Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tiền điện tử trong thanh toán, tuyên bố rằng các mã thông báo có rủi ro đáng kể do giá trị thị trường biến động, các giao dịch không thể hủy ngang và có thể được sử dụng để tài trợ cho các hành vi bất hợp pháp. 

Hạn chế sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4.

Ngân hàng nói rằng các loại tiền điện tử “không chịu bất kỳ quy định và cơ chế giám sát nào cũng như không có cơ quan quản lý trung ương”. Trong một tuyên bố chính thức , ngân hàng tuyên bố họ đã ban hành cái gọi là “Quy định về việc sử dụng tiền điện tử trong thanh toán”.

Vào lúc 10:01 UTC, bitcoin (BTC) giao dịch ở mức 60.719 USD và giảm 3% trong một ngày, ethereum (ETH) giảm 2,6% xuống còn 2.387 USD.

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng bất ổn kinh tế lên đến đỉnh điểm vào tháng trước khi Tổng thống Recep Erdogan thay thế thống đốc ngân hàng trung ương và bổ nhiệm một người ủng hộ thân cận, Şahap Kavcıoğlu.

Và có vẻ như chế độ của Kavcıoğlu có rất ít thời gian dành cho tiền điện tử. Bản phát hành nêu chi tiết các lý do sau cho quyết định của mình, tuyên bố rằng tiền điện tử:

  • không phải tuân theo bất kỳ quy định và cơ chế giám sát nào cũng như không có cơ quan quản lý trung ương,
  • có giá trị thị trường có thể biến động quá mức,
  • có thể được sử dụng trong các hành động bất hợp pháp do cấu trúc ẩn danh của chúng,
  • sử dụng ví có thể bị đánh cắp hoặc sử dụng bất hợp pháp mà không có sự cho phép của chủ sở hữu của chúng
  • sử dụng các giao dịch không thể hủy ngang

“Thông báo hôm nay của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một bất ngờ, vì đã có những tuyên bố gần đây của Ngân hàng Trung ương và các cơ quan chức năng khác về sự cần thiết của một quy định đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ”, Elbruz Yilmaz, Giám đốc điều hành MENA tại Bitpanda Thổ Nhĩ Kỳ , nói với Cryptonews.com , nhấn mạnh rằng lệnh cấm này không ảnh hưởng đến giao dịch tiền điện tử.

Theo ông, người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng dây ngân hàng cho quá trình gửi và rút tiền của họ với các sàn giao dịch và nhà môi giới tiền điện tử, trong khi Bitpanda “tiếp tục hoạt động như bình thường.”

“Khi nói đến Fintech, chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu chính phủ đi sâu hơn vào hướng ‘quy định thông minh’, sẵn sàng thay đổi bất cứ lúc nào và cho phép đổi mới và tự do cá nhân”, Yilmaz nói và nói thêm rằng tốc độ số hóa ngày nay so với tốc độ của pháp luật làm cho một luật bị lỗi thời ngay sau khi nó được thực hiện.

“Kỳ vọng và thư từ của chúng tôi với chính quyền địa phương cho thấy rằng họ đang làm việc trên một bộ quy định toàn diện sẽ hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói thêm.

Không thảo luận được

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ, một tuần sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu thông tin người dùng từ các nền tảng giao dịch, Reuters cho biết thêm .

Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo đảng đối lập CHP của Thổ Nhĩ Kỳ, đã chỉ trích chính phủ trong một tweet vì đã không thảo luận về lệnh cấm với tất cả những người tham gia tiền điện tử trước khi công bố lệnh cấm, Bloomberg đưa tin .

Ozgur Guneri, Giám đốc điều hành của BtcTurk, một trong những nền tảng tiền điện tử lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, nói với Bloomberg. Ông nói: “Người dùng sẽ không gặp khó khăn khi đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số, hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra như bình thường. “Điều này chủ yếu nhắm vào các hệ thống thanh toán điện tử.”

Ngân hàng trung ương đã phải vật lộn để kiểm soát sự xuống giá của đồng lira trong những tháng gần đây, và trong một tuyên bố ngày hôm qua, họ đã thông báo rằng họ đã quyết định giữ lãi suất ở mức cao ngất trời 19%.

Ahval báo cáo rằng quyết định bổ nhiệm thống đốc ngân hàng mới của Erdogan vào tháng trước đã “làm dấy lên lo ngại giữa các nhà đầu tư rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ chính sách tiền tệ quá lỏng lẻo khi đối mặt với lạm phát tăng nhanh và đồng lira yếu”.

Các quốc gia khác trước đây đã chuyển sang cấm sử dụng tiền điện tử trong thanh toán, bao gồm Nga trong năm nay và Trung Quốc vào năm 2017.

Trên Twitter, nhiều người phản ứng với sự sốc, nhưng những người khác, bao gồm cả nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Anthony Pompliano, tỏ ra kiên quyết. Người thứ hai viết rằng BTC đã “chiến thắng trên thị trường tự do, vì vậy các chính phủ và ngân hàng trung ương cố gắng điều chỉnh cuộc chơi”.

“Điều đó không quan trọng,” ông kết luận, “Việc tiếp nhận con nuôi tiếp tục không suy giảm ở những quốc gia này.”

Một số suy đoán rằng các cuộc đàn áp tiền điện tử diễn ra thường xuyên hơn ở các quốc gia có đồng tiền “yếu hơn” và cho rằng biện pháp này là một hành động tuyệt vọng khi đồng lira tiếp tục trượt giá.

Nhưng một số dự đoán một sự phục hồi. Doanh nhân Jeff Booth nói rằng “không có tín hiệu nào tốt hơn rằng bạn cần bitcoin hơn là các ngân hàng trung ương đang cố gắng cấm nó”. Anh ấy nói thêm: “Tôi đang đánh cược việc áp dụng sẽ tăng tốc.”

Nhà khai thác bitcoin nổi tiếng PlanB đã phản ứng với sự giận dữ, cho rằng “bộ não và vốn” sẽ rời khỏi đất nước để phản đối và tuyên bố rằng anh ta đã “hủy bỏ” “kỳ nghỉ đi thuyền đến Thổ Nhĩ Kỳ” của mình để phản đối.

Và một nhà khai thác bitcoin khác, pretyflaco, đã đưa ra một số phân tích, viết rằng ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng “sợ” “nền kinh tế Bitcoin vòng tròn” và nhận thấy rằng việc “mua, bán” và nắm giữ tiền điện tử không bị cấm, có lẽ là trong một cuộc đấu thầu “ để buộc người dùng vượt qua những đoạn đường ngắn. ”

Erdogan hiện đang cố gắng hoàn thành những gì mà Washington Post đã dán nhãn là “dự án kênh đào điên rồ” có thể “gây ra cuộc chiến lớn nhất trong chính trị Thổ Nhĩ Kỳ” – một tuyến đường vận chuyển dài 48 km sẽ chạy song song với eo biển Bosphorus. Dự án có thể có chi phí từ 13 tỷ USD đến 25 tỷ USD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây