Những người đam mê tiền điện tử đang nhận được một cuộc kiểm tra thực tế lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ – với hai sàn giao dịch sụp đổ trong một tuần.

Thổ Nhĩ Kỳ đã  khởi động một  cuộc truy lùng quốc tế đối với người sáng lập Thodex, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn của nó, sau khi anh ta ngừng thanh toán cho khách hàng và bỏ trốn khỏi đất nước. Vebitcoin, một sàn giao dịch thứ hai, đã sụp đổ vài ngày sau đó và CEO của nó đã bị bắt giữ.

Các sàn giao dịch là một phần của sự bùng nổ tiền điện tử thu hút nhiều quân đoàn người Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khỏi lạm phát tràn lan và một loại tiền tệ không ổn định. Lạm phát đạt 16,2% trong tháng 3, gấp hơn ba lần mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Sự nguy hiểm của thị trường tiền điện tử được quản lý kém không thể được minh họa rõ hơn bằng những sự kiện đang diễn ra trong bối cảnh xu hướng của Bitcoin. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang kêu gọi quy định nhanh chóng thị trường, với việc ngân hàng trung ương cấm tiền điện tử như một hình thức thanh toán

Mặt khác, cũng có điều gì đó để các nhà đầu tư tiền điện tử cổ vũ. 3iQ của Canada đang có kế hoạch niêm yết quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin của mình ở Dubai. Động thái này sẽ biến nó trở thành quỹ tiền điện tử đầu tiên ra mắt công chúng ở Trung Đông. 

Biểu đồ trong tuần

liên quan đến sự bùng nổ tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang bán chạy

UAE là người mua Kho bạc Mỹ lớn thứ hai trong tháng Hai, mua nhiều chứng khoán trú ẩn an toàn hơn Trung Quốc trong một trong những tháng tồi tệ nhất đối với thị trường nợ của Mỹ trong nhiều năm. Quốc gia vùng Vịnh này đã tăng kho dự trữ của mình thêm khoảng 17 tỷ USD lên 50,6 tỷ USD và đưa mức nắm giữ lên mức được thấy lần cuối vào năm 2019 trước đại dịch toàn cầu và giá dầu sụt giảm.

The Slant

ISRAEL-SYRIA-CONFLICT
Binh sĩ Israel tìm kiếm các mảnh vỡ sau khi một tên lửa phóng từ Syria hạ cánh gần khu hạt nhân Dimona ở Israel.Nhiếp ảnh gia: AHMAD GHARABLI / AFP

Bobby Ghosh viết trên Bloomberg Opinion cho biết, tiếng còi báo động của cuộc không kích nổ gần lò phản ứng Dimona của Israel  là một lời cảnh báo cho các cường quốc thế giới ở Vienna rằng Iran gây ra mối đe dọa lớn hơn chương trình hạt nhân của họ. Mặc dù tên lửa của Syria đã bị bắn lạc, nhưng đó là một lời nhắc nhở rằng các hoạt động quân sự thông thường hơn của Iran gần Israel đang là một vấn đề cấp bách.

Cần phải biết

Tổng thống  Biden đã đánh dấu kỷ niệm 106 năm ngày giết người hàng loạt của người Armenia bằng cách gọi đây là “tội ác diệt chủng”, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên sau 40 năm làm như vậy. Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ nhìn lại lịch sử của chính mình. Tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ  đã chịu áp lực vào tuần trước khi nó chuẩn bị cho tuyên bố của Biden. Saudi Aramco được cho là đang tiến hành đánh giá  hoạt động kinh doanh của mình, một động thái có thể cho thấy gã khổng lồ năng lượng đang thu hút các nhà đầu tư bên ngoài vào các tài sản dầu khí của mình. Bất kỳ thương vụ nào cũng có thể thu về hàng tỷ đô la cho công ty. 

Iran quyết định chấp nhận việc Iraq thúc đẩy các cuộc đàm phán gián tiếp  với Ả Rập Xê-út nhằm hướng tới mối quan hệ tốt đẹp hơn ở Vịnh Ba Tư. Đồng thời, một chỉ huy hàng đầu của Mỹ nói với Quốc hội rằng Iran gây ra mối đe dọa hàng ngày đối  với Mỹ và các đồng minh.

Ả Rập Xê Út quảng cáo du lịch để giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp
Một quảng cáo du lịch của Ả Rập Xê Út ở Dubai.Nhiếp ảnh gia: Bloomberg / Bloomberg


Ả Rập Xê Út đã tranh thủ một ngân hàng địa phương  để hỗ trợ tài chính cho một dự án ở thánh địa Medina. Và một dự án Biển Đỏ đã xuất hiện vài tuần nữa kể từ khi nhận được khoản vay xanh trị giá 3,7 tỷ đô la . Vương quốc này cũng đặt mục tiêu đạt được tiến bộ trong kế hoạch tư nhân hóa để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Những người từ chối tiêm vắc xin coronavirus có thể sớm phải đối mặt với những hạn chế về di chuyển  ở UAE. Khi số lượng người nhiễm bệnh giảm xuống, bất động sản Dubai đang phục hồi và ICD-Brookfield đang chứng kiến hoạt động kinh doanh khởi sắc . Tuy nhiên, hãng hàng không Emirates có thể phải yêu cầu chính phủ tài trợ thêm nếu lưu lượng hàng không không tăng trở lại vào cuối năm nay.

Sắp diễn ra

  • Ả Rập Xê Út báo cáo dự trữ chính thức vào ngày 28 tháng 4. Tháng trước, dự trữ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2010.
  • OPEC nhóm họp vào ngày 28 tháng 4. Các-ten dự kiến ​​sẽ gắn bó với kế hoạch sản xuất dầu của mình. 
  • Các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran dự kiến ​​sẽ được nối lại. Chính quyền Biden đã làm dịu những kỳ vọng , nói rằng vẫn còn nhiều bất đồng. 
  • Ai Cập sẽ báo cáo quyết định về tỷ giá của mình vào ngày 29 tháng 4. Tháng trước, họ đã giữ nguyên tỷ giá ở mức 9,25%.
Bursaspor vs Fraport TAV Antalyaspor - Cúp Ziraat Thổ Nhĩ Kỳ
Quả bóng đá được khử trùng trong Cúp Ziraat Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Giêng. Nhiếp ảnh gia: Anadolu Agency / Anadolu

Giải đấu bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ do Qatar tài trợ có thể sẽ thành công trong một cuộc đấu thầu phát sóng sắp tới, với các nhà thầu tiềm năng đổ lỗi cho việc vi phạm bản quyền tràn lan.

Giá thầu có thể giảm xuống dưới 360 triệu USD mà người nắm giữ bản quyền hiện tại, Tập đoàn truyền thông BeIN của Qatar, đang trả cho liên đoàn bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Theo BeIN Media, có hai người xem thể thao bất hợp pháp đối với mỗi người có đăng ký hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo BeIN Media.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây