Vào cuối năm 2017, khi giá tiền kỹ thuật số bitcoin tiếp tục đạt đến đỉnh cao mới, sự quan tâm của công ty đối với blockchain cũng vậy, công nghệ sổ cái phân tán làm nền tảng cho hầu hết mọi loại tiền điện tử lớn trên thị trường.

Gã khổng lồ công nghệ IBM đã triển khai một loạt các dự án khác nhau để giải quyết các vấn đề như nhận dạng kỹ thuật số. Các ngân hàng lớn như ING, BNP Paribas, Citi và Macquarie đã hợp lực để khởi động một nền tảng giao dịch mới. Gần hơn, Sở giao dịch chứng khoán Úc đã gây sốc cho các nhà đầu tư khi thông báo phần mềm CHESS của họ sẽ được khởi chạy lại trên blockchain.

Vào thời điểm đó, những thông báo này đã bị các nhà đầu tư truyền thống đặt câu hỏi nhưng đồng thời được cổ vũ bởi những người đam mê blockchain, những người vui mừng rằng các tập đoàn truyền thống chậm chạp dường như mong muốn bắt đầu bằng công nghệ non trẻ. Tiền điện tử, mặc dù được định giá đáng kể, nhưng được các nhà ra quyết định coi là quá rủi ro và nhìn chung là thứ yếu so với sự đổi mới thực sự của blockchain.

Bốn năm sau, sự nhiệt tình từ đám đông doanh nhân dường như đã suy yếu . Đầu tư vào các ứng dụng phi tài chính của blockchain đã có một bước lùi khi mức giá cao ngất ngưởng của tiền điện tử và các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Không khó để hiểu tại sao. Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, đã tăng hơn 500% trong năm qua và trị giá hơn 67.000 đô la. Tổng giá trị của tất cả các dự án DeFi đã vượt quá 73 tỷ đô la. Ngay cả Dogecoin – một loại tiền điện tử bắt đầu như một trò đùa sử dụng hình ảnh con chó trên internet làm biểu tượng của nó – đã tăng vọt để có vốn hóa thị trường hơn 50 tỷ đô la.

Việc tìm ra lý do đằng sau sự tăng giá của bitcoin có nhiều cách rất khó khăn, nhưng 12 tháng qua đã gây ra một cơn bão hoàn hảo, với các nhà đầu tư trẻ tuổi, thích kích thích chiếm phần lớn lượng tiền mới chảy vào đồng tiền này. Lãi suất thấp kỷ lục cũng là một chất xúc tác, vì chúng đã buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm những tài sản có rủi ro hơn và lợi nhuận tốt hơn.

“Nếu […] bạn không cố gắng hiểu cách công nghệ này có thể thay đổi doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ gặp bất lợi lớn trong thời gian 5 năm.”

James Cameron, đối tác của Airtree

Đợt IPO gần đây của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Coinbase, định giá công ty gần 100 tỷ đô la, cũng khiến các nhà đầu tư phải ngồi dậy và lưu ý. FOMO (sợ bỏ lỡ) đã lan tràn một số nhà quản lý quỹ, khiến ngay cả một số nhà phê bình gay gắt nhất về tiền điện tử bắt đầu đánh giá các lựa chọn của họ.

Đối với các giám đốc điều hành đang cân nhắc cách đầu tư quỹ cổ đông vào công nghệ mới và thú vị này, cách đơn giản nhất là chỉ cần làm theo số tiền. Điều này đã chứng kiến ​​các công ty tài chính lớn như JPMorgan, Mastercard và UBS đầu tư vào ConsenSys, một công ty phần mềm tập trung vào chuỗi khối Ethereum và công ty xe hơi Tesla của Elon Musk đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la.

Tuy nhiên, như những người yêu thích công nghệ blockchain sẽ nói với bạn, đặc tính của công nghệ không phải là khiến người dùng của nó trở nên nhanh chóng. Blockchain từ lâu đã được coi là một hình thức giải phóng công nghệ, lấy quyền kiểm soát khỏi các cơ quan quản lý tập trung và đặt nó trở lại trong tay các cá nhân. Bản chất có thể theo dõi và bất biến của nó cũng là một điểm bán hàng chính cho công nghệ non trẻ.

Trung tâm Amazon Goodman

Khi bitcoin chuyển sang xu hướng chủ đạo, có thể đã đến lúc bạn phải tìm hiểu cách thức hoạt động của hệ thống.

Ở ghế sau

Chính những nguyên tắc này đã chứng kiến ​​blockchain được sử dụng cho các dự án đầy tham vọng như bỏ phiếu điện tử, quản lý dữ liệu chăm sóc sức khỏe hoặc giám sát việc tuân thủ và quy định. Nhưng triển vọng tăng gấp đôi số tiền của bạn chỉ sau một đêm thông qua đặt cược vào bitcoin đã khiến các công ty này phải lùi bước.

James Cameron, một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Airtree của Úc, đồng ý rằng sự cường điệu của năm 2017 xung quanh công nghệ blockchain từ cấp độ doanh nghiệp đã không còn nữa. Tuy nhiên, ông tin rằng vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khám phá khi nói đến kinh doanh lớn.

Ông nói với The Age and The : “Việc áp dụng blockchain của các doanh nghiệp là khá chắp vá và có rất nhiều ‘dự án’ blockchain doanh nghiệp lớn đã được công bố vào năm 2017 có khả năng sẽ bị đóng cửa lặng lẽ và không bao giờ thấy ánh sáng . Sydney Morning Herald .

Thế giới phát điên vì NFT. Nhưng chúng là gì?

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có rất nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp ngoài kia – bao gồm cả chúng tôi – đang hào hứng với các ứng dụng tiềm năng cho công nghệ hơn bao giờ hết.”

Cameron cho biết các lĩnh vực mà anh ấy hào hứng nhất trong việc phát triển blockchain là các dự án DeFi và NFT (mã thông báo không thể thay thế), những lĩnh vực này cho phép các cá nhân hoặc tập đoàn đăng ký tài sản phi tài chính (chẳng hạn như âm nhạc hoặc nghệ thuật) trên blockchain , mang lại cho họ một chứng chỉ số xác thực duy nhất và bất biến.

Ngoài ra còn có một số công ty blockchain tự phát triển đang làm việc và thực hiện các bước thâm nhập nghiêm túc vào các dự án xa rời tài chính.

Công ty khởi nghiệp Lumachain ở Sydney do Microsoft hậu thuẫn đang tìm cách sử dụng công nghệ này để giải quyết vấn đề minh bạch trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Power Ledger có trụ sở tại Perth đã ra mắt nền tảng kinh doanh năng lượng tái tạo ở chín quốc gia khác nhau.

Một số lợi ích của công ty cũng vẫn tồn tại. Telstra và Commonwealth Bank, hai trong số các công ty] lớn nhất của Úc, đã hoàn thành dự án sử dụng công nghệ sổ cái phân tán của blockchain để thanh toán ký quỹ.

Và mặc dù có nhiều sự chậm trễ và thất bại, ASX vẫn đang phát triển mạnh mẽ với hệ thống CHESS dựa trên blockchain của nó, hiện dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2023.

Doanh nhân Paul Bassat, người đồng sáng lập trang web việc làm Seek và quỹ đầu tư mạo hiểm Square Peg Capital, cho biết ông “lạc quan rằng chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng blockchain quan trọng hơn trong vài năm tới”.

“Có rất nhiều thị trường mà các bên trung gian đang áp đặt một khoản phí lớn đối với những người tham gia thị trường và có phạm vi rất lớn đối với blockchain để giảm ma sát và chi phí cho những người tham gia thị trường, đồng thời cho phép giao dịch giữa các bên hiện không thể giao dịch với nhau, ” anh ta nói.

‘Thiếu trí tưởng tượng’

Đối với Giáo sư Carsten Murawski từ trường kinh doanh và kinh tế của Đại học Melbourne, sự dè dặt chung của các nhà điều hành doanh nghiệp trong việc nghiên cứu về blockchain lặp lại sự miễn cưỡng trong lịch sử của họ khi tham gia với các công nghệ thời đại mới khác, như internet hoặc điện thoại thông minh.

Ông nói: “Khi điện thoại di động là một công nghệ mới, một số người, bao gồm cả những người có quyền truy cập thông tin tốt nhất về không gian, không thể tưởng tượng rằng mỗi người sẽ có một chiếc điện thoại trên thế giới.

“Nếu ai đó đưa ra dự đoán đó, họ sẽ được thông báo rằng họ đã mất trí. Vì vậy, tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề mà các công ty gặp phải khi nghĩ về việc blockchain có thể đi đến đâu chỉ đơn giản là thiếu trí tưởng tượng. ”

Cameron đồng ý, nói rằng việc hiểu được những lợi ích tiềm năng của công nghệ blockchain đòi hỏi “rất nhiều sự linh hoạt về mặt tinh thần” và nhà đầu tư dày dạn kỳ vọng nhiều công ty sẽ không đạt được điều đó trong một thời gian.

‘Britcoin’ không phải bitcoin? Vương quốc Anh xem xét tiền tệ kỹ thuật số mới

“Nhưng nếu bạn là chủ sở hữu IP lớn hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính và bạn không cố gắng hiểu cách công nghệ này có thể thay đổi hoạt động kinh doanh của bạn, bạn sẽ gặp bất lợi lớn trong thời gian 5 năm,” ông nói .

Giáo sư Murawski nói rằng nhiều dự án nổi tiếng hơn được xây dựng trên blockchain có thể giúp đốt cháy các công ty hoạt động chậm chạp, chẳng hạn như thông báo của Anh trong tuần này rằng họ sẽ điều tra một loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn ‘Britcoin’ , có thể được xây dựng trên blockchain-esque công nghệ sổ cái phân tán.

Nhưng bất chấp sự hào hứng của các nhà đầu tư về giá bitcoin, Giáo sư Murawski tự tin rằng bản thân công nghệ blockchain chắc chắn sẽ đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế thế giới so với tiền điện tử.

Ông nói: “Về giá trị kinh tế, tiềm năng của blockchain là bội số cao của tiềm năng của bitcoin. “Đó là mặt trái của tình hình vào lúc này.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây