi, đang dần tìm ra những bước ngoặt và khẳng định mình là nghệ sĩ toàn cầu của kỷ nguyên kỹ thuật số. 

Người mới đến của NFT, Oshomah đã bán tác phẩm nghệ thuật đa phương tiện đầu tiên của mình cách đây hai tuần và đã đúc tác phẩm thứ hai. Oshomah cho biết hiện tại có lẽ ông chỉ có thể nêu tên 10 nghệ sĩ NFT người Nigeria, nhưng có hàng trăm nghệ sĩ tài năng, với một số sự giúp đỡ, có thể bước vào không gian này trong những tháng và năm tới. 

Oshomah nói: “Bạn sẽ thấy rất nhiều nghệ sĩ đến từ châu Phi [những người] sẽ giúp Beeple kiếm tiền. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây