Khi một bản nâng cấp lớn liên quan đến quyền riêng tư của Bitcoin (BTC) tiến thêm một bước nữa, Cryptoverse đang gây xôn xao trước bài báo được viết bởi một cựu giám đốc quyền của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA). Nhưng bên cạnh việc đưa ra kết luận tích cực cho BTC, bài báo cũng nhấn mạnh các lỗ hổng tiền điện tử liên quan đến quyền riêng tư mà hầu như vẫn bị bỏ qua: BTC có thể được truy tìm, trong khi các nhà quản lý có thể nhắm mục tiêu đến các đồng tiền riêng tư tiếp theo.

Theo GitHub, một phương pháp kích hoạt Taproot được thảo luận nhiều được gọi là ‘ Thử nghiệm nhanh ‘ cuối cùng đã được hợp nhất vào lõi Bitcoin. Taproot là một bản nâng cấp giao thức dự kiến ​​sẽ cải thiện tính riêng tư và tính linh hoạt của Bitcoin, trong khi mục đích của Speedy Trial là cho phép nỗ lực kích hoạt nâng cấp không thành công hoặc nhanh chóng – tạo ra sự khác biệt giữa không kích hoạt bắt buộc và đảm bảo rằng taproot sẽ được kích hoạt.

Khi điều này đang xảy ra, nhiều người trong không gian tiền điện tử đã chia sẻ những gì họ coi là tin tích cực cho BTC, được tìm thấy trong bài báo , được viết bởi Michael Morell cùng với hai đồng nghiệp của anh ấy từ Beacon Global Strategies Josh Kirshner và Thomas Schoenberger, trong đó tuyên bố rằng hầu hết hoạt động bất hợp pháp xảy ra, không phải trong tiền điện tử, mà trong không gian truyền thống.

Nhưng bài báo đó cũng vô tình chỉ ra một điều đáng quan tâm hơn nhiều: một số vấn đề liên quan đến quyền riêng tư.

Thứ nhất, nó lưu ý rằng phân tích blockchain là “một công cụ thu thập thông tin tình báo và chống tội phạm hiệu quả cao.” Bài báo cho biết pháp y chuỗi khối có thể được sử dụng theo nhiều cách bởi các cơ quan thực thi pháp luật và dịch vụ tình báo: như một công cụ điều tra trong các trường hợp hiện có và để xác định các tác nhân xấu chưa xác định.

Blockchain cho phép sức mạnh pháp y khổng lồ vì nó nắm bắt mọi giao dịch cho tất cả mọi người xem – và chúng có thể được truy tìm. Một quan chức hiện đang phục vụ tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) nói thêm rằng “việc thực thi pháp luật dễ dàng theo dõi hoạt động bất hợp pháp bằng Bitcoin hơn là theo dõi hoạt động bất hợp pháp xuyên biên giới bằng các giao dịch ngân hàng truyền thống và dễ dàng hơn nhiều so với giao dịch tiền mặt . “

Trong số một số ví dụ, vào tháng 12 năm 2020, phần mềm pháp y tiền điện tử đã có thể theo dõi đáng tin cậy số BTC bị đánh cắp đã được chuyển qua một số máy trộn tiền . Và tất nhiên, đã có vụ hack Twitter khét tiếng , sau đó, các nhà điều tra chỉ mất hai tuần để tìm ra những kẻ lừa đảo ăn cắp BTC.

Josh Swihart, Phó Chủ tịch Cấp cao về Tăng trưởng của Công ty Electric Coin , chịu trách nhiệm về chiến lược hỗ trợ đồng tiền riêng tư phổ biến Zcash (ZEC) , nói rằng phần này có vẻ tích cực đối với BTC và “được cộng đồng Bitcoin và tiền điện tử hoan nghênh nhiệt liệt, nhưng trên thực tế, nó là mối quan tâm sâu sắc. “

Swihart lập luận rằng,

“. Hàn Quốc, Nga và thậm chí cả những kẻ tấn công ransomware, những người mà báo cáo tuyên bố yêu cầu tiền chuộc trong một cái gì đó bảo vệ quyền riêng tư. Đây là một vấn đề an ninh quốc gia lớn. “

Hơn nữa, dựa trên kết luận của bài báo, sẽ không vô lý khi kết luận rằng các cơ quan quản lý có thể thắt chặt sợi dây xung quanh các đồng tiền riêng tư, trong khi các chính phủ tiếp tục làm việc với các công ty blockchain trong việc phát triển các cách để theo dõi các giao dịch này.

Các tác nhân bất hợp pháp đang hướng tới các đồng tiền riêng tư, chẳng hạn như monero (XMR) , để đáp lại sự giám sát của chính phủ, Morell nói.

Tờ báo cho biết, Bitcoin cho đến nay là loại tiền điện tử lớn nhất được sử dụng trong các dòng chảy bất hợp pháp, nhưng đó là do sự thống trị và khả năng tiếp cận của nó. Hoạt động bất hợp pháp tính theo phần trăm tổng khối lượng giao dịch đối với Tiền điện tử tăng cường ẩn danh (AEC hoặc đồng tiền bảo mật), chẳng hạn như monero, sử dụng các giao thức tích hợp để ẩn thông tin về giao dịch, “lớn hơn nhiều” so với BTC.

Ngoài ra, “bằng chứng thu thập” cho thấy rằng các thị trường bất hợp pháp và các tác nhân bất hợp pháp, bao gồm cả các nhóm ransomware, đã rời khỏi BTC và hướng tới AEC.

Điều đó nói rằng, các công ty phân tích blockchain đang phát triển các công cụ pháp y mới để chống lại việc sử dụng các công nghệ tạo ra nhiều ẩn danh hơn, thường là với các cơ quan chính phủ, bao gồm Chainalysis và CipherTrace , hoạt động trên các công cụ theo dõi Monero.

Swihart cho rằng việc thiếu quyền riêng tư đi ngược lại phẩm giá, quyền tự do, công bằng và cơ hội bình đẳng của con người.

Về mặt tích cực, bài báo cho thấy rằng “những khái quát rộng rãi về việc sử dụng bitcoin trong tài chính bất hợp pháp đã bị phóng đại đáng kể.”

Tuyên bố của các quan chức chính phủ và cơ quan quản lý củng cố rằng bitcoin được sử dụng “thường xuyên” hoặc “chủ yếu” cho các giao dịch tài chính bất hợp pháp và việc sử dụng này đang ngày càng gia tăng. Nhưng một phần do sự khác biệt về khối lượng tổng thể, hầu hết các hoạt động bất hợp pháp vẫn diễn ra trong hệ thống ngân hàng truyền thống – không thông qua tiền điện tử. “Việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng, với tư cách là một thị phần trong tổng hoạt động thị trường, chắc chắn không cao hơn so với hệ thống ngân hàng truyền thống và rất có thể là ít hơn”, tờ báo cho biết.

Swihart viết: “Chúng ta nên hỗ trợ Bitcoin và bảo vệ quyền sử dụng nó” , nhưng các nhà quản lý cũng có thể hỗ trợ bảo mật bằng mã hóa, trao quyền cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) tuân thủ hợp lý các quy định và sử dụng “một loạt các công cụ không khai thác trong khuôn khổ minh bạch và bảo vệ nhân quyền để chống lại tội phạm. “

Bài báo được ủy quyền bởi nhóm vận động hành lang mới được thành lập Hội đồng Đổi mới Tiền điện tử . Các thành viên sáng lập của nó bao gồm Coinbase , Fidelity Digital Assets và Square . Vào năm 2019, Coinbase đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội do việc mua lại một công ty khởi nghiệp có tên là Neutrino . Nó được thành lập bởi ba nhân viên cũ của Hacking Team, một nhà cung cấp dịch vụ giám sát gây tranh cãi của Ý đã bị bắt gặp nhiều lần bán phần mềm gián điệp cho các chính phủ có hồ sơ nhân quyền đáng ngờ, như Ethiopia, Ả Rập Saudi và Sudan. Cùng năm đó, những người trước đây làm việc tại Hacking Team đã rời khỏi Coinbase.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây