Người thắng cuộc sẽ nhận được cả DNS TLD và NFT đại diện cho phiên bản ENS.

Các Ethereum Name Service (ENS) đã đúc tokens không thể thay thế được (NFTs) đại diện cho 25 tên miền cấp cao thuộc sở hữu của hệ thống tên miền (DNS) Công ty Uni Registry & đặt tên . Chúng bao gồm các miền như “.hiphop”, “.click”, “.game” và “.audio”, cùng một số miền khác. 

Uni Registry & Naming (UNR) đang bán đấu giá 23 miền cấp cao nhất (TLD) này . Người thắng cuộc sẽ nhận được cả TLD và NFT đại diện cho phiên bản ENS. NFT hoạt động như một phần của cơ chế dễ dàng cho phép chủ sở hữu TLD nắm quyền kiểm soát TLD của họ trên ENS.

Tên miền cấp cao nhất là phân đoạn cuối cùng của tên miền và hiếm khi được bán. Có lẽ ví dụ phổ biến nhất về TLD là “.com” trong khi trong tiền điện tử, TLD “.io” rất được săn đón. Nhìn chung, chỉ có khoảng 1.500 TLD.  

ENS cho phép người dùng Ethereum đặt “tên có thể đọc được của con người” thay cho địa chỉ ví dài hoặc địa chỉ dịch vụ, giúp các cá nhân chuyển tiền, sử dụng hợp đồng thông minh hoặc phát triển dự án dễ dàng hơn. ENS cũng cho phép chủ sở hữu sử dụng nó với TLD mà bạn đã nắm giữ. Ví dụ: nếu ai sở hữu “.xyz” trên DNS có thể đăng ký nó trên ENS. 

Như Brantly Millegan, giám đốc hoạt động tại ENS, mô tả về nó , “ENS là một giao thức đặt tên trên Internet chạy trên chuỗi khối Ethereum . Tên ENS chủ yếu được sử dụng để đơn giản hóa việc nhận thanh toán bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào và cho các trang web phi tập trung , mặc dù chúng có thể lưu trữ bất kỳ thông tin tùy ý nào. ENS được tích hợp trong hơn 200 dịch vụ, như Coinbase, Uniswap và trình duyệt Brave. ”

UNR cho biết đây là trường hợp đầu tiên trong đó cả TLD và NFT đại diện cho phiên bản ENS đang được bán đấu giá. NFT được đúc bằng tiêu chuẩn ERC-721 NFT.

Phiên đấu giá đại diện cho một trường hợp sử dụng thú vị khác cho các NFT vượt ra ngoài sự phổ biến rộng rãi mà các NFT tác phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn, đã trải nghiệm và chỉ cho thấy một cách mà mọi người đang tiếp tục mở rộng các trường hợp sử dụng của họ. 

TLD và ENS và DNS và NFT, ôi!

Nếu bạn không chú ý nhiều đến cơ sở hạ tầng internet, các thuật ngữ như DNS và TLD không phải là những thuật ngữ bạn nghĩ đến hàng ngày, nhưng chúng là nền tảng cho cách chúng ta điều hướng web. 

Milligan giải thích rằng TLD hoạt động giống như “bất động sản” trên DNS, là hệ thống đặt tên mà toàn bộ internet hoạt động trên đó.

Nếu TLD giống như bất động sản, thì bạn có thể coi DNS là thị trấn và TLD là vùng lân cận. Chủ sở hữu của TLD có thể cho thuê nhà đối với các trang web riêng lẻ. 

Công ty bảo mật Cloudflare mô tả việc điều hướng DNS là cách “con người truy cập thông tin trực tuyến thông qua các tên miền, như nytimes.com hoặc espn.com. Các trình duyệt web tương tác thông qua địa chỉ Giao thức Internet (IP). DNS dịch tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải tài nguyên Internet ”.

Khi bạn truy cập một trang web trực tuyến, bạn không nhập chuỗi số dài tạo nên địa chỉ IP – bạn nhập tên miền. 

Tương tự, ENS là một phần mở rộng dựa trên chuỗi khối của DNS cho phép những thứ mới như thanh toán tiền điện tử. 

“DNS làm cho những thứ như web thân thiện với người dùng. ENS làm cho những thứ như thanh toán tiền điện tử thân thiện với người dùng, ”Milligan nói. “Bạn không thích phải xem, sao chép và dán, hoặc tương tác với các địa chỉ tiền điện tử? ENS giải quyết vấn đề. ”

Ông nói điểm mấu chốt là mọi người sẽ ngày càng dễ dàng sử dụng tên DNS truyền thống làm tên ENS cho các khoản thanh toán bằng tiền điện tử.

“KHÔNG THÍCH .ETH NHƯNG MUỐN NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ENS? SỬ DỤNG TÊN DNS. ”

Ngoài ra, nếu ai đó sở hữu TLD, họ có quyền phát hành và bán các miền cấp hai. Một lần nữa, hãy lấy “.com” làm ví dụ. Nếu bạn có “example.com”, bạn đang nhận được nó từ công ty sở hữu và quản lý .com TLD.

Lợi ích của việc sở hữu TLD trên ENS

Miillegan cho biết các NFT này đại diện cho quyền kiểm soát toàn bộ TLD trên ENS.

Millegan nói trong một thông báo: “Bạn sẽ trở thành chủ sở hữu của TLD trên cả DNS và ENS. “Bất kỳ chủ sở hữu DNS / TLD nào cũng có thể yêu cầu TLD của họ trên ENS. Điều độc đáo ở đây là một tổ chức đang bán đấu giá 23 DNS / TLD và họ cũng đã xác nhận quyền sở hữu các phiên bản ENS, như vậy người chiến thắng trong cuộc đấu giá sẽ chuẩn bị sẵn sàng cả hai. ”

“Đây là một bước quan trọng trong việc kết hợp thế giới DNS truyền thống và ENS dựa trên chuỗi khối theo cách bổ sung, trong đó việc sở hữu một tên trên DNS tự động ngụ ý sở hữu cùng một ENS trên chuỗi khối Ethereum,” Millegan nói thêm.

“Nếu họ từng muốn sở hữu TLD trên DNS và ENS, thì đây là cơ hội của họ,” ông nói. 

Người chiến thắng nhận được gì

Phiên đấu giá mở cho NFT, kết thúc vào ngày 23 tháng 4, hiện đang diễn ra trên thị trường NFT OpenSea. Một cuộc đấu giá đã đăng ký trước sẽ diễn ra trên nền tảng của UNR từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 30 tháng 4. 

Trong một bài đăng trên blog thông báo về cuộc đấu giá , OpenSea đã so sánh TLD với các tài sản khan hiếm như phổ IP và cáp quang internet là chìa khóa cho chức năng của Internet.

“Mỗi TLD đã tạo ra doanh thu đăng ký của riêng mình. Các chủ sở hữu tương lai không chỉ có thể sử dụng tên miền trong không gian tên của họ khi họ thấy phù hợp mà còn có thể điều chỉnh mô hình đặt giá và kiếm tiền từ hàng nghìn tên cao cấp và khoảng không quảng cáo thuộc sở hữu của cơ quan đăng ký, ”nó tiếp tục.  

Người thắng cuộc đấu giá sẽ nhận được quyền sở hữu đối với nội dung miền cấp cao nhất; quyền sở hữu đối với NFT đại diện cho TLD của họ trên ENS (và do đó về cơ bản là phiên bản ENS của TLD); kiểm soát toàn bộ không gian tên TLD trên DNS và ENS, bao gồm tất cả các luồng doanh thu đăng ký hiện tại; và khả năng phát triển hơn nữa và kiếm tiền từ tài sản của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây