Mong muốn lưu trữ Bitcoin đã trở nên đắt đỏ đối với một số người dùng Apple ở Mỹ trong vài tháng qua khi các trò lừa đảo ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Người dùng Apple đã mất hơn 1,6 triệu đô la Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vào tay tin tặc sau khi trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công lừa đảo tinh vi liên quan đến phiên bản giả mạo của ví Trezor phổ biến trên ‘App Store’ của công ty, Washington Post đưa tin hôm thứ Ba.

Mất Bitcoin cho các ứng dụng giả mạo

Đó là điều đúng đắn trong suy nghĩ của họ: Họ chọn một ứng dụng ví phần cứng , gửi Bitcoin hoặc nhập khóa cá nhân của họ và chấp nhận phương pháp lưu trữ ‘lạnh’ để lưu trữ tài sản của họ thay vì tin tưởng vào các sàn giao dịch không được kiểm soát của bên thứ ba.

Nhưng đó là nơi mọi thứ đã sai. Ứng dụng Trezor mà họ tải xuống hóa ra là giả mạo của ví phần cứng ban đầu , có nghĩa là bất kỳ Bitcoin nào được gửi đến (hoặc bất kỳ khóa cá nhân nào được nhập vào) địa chỉ ví giả như vậy đều bị chính những kẻ trộm mạng bỏ túi, thay vì tìm cách an toàn. lưu trữ.

Một nạn nhân như vậy là Phillipe Christodoulou, người đã tải xuống Trezor giả vào tháng trước để kiểm tra số dư ví của mình khi giá Bitcoin tăng vọt. Anh ấy đã tải xuống ứng dụng, nhập thông tin đăng nhập cá nhân của mình và gần như ngay sau đó, mất hơn 17,1 Bitcoin — trị giá 600.000 đô la vào thời điểm đó và đáng kể trong số tiền tiết kiệm được trong đời của anh ấy.

Christodoulou không đơn độc. Coinfirm, một tổ chức điều tra và quy định về tiền điện tử có trụ sở tại Vương quốc Anh, tuyên bố đã nhận được hơn 7.000 câu hỏi về tài sản tiền điện tử bị đánh cắp kể từ tháng 10 năm 2019. Nó cho biết thêm rằng các ứng dụng giả mạo như vậy trong Cửa hàng Android Play của Google và Cửa hàng ứng dụng là phổ biến.

Theo công ty, năm người đã xác nhận đã mất tiền điện tử bị đánh cắp bởi Trezor giả mạo trên App Store với tổng số tiền thiệt hại lên tới 1,6 triệu đô la. Mặt khác, ba người dùng khác đã mất hơn 600.000 đô la tiền điện tử vào các ứng dụng Trezor giả mạo trên Android.

Về phần mình, Apple vẫn chưa nêu tên nhà phát triển ứng dụng Trezor giả mạo hoặc cung cấp thông tin liên hệ của họ cho các nạn nhân. Hơn nữa, công ty không tiết lộ nếu họ đã cung cấp bất kỳ thông tin nào cho cơ quan thực thi pháp luật.

Điều gì đã xảy ra với bảo mật nổi tiếng của Apple?

Các sản phẩm của Apple và App Store từ lâu đã được coi là có các tính năng an toàn và bảo mật, có nghĩa là sự xuất hiện của các ứng dụng lừa đảo khiến nhiều người ngạc nhiên. Công ty tích cực quản lý cửa hàng của mình và chuyển từng ứng dụng qua các bài kiểm tra chất lượng sâu rộng trước khi niêm yết — một động thái giúp tăng sự tin tưởng của khách hàng.

Đó là lý do tại sao những người dùng như Christodoulou lại tức giận với Apple hơn là chính các hacker. Ông nói rằng Apple đã đánh dấu ứng dụng Trezor giả mạo là một ứng dụng ‘an toàn và đáng tin cậy’, tin tưởng vào sự bảo mật của công ty thay vì sử dụng theo ý mình.

“Họ đã phản bội niềm tin mà tôi dành cho họ. Apple không đáng phải bỏ qua điều này, ”ông nói trong một tuyên bố.

Apple, về phần mình, nói rằng họ không có hành động chống lại lừa đảo như vậy. Người phát ngôn Fred Sainz của Apple cho biết: “Trong một số trường hợp hạn chế khi bọn tội phạm lừa gạt người dùng của chúng tôi, chúng tôi sẽ nhanh chóng hành động chống lại những kẻ này cũng như để ngăn chặn những vi phạm tương tự trong tương lai.

Nhưng nó có thể làm được rất ít nếu lừa đảo đã diễn ra. Và đối với một số người, điều đó có nghĩa là số Bitcoin trị giá 1,6 triệu đô la đã biến mất… mãi mãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây