Các CBDC phi tập trung rất có thể sẽ thu hút sự quan tâm của quần chúng hơn nhiều so với các đối tác tập trung của họ.

Khi các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC, tiếp tục thu hút được sức hút chủ đạo trên toàn cầu trong bối cảnh tài chính toàn cầu trong những năm gần đây, hầu hết các ngân hàng trung ương đang tích cực nghiên cứu những lợi ích và rủi ro của việc cung cấp một loại tiền kỹ thuật số cho công chúng.

Theo nghĩa cơ bản nhất, CBDC là một dạng tiền kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi một lượng dự trữ tiền tệ phù hợp như dự trữ vàng hoặc ngoại tệ. Mỗi đơn vị CBDC hoạt động như một công cụ kỹ thuật số an toàn tương đương và có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán, một kho lưu trữ giá trị và một đơn vị tài khoản chính thức. Điều phân biệt chúng với stablecoin – các dịch vụ kỹ thuật số tương tự có giá trị được gắn với fiat – là chúng được chính phủ phát hành và được hỗ trợ bởi tiền do ngân hàng trung ương phát hành, khiến chúng hoàn toàn được quản lý.

Dự án Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, hay DCEP, được cho là thử nghiệm CBDC tiên tiến nhất, đã được triển khai để thử nghiệm cho người tiêu dùng trên khắp các khu vực chính của đất nước bao gồm Bắc Kinh, Tô Châu, Thâm Quyến và gần đây nhất là Thành Đô. Với mục tiêu phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước Thế vận hội mùa đông năm sau, Trung Quốc đang định vị mình là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số.

Trong khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ban đầu khá hạn chế trong phạm vi sử dụng tổng thể, sự mở rộng của nó đã khá bùng nổ trong vài tháng qua, với đồng tiền kỹ thuật số gần đây nhất đã được sử dụng cho một số giao dịch kỹ thuật số quy mô lớn bao gồm mua sắm trực tuyến , Rút tiền ATM, v.v.

Hơn nữa, để giúp mọi người hiểu được đề xuất giá trị do CBDC đưa ra, chính phủ Trung Quốc đã tham gia vào một số dự án blockchain giáo dục, để giúp người dân hiểu sâu hơn về công nghệ phi tập trung, hợp đồng thông minh và các lĩnh vực khác liên quan đến lĩnh vực ngày càng phát triển này không gian.

Các CBDC phi tập trung được hình thành

Như mọi thứ đang diễn ra, để CBDC được bất kỳ bang nào áp dụng, nó cần phải tuân thủ các chính sách tiền tệ hiện có của khu vực. Các ngân hàng trung ương, trong khi tò mò về các CBDC, vẫn còn khá e ngại về tài sản kỹ thuật số, vì họ đưa mức độ phân quyền vào phương trình thách thức trực tiếp cách thức hoạt động của các giao thức quản trị hiện tại của họ.

Đối với những chính phủ đang tìm cách số hóa nền kinh tế của họ thông qua việc sử dụng CBDC, có vẻ như khá rõ ràng rằng để những dịch vụ này thực sự thành công, họ cần được hưởng lợi từ khía cạnh được cho là mang tính cách mạng nhất do tiền điện tử và công nghệ blockchain nói chung: phân quyền .

Trong khi hầu hết các dự án CBDC đã được hình dung trong vài năm qua tìm cách cho phép các giao dịch ngang hàng, chúng có xu hướng sử dụng các khuôn khổ quản trị có bản chất độc đoán – tức là chúng được tập trung và kiểm soát bởi một cơ quan duy nhất. . Tuy nhiên, khi lòng tin của công chúng vào các chính phủ và các tổ chức ngân hàng tiếp tục bị xói mòn, nên có rất ít động lực để người tiêu dùng chấp nhận các loại hình CBDC như vậy.

Do đó, có lý do là thực sự tồn tại một cơ hội thực sự cho việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số được phân cấp trong quản trị và phạm vi sử dụng tổng thể của chúng. Trên thực tế, đã có những giải pháp trên thị trường ngày nay có thể giúp biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Có những hệ sinh thái blockchain được trang bị đầy đủ các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung có thể cho phép các tổ chức ngân hàng trung ương loại bỏ khá dễ dàng và hiệu quả danh tính của các cá nhân bị nghi ngờ phạm tội đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của những người dùng CBDC khác.

Các nền tảng như vậy không yêu cầu người dùng tải thông tin trực tiếp lên máy chủ mà thay vào đó tải lên thông tin được mã hóa chỉ được truyền qua mạng được mã hóa đầu cuối an toàn không thể bị chặn. Hơn nữa, vì các khuôn khổ như vậy cho phép các CBDC hoạt động theo cách hoàn toàn phi tập trung, minh bạch, chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các hợp đồng logic phức tạp và các công cụ tài chính như trái phiếu, công cụ phái sinh, v.v.

Đây là lý do tại sao phân quyền tốt hơn

Thiết kế kiến ​​trúc được sử dụng phổ biến nhất cho các CBDC bán lẻ có dạng một hệ thống phân tán được cấp phép không nhất thiết phải nằm trên một chuỗi khối. Do đó, các hệ thống này có xu hướng chỉ ra một điểm sai sót duy nhất và xét đến tầm quan trọng của CBDC có thể có đối với tăng trưởng kinh tế của một quốc gia, những rủi ro như vậy cần phải được giảm thiểu bằng mọi giá.

Điều đó có nghĩa là, nếu một CBDC được tạo ra theo kiểu phân tán, những rủi ro nói trên có thể được loại bỏ hoàn toàn khỏi bức tranh.

Một điểm khác cần xem xét là các blockchain tập trung vẫn còn tương đối chậm, do đó, việc sử dụng các giải pháp phi tập trung, chẳng hạn như công nghệ sổ cái phân tán, giúp các giao dịch CBDC nhanh hơn và hợp lý hơn nhiều. Để giúp các loại tiền kỹ thuật số phát triển, tốc độ giao dịch cần phải cực kỳ hiệu quả, nếu không hệ thống thanh toán phụ thuộc vào các mã thông báo như vậy khó có thể thành công.

Phi tập trung cũng cho phép các cá nhân sở hữu ví của riêng họ, cũng như sở hữu khóa riêng của họ – về cơ bản có nghĩa là quyền quản lý tiền của một người luôn thuộc về cá nhân, không phải với cơ quan tập trung. Điều này có thể giúp tránh nhiều vụ vi phạm dữ liệu mà chúng tôi đã thấy trong quá khứ, nếu không, có thể là thảm họa nếu, ví dụ, số tiền được lưu trữ ở một vị trí duy nhất.

ECB muốn có quyền phủ quyết đối với các stablecoin hoạt động trong khu vực đồng euro

Một lập luận khác cho sự phân cấp của tiền điện tử được hỗ trợ bởi fiat là khi ngày càng có nhiều quốc gia bắt đầu sử dụng CBDC và stablecoin, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ cố gắng thắt chặt các chuỗi quy định của họ đối với các dịch vụ này, vì họ sẵn sàng đặt một kiểm soát của họ đối với thanh toán, ngân hàng và cung cấp tiền tệ.

Về vấn đề này, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, hay ECB, gần đây đã nói với các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu rằng họ muốn có toàn quyền phủ quyết khi ra mắt các stablecoin, chẳng hạn như Facebook của Diem trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, cũng như vai trò lớn hơn khi nói đến giám sát và quy định các tài sản kỹ thuật số.

Các thành viên EU đã và đang nỗ lực tạo ra một bộ quy tắc toàn diện để quản lý tài sản tiền điện tử – bao gồm các bài kiểm tra căng thẳng và các yêu cầu về vốn và thanh khoản – kể từ tháng 9 năm 2020. Một hướng dẫn gần đây có nội dung như sau:“Trong trường hợp thỏa thuận tham chiếu tài sản liên quan đến hệ thống hoặc kế hoạch thanh toán, việc đánh giá mối đe dọa tiềm ẩn đối với việc thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động trơn tru của hệ thống thanh toán, phải thuộc thẩm quyền riêng của ECB.”

Ngay cả ECB cũng đang làm việc trên đồng euro kỹ thuật số của riêng mình, với tài sản có nhiều khả năng sẽ xâm nhập vào hệ sinh thái tài chính toàn cầu sau khi kiểm tra và giám sát quy định kỹ lưỡng trong vòng bốn năm tới hoặc lâu hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây