‘Người anh em họ hỗn loạn’ của Polkadot đang tạo được dấu ấn lớn đối với người dùng tiền điện tử.

Kusama là một dự án độc đáo đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong những tháng gần đây, chủ yếu là vì chức năng thiết kế độc đáo và hệ sinh thái hướng tới tương lai.

Dự án có thể được coi là một bước lặp lại đánh bóng của Polkadot , với nền tảng này được dùng làm nền tảng thử nghiệm cho các dự án, cho phép họ kiểm tra khả năng mở rộng và các chức năng tương tác trước khi cuối cùng được phát hành trên mạng Polkadot.

Tại sao lại là Kusama?

Nói thẳng ra, có thể nói rằng Kusama đã hạ thấp nhiều rào cản đáng kể đối với các dự án ở giai đoạn đầu, đặc biệt là những dự án khá sáng tạo trong thiết kế của họ nhưng vẫn có mức độ thử nghiệm cao và do đó có thể chưa sẵn sàng cho quy mô lớn. triển khai.

Nói cách khác, loại nền tảng này đóng vai trò là tiền thân của Polkadot, nơi các nhà phát triển có thể thử nghiệm và kiểm tra các blockchains hoặc ứng dụng mới trước khi phát hành chúng.

Một khía cạnh quan trọng khác của dự án đáng chú ý là tất cả các bản cập nhật Polkadot chính thức cũng được thử nghiệm trên hệ sinh thái Kusama trước khi được phát hành cho công chúng.

Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chỗ, không giống như Polkadot, Kusama khá linh hoạt và cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt, chủ yếu về các thông số quản trị ít nghiêm ngặt hơn.

Từ quan điểm thiết kế, Kusama phần lớn giống với Polkadot – với dự án thậm chí còn được gọi là mạng canary của sau này – với cả hai nền tảng sử dụng hai blockchain riêng biệt, tức là mạng chính và mạng do người dùng tạo (gọi là parachains).

Mặc dù tất cả các giao dịch diễn ra trên chuỗi chính là bất biến và cuối cùng, các hành động trên parachains có thể được tùy chỉnh theo các trường hợp sử dụng khác nhau mà chúng được sử dụng liên quan.

Về bản chất, một trong những lợi thế chính mà Kusama cung cấp cho danh sách những người ủng hộ ngày càng tăng của nó là nó cho phép các dự án Polkadot xây dựng tên tuổi cho chính họ và thu được một lượng lớn tiếng vang và lực kéo cộng đồng trước khi cuối cùng đi vào hoạt động.

Đây là cách Kusama viết lại cuốn sách quy tắc

Như đã chỉ ra trước đó, Kusama sử dụng các thông số quản trị đã sửa đổi cho phép nó hoạt động nhanh hơn Polkadot bốn lần. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt về cách thức hai hệ sinh thái khác nhau.

Ví dụ: chủ sở hữu mã thông báo Kusama có bảy ngày để bỏ phiếu cho các cuộc trưng cầu dân ý, sau đó là thời gian ban hành là tám ngày. Mặt khác, Polkadot cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo khoảng thời gian bỏ phiếu là 28 ngày, sau đó là khoảng thời gian ban hành 28 ngày khác.

Hơn nữa, về cơ hội tài chính, Kusama cung cấp cho các nhà đầu tư những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Ví dụ: chủ sở hữu mã thông báo KSM có thể đặt cược tiền của họ để nhận được lợi nhuận hàng năm tương đối lên đến 20% cho các khoản đầu tư của họ.

Tuy nhiên, tỷ lệ này phần lớn phụ thuộc vào tỷ lệ tiền của một người đã được đặt cược trên mạng, với rất nhiều chỗ cho sự biến động.

Ngoài ra, triển vọng của parachains cũng khá thú vị sau khi được xem xét kỹ lưỡng vì về bản chất, chúng là các blockchains lớp 1 riêng biệt có khả năng chạy kết hợp với hệ sinh thái Kusama, duy trì kết nối với chuỗi Relay trung tâm, do đó cho phép mức độ bảo mật cao đồng thời cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và khả năng tương tác của nền tảng.

Về khả năng tương tác, các parachains có thể cung cấp khả năng tương thích liền mạch với các hệ sinh thái như Bitcoin, Ethereum thông qua việc sử dụng các cầu nối xuyên mạng. Do đó, có thể gửi bất kỳ loại dữ liệu / nội dung nào trên hai nền tảng riêng biệt một cách khá liền mạch.

Triển vọng tới tương lai

KSM đã thể hiện động lực tài chính vững chắc trong những tháng gần đây, với giá trị của tiền điện tử tăng từ 66 đô la lên 435 đô la trong suốt 90 ngày qua, qua đó cho thấy mức tăng hơn 600%. Kết quả là Kusama đã có thể vượt qua nhiều dự án nổi bật bao gồm Tezos , NEO, NEM.

Ngoài ra, Phiên đấu giá Parachain sắp tới của Kusama đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng tiền điện tử toàn cầu, với Mạng lưới Acala gần đây đã trở thành dự án đầu tiên giành chiến thắng trong một cuộc đấu giá khe cắm parachain . Dự án hiện nhằm mục đích phát hành stablecoin được chốt bằng USD của riêng mình được gọi là Acala Dollar trên mạng Polkadot.

Cuối cùng, về lâu dài, có vẻ như các trường hợp sử dụng của Kusama sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là vì nó đóng vai trò là điểm vào hoàn hảo cho người dùng Polkadot. Kusama cho phép người dùng thử các tính năng cải tiến và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động tốt trước khi được chuyển vào mạng chính.

Bây giờ vẫn còn phải xem những gì tương lai có sẵn cho dự án này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây