Mặc dù phải mất khoảng mười hai năm để tiền điện tử đạt đến giai đoạn “đa số ban đầu” trong đường cong áp dụng công nghệ, việc áp dụng mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) đang diễn ra nhanh hơn nhiều. NFT đang mang tiền điện tử đến với những người bình thường hàng ngày của bạn, bao gồm cả beatboxer, tay trống và nhiều nghệ sĩ đang mã hóa nghệ thuật của họ.

Khi được hỏi điều gì đã khiến anh ta mua một “JPEG” với giá 69 triệu USD , người mua Beeple NFT cho biết, “hình ảnh 440 M-pixel là một tác phẩm nghệ thuật gốc kỹ thuật số thực sự. Nếu đó là một hình ảnh thực, chúng tôi cần một Tòa nhà 5 tầng để thưởng thức. Đây là một tác phẩm nghệ thuật bao gồm 5.000 hình ảnh và 13 năm cuộc đời của các nghệ sĩ rất đặc biệt đối với tôi. ” NFT là về việc tạo ra một hệ sinh thái công nghệ giá trị cho nghệ thuật và văn hóa kỹ thuật số, cho tất cả mọi người tham gia (người quản lý, nghệ sĩ, người mua). Nghệ thuật được xác thực trên một blockchain tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số và do đó có nhiều mong muốn hơn. Nó giúp loại bỏ những người trung gian và trao quyền cho người sáng tạo vì bất cứ khi nào người mua bán thêm, người sáng tạo sẽ được giảm giá.

NFT đang thay đổi nhận thức về quyền sở hữu và giá trị. Giờ đây, điều này đã mang lại cho tiền điện tử và công nghệ blockchain cơ hội để tạo ra các liên kết ngầm về mong muốn và quyền sở hữu với và cho người dùng hàng ngày. Loại hình áp dụng công nghệ ngầm này ngày càng đi sâu vào ý thức của người tiêu dùng.

Áp dụng chính thống

Chuyển sang vực thẳm từ một trường hợp sử dụng thích hợp sang áp dụng phổ biến là một trong những trở ngại lớn nhất mà công nghệ mới nổi phải đối mặt. Để thực hiện bước nhảy này một cách chính xác, công nghệ cần phải có:

  • Các trường hợp sử dụng linh hoạt không làm mất đi công nghệ
  • Mức độ trừu tượng cao để giữ cho việc sử dụng đơn giản

# 1 Các trường hợp sử dụng linh hoạt

Ngành công nghiệp game có giá trị> 50 tỷ USD, với Playstation sở hữu khoảng 57% thị phần. Một trong những đặc điểm chính của PlayStation là sử dụng các thiết bị Blu-Ray. Blu Rays được sử dụng hàng ngày cho các bộ phim chính thống và bảo mật. Tuy nhiên, có một thực tế ít người biết rằng động lực đằng sau việc áp dụng công nghệ Blu-Ray là ngành công nghiệp khiêu dâm, trong số tất cả mọi thứ. Tương tự, cần điều khiển hiện đang được sử dụng trong ngành công nghiệp quân sự để điều khiển máy bay không người lái từ xa; tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng họ đã được chấp nhận thông qua ngành công nghiệp trò chơi.

Điều này cho chúng ta thấy rằng một công nghệ mới có xu hướng được áp dụng chính thống thông qua các trường hợp sử dụng dường như vô hại. NFT có thể là trường hợp sử dụng đơn giản có thể giúp phổ biến công nghệ blockchain và tiền điện tử vào hộ gia đình của mọi người. Joe trung bình của bạn không biết cách “thâm nhập vào nhóm thanh khoản và năng suất trang trại của bạn .” Tuy nhiên, cơ hội lớn hơn là Joe trung bình ở Mỹ biết Rob Gronkowski là ai và – nếu họ là một người hâm mộ – họ sẽ muốn sở hữu bộ sưu tập của anh ấy.

# 2 Trừu tượng cấp cao

Một trong những quy tắc cơ bản của quá trình phát triển sản phẩm là KISS – Keep It Simple Stupid. Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều sản phẩm không đạt được thành công do không có khả năng đưa ra giải pháp đơn giản nhất có thể cho một vấn đề phức tạp. Hãy nghĩ về những thất bại kinh hoàng như Juicero , và bạn sẽ học được một bài học đơn giản – không ai sử dụng một sản phẩm đòi hỏi nhiều hiểu biết về kỹ thuật.

Vào cuối năm 2017, trò chơi Cryptokitties đã trở nên phổ biến đến mức nó làm tắc nghẽn toàn bộ chuỗi khối Ethereum (ETH) . Nhóm SophiaTX đã buộc phải trì hoãn việc cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) do tắc nghẽn. Lý do đằng sau sự bùng nổ của nó là việc chơi một trò chơi trong đó bạn đúc, gây giống và bán mèo con kỹ thuật số sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc hiểu các tác động kinh tế tiền điện tử của một nhà sản xuất thị trường tự động công cộng .

Bởi vì sự dễ sử dụng này, một nhóm những người nổi tiếng chiết trung như vậy đã bay vào hệ sinh thái này hàng loạt. Sẽ thật là mỉa mai nếu công nghệ blockchain được áp dụng phổ biến do một đặc tính ngăn cản NFT trở thành một loại tiền tệ – tính không thể thay thế.

Bùng nổ NFT có phải là cơn cuồng hoa Tulip?

Nhiều nhà đầu tư coi điểm đánh dấu NFT hiện tại như một bong bóng cổ điển. Có thể có những điểm tương đồng với thị trường tiền điện tử năm 2017, với sự đầu cơ nặng nề quyết định dòng chảy của thị trường. Trong thời kỳ bong bóng năm 2017, thị trường tiền điện tử tràn ngập các dự án vô dụng, hoàn toàn không có nguyên tắc cơ bản và không mang lại tiện ích gì. Lý do duy nhất tại sao họ tồn tại là may mắn có được các ICO hàng triệu đô la của riêng họ. Cuối cùng, thị trường đã trải qua một đợt điều chỉnh lớn và loại bỏ tất cả các dự án phụ này, và chỉ những dự án tốt còn tồn tại và phát triển.

Có thể, thị trường NFT sẽ trải qua một giai đoạn đầu cơ hoang dã tương tự khi mọi người cố gắng nhảy vào chuyến tàu nước thịt truyền thống. Tuy nhiên, nếu bong bóng vỡ, sẽ rất hấp dẫn để xem các nghệ sĩ kỹ thuật số sẽ phản ứng như thế nào.

Theo một đồ họa thông tin phổ biến được chia sẻ bởi “Cabeza Patata”, trạng thái hiện tại của ngành nghệ thuật tiền điện tử tương tự như một sơ đồ kim tự tháp.

Một điều đặc biệt mà họ lưu ý là hiện nay không có nhà sưu tập nghệ thuật chính hiệu nào trong thế giới NFT. Nhà sưu tập là người tiếp thu nghệ thuật để đánh giá đúng giá trị nghệ thuật của nó. Họ không quan tâm đến việc bán lại các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, trong thế giới NFT, nghệ thuật chủ yếu được sử dụng như bất kỳ tài sản nào khác.

Theo họ, NFTs đáp ứng một số yêu cầu chính của một sơ đồ kim tự tháp như được vạch ra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ .

  1. Không có sản phẩm chính hãng vì nghệ thuật kỹ thuật số được cung cấp miễn phí trực tuyến.
  2. Có những hứa hẹn về lợi nhuận cao trong một khoảng thời gian ngắn.
  3. Có lời hứa về tiền thụ động.
  4. Bạn cần phải mua vì bạn cần trả tiền để hiển thị tác phẩm nghệ thuật của mình.

Mặc dù điều này tạo nên một số điểm hợp lệ, nhưng vẫn có một số điểm gây tranh cãi, đặc biệt là điểm đầu tiên. Ý tưởng về “quyền sở hữu kỹ thuật số” vẫn còn trong giai đoạn đầu, đó là lý do tại sao mọi người có thể khó hiểu. Tận dụng công nghệ NFT biến những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số này thành sản phẩm thực tế, trong đó quyền sở hữu có thể được chuyển giao giữa các bên.

NFT có thể làm cho công nghệ blockchain đồng nghĩa với cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần phải chờ xem thị trường NFT hoạt động như thế nào sau khi sự cường điệu ban đầu đã chết để biết liệu chúng có xứng đáng với muối của mình hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây